CHO VẬT SÁNG AB ĐẶT VUÔNG GÓC VỚI TRỤC CHÍNH CỦA MỘT THẤU KÍNH PHÂN KÌ CÓ TIÊU CỰ 30cm. DIỂM A NẰM TRÊN TRỤC CHÍNH CÁCH THẤU KÍNH 60cm. a) VẼ ẢNH A'B' CỦA VẬT AB? ẢNH CÓ TÍNH CHẤT GÌ? b) TÍNH KHOẢNG CÁCH TỪ ẢNH AB TỚI THẤU KÍNH?
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A B C O D E K Q N I F x y
a) Do \(\widehat{EKA}=\widehat{EQA}=90^0\) nên \(AQKE\) nội tiếp. Suy ra \(\widehat{KQE}=\widehat{KAE}=\widehat{BCE}.\)
b) Tứ giác \(EDBK\) nội tiếp vì \(\widehat{EDB}=\widehat{EKB}=90^0\). Suy ra:
\(\widehat{EDK}=\widehat{EBK}=\widehat{ECA}\). Vậy thì \(DECN\) nội tiếp
Từ đó \(\widehat{END}=\widehat{ECB}=\widehat{EQK}\) và \(\widehat{DEN}=\widehat{ACB}=\widehat{QAK}=\widehat{KEQ}\)
Suy ra \(\Delta EDN~\Delta EKQ\). Vậy \(\frac{EN}{EQ}=\frac{ND}{QK}\Leftrightarrow EN.QK=ND.EQ\)
c) Ta có \(EF||AO\) vì cùng vuông góc với \(xy\). Do đó:
\(\widehat{EFB}=\widehat{BAO}=\widehat{EAC}=\widehat{EBI}\). Suy ra \(\Delta EIB~\Delta EBF\)
Suy ra \(\frac{EI}{EB}=\frac{EB}{EF}\Leftrightarrow\frac{EI}{EF}=\frac{EB^2}{EF^2}=\frac{BI^2}{FB^2}\) (1)
Ta lại có \(\widehat{FBI}=\widehat{KED},\widehat{BFI}=\widehat{EBI}=\widehat{EKD}\), cho nên \(\Delta FBI~\Delta KED\)
Suy ra \(\frac{BI^2}{FB^2}=\frac{ED^2}{EK^2}=\frac{S_{END}}{S_{EQK}}\) (2) do \(\Delta EDN~\Delta EKQ\)
Từ (1) và (2) ta suy ra \(\frac{S_{END}}{S_{EQK}}=\frac{EI}{EF}.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2+2018\sqrt{2x^2+1}=x+1+2018\sqrt{x^2+x+2}\)(ĐK: \(x\inℝ\))
\(\Leftrightarrow x^2-x-1+2018\left(\sqrt{2x^2+1}-\sqrt{x^2+x+2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-1+2018.\frac{2x^2+1-\left(x^2+x+2\right)}{\sqrt{2x^2+1}+\sqrt{x^2+x+2}}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x-1\right)\left(1+\frac{2018}{\sqrt{2x^2+1}+\sqrt{x^2+x+2}}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1\pm\sqrt{5}}{2}\)
Giúppppppppp mình đang cần gấppppppppppppppp
Tìm x thuộc Z để A= 2 căn x-1/ căn x-2 có giá trị nguyên
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{2\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-2}=\frac{2\sqrt{x}-4+3}{\sqrt{x}-2}=2+\frac{3}{\sqrt{x}-2}\inℤ\Leftrightarrow\frac{3}{\sqrt{x}-2}\inℤ\)
mà \(x\inℤ\)suy ra \(\sqrt{x}-2\inƯ\left(3\right)=\left\{-3,-1,1,3\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{1,9,25\right\}\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)