8 giờ sáng bác Mận bắt đầu đi xe máy từ Hà Nội về quê. Bác dự định sẽ về đến quê lúc 9 giờ 30 phút. Tuy nhiên do đường đông nên mỗi giờ bác đi chậm hơn dự định 5km và về đến quê lúc 9 giờ 42 phút. Tính vận tốc dự định, vận tốc thực tế bác Mận đi và quãng đường từ Hà Nội về quê bác Mận.( giải nhanh giúp mik, chiều nay mik pk nộp bài r)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Hai bạn có tất cả số viên bi là:
15 + 23 = 38 (viên)
Trung bình cộng số viên bi của hai bạn là:
38 : 2 = 19 (viên)
Hùng có số viên bi là:
\(\left(15+23\right):2=19\) (viên)
ĐS: ...
`#3107.101107`
`1.`
`a)`
\(\dfrac{7}{23}-\dfrac{5}{14}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{9}{14}+\dfrac{16}{23}\\ =\left(\dfrac{7}{23}+\dfrac{16}{23}\right)-\left(\dfrac{5}{14}+\dfrac{9}{14}\right)+\dfrac{1}{2}\\ =\dfrac{23}{23}-\dfrac{14}{14}+\dfrac{1}{2}\\ =1-1+\dfrac{1}{2}\\ =\dfrac{1}{2}\)
`b)`
\(\left(-\dfrac{2}{3}\right)\cdot\dfrac{3}{11}+\left(-\dfrac{16}{9}\right)\cdot\dfrac{3}{11}\\ =\dfrac{3}{11}\cdot\left(-\dfrac{2}{3}-\dfrac{16}{9}\right)\\ =\dfrac{3}{11}\cdot\left(-\dfrac{22}{9}\right)\\ =-\dfrac{2}{3}\)
`2.`
`a)`
\(-\dfrac{3}{7}x=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}\\ \Rightarrow-\dfrac{3}{7}x=\dfrac{1}{6}\\ \Rightarrow x=\dfrac{1}{6}\div\left(-\dfrac{3}{7}\right)\\ \Rightarrow x=-\dfrac{7}{18}\)
`b)`
\(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=\dfrac{1}{16}\\ \Rightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(\pm\dfrac{1}{4}\right)^2\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{4}\\x+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{2}\\x=-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{4}\\x=-\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
_____
`1.`
`a)`
\(-\dfrac{9}{17}+6,72+\dfrac{-8}{17}+\left(-4,72\right)\\ =\left(-\dfrac{9}{17}-\dfrac{8}{17}\right)+\left(6,72-4,72\right)\\ =-\dfrac{17}{17}+2\\ =-1+2=1\)
`b)`
\(2\dfrac{1}{5}-\left(-\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{5}\right)\\ =\dfrac{11}{5}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{5}\\ =\left(\dfrac{11}{5}-\dfrac{1}{5}\right)+\dfrac{3}{4}\\ =\dfrac{10}{5}-\dfrac{3}{4}\\ =2-\dfrac{3}{4}\\ =\dfrac{5}{4}\)
`c)`
\(\left(-\dfrac{1}{3}\right)^3-\dfrac{3}{8}\div \left(\dfrac{1}{2}\right)^3-\dfrac{5}{2}\cdot\left(-2\right)\\ =\left(-\dfrac{1}{27}\right)-\dfrac{3}{8}\div\dfrac{1}{8}-\left(-5\right)\\ =-\dfrac{1}{27}-3+5\\ =-\dfrac{1}{27}+2\\ =\dfrac{53}{27}\)
`d)`
\(4,1\cdot\dfrac{-5}{12}-6,2+4,1\cdot\dfrac{-7}{12}\\ =4,1\cdot\left(-\dfrac{5}{12}-\dfrac{7}{12}\right)-6,2\\ =4,1\cdot\left(-\dfrac{12}{12}\right)-6,2\\ 4,1\cdot\left(-1\right)-6,2\\ =-4,1-6,2\\ =-10,3\)
`2.`
`a)`
\(x+\left(-\dfrac{1}{9}\right)=-\dfrac{7}{6}\\ \Rightarrow x=-\dfrac{7}{6}-\left(-\dfrac{1}{9}\right)\\ \Rightarrow x=-\dfrac{7}{6}+\dfrac{1}{9}\\ \Rightarrow x=-\dfrac{19}{18}\)
`b)`
\(\left(x-\dfrac{4}{7}\right)\div\dfrac{-5}{3}=0,2\\ \Rightarrow x-\dfrac{4}{7}=0,2\cdot\left(-\dfrac{5}{3}\right)\\ \Rightarrow x-\dfrac{4}{7}=-\dfrac{1}{3}\\ \Rightarrow x=-\dfrac{1}{3}+\dfrac{4}{7}\\ \Rightarrow x=\dfrac{5}{21}\)
`c)`
\(\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)^3=\dfrac{1}{8}\\ \Rightarrow\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)^3=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\\ \Rightarrow2x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{2}\\ \Rightarrow2x=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}\\ \Rightarrow2x=\dfrac{5}{6}\\ \Rightarrow x=\dfrac{5}{6}\div2\\ \Rightarrow x=\dfrac{5}{12}\)
____
`13.`
`a)`
Ta có: \(\dfrac{139}{303}>\dfrac{138}{303}=\dfrac{46}{101}\)
Mà \(\dfrac{35}{101}< \dfrac{46}{101}\)
\(\Rightarrow\dfrac{139}{303}>\dfrac{35}{101}\)
`b)`
Ta có:
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^8\div\left(\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{8-2}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^6\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\cdot\left(\dfrac{1}{2}\right)^3=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{3+3}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^6\)
Vì \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^6=\left(\dfrac{1}{2}\right)^6\\ \Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^8\div\left(\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\cdot\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)
`14.`
`a)`
\(-\dfrac{11}{24}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{13}{24}\\ =\left(-\dfrac{11}{24}-\dfrac{13}{24}\right)+\dfrac{3}{4}\\ =-\dfrac{24}{24}+\dfrac{3}{4}\\ =-1+\dfrac{3}{4}\\ =-\dfrac{1}{4}\)
`b)`
\(-\dfrac{5}{9}-\left(\dfrac{8}{15}+\dfrac{4}{9}\right)+\dfrac{7}{15}\\ =-\dfrac{5}{9}-\dfrac{8}{15}-\dfrac{4}{9}+\dfrac{7}{15}\\ =\left(-\dfrac{5}{9}-\dfrac{4}{9}\right)-\left(\dfrac{8}{15}+\dfrac{7}{15}\right)\\ =-\dfrac{9}{9}-\dfrac{15}{15}\\ =-1-1=-2\)
`c)`
\(\dfrac{5}{9}\div2,4-\dfrac{41}{9}\div2,4\\ =\dfrac{5}{9}\div\dfrac{12}{5}-\dfrac{41}{9}\div\dfrac{12}{5}\\ =\dfrac{5}{9}\cdot\dfrac{5}{12}-\dfrac{41}{9}\cdot\dfrac{5}{12}\\ =\dfrac{5}{12}\cdot\left(\dfrac{5}{9}-\dfrac{41}{9}\right)\\ =\dfrac{5}{12}\cdot\left(-\dfrac{36}{9}\right)\\ =\dfrac{5}{12}\cdot\left(-4\right)\\ =-\dfrac{5}{3}\)
`a)`
`b)`
`c)`
a, \(P\left(x\right)=3x^3+2x^3-2x+7-x^2-x=5x^3-3x+7-x^2\)
\(Q\left(x\right)=-3x^3+x-14-2x-x^2-1=-3x^3-x-x^2-15\)
b, \(M\left(x\right)=5x^3-3x+7-x^2-3x^3-x-x^2-15=2x^3-2x^2-4x-8\)
\(N\left(x\right)=5x^3-3x+7-x^2+3x^3+x+x^2+15=8x^3-2x+22\)
c, \(P\left(x\right)=-Q\left(x\right)\Leftrightarrow5x^3-3x+7-x^2=3x^3+x+x^2+15\)
\(\Leftrightarrow2x^3-2x^2-4x-8=0\)
a) \(P\left(x\right)=3x^3+2x^3-2x+7-x^2-x\\ =\left(3x^3+2x^3\right)-x^2+\left(-2x-x\right)+7\\ =5x^3-x^2-3x+7\)
\(Q\left(x\right)=-3x^3+x-14-2x-x^2-1\\ =-3x^3-x^2+\left(x-2x\right)+\left(-14-1\right)\\ =-3x^3-x^2-x-15\)
b) \(M\left(x\right)=5x^3-x^2-3x+7+\left(-3x^3-x^2-x-15\right)\\ =\left(5x^3-3x^3\right)+\left(-x^2-x^2\right)+\left(-3x-x\right)+\left(7-15\right)\\ =2x^3-2x^2-4x-8\)
\(N\left(x\right)=5x^3-x^2-3x+7-\left(-3x^3-x^2-x-15\right)\\ =5x^3-x^2-3x+7+3x^3+x^2+x+15\\ =\left(5x^3+3x^3\right)+\left(x^2-x^2\right)+\left(x-3x\right)+\left(15+7\right)\\ =8x^3-2x+22\)
c) \(P\left(x\right)=-Q\left(x\right)\Rightarrow P\left(x\right)+Q\left(x\right)=0\\ \Rightarrow M\left(x\right)=0\Rightarrow2x^3-2x^2-4x-8=0\\ \Rightarrow x^3-x^2-2x-4=0\)
Bạn xem lại đề nhé
Số số hạng của dãy số là:
\(\left(198-2\right):2+1=99\) (số)
Tổng các số hạng trong dãy là:
\(\left(198+2\right)\times99:2=9900\)
Trung bình cộng của các số trong dãy là:
\(9900:99=100\)
Đáp số: 100
2x2 - 18x + 6x -6 = 16 + 25
2x2 - 12x -47 =0
\(x=\pm\dfrac{\sqrt{130}+6}{2}\)
Hằng đẳng thức: \(a^2+2ab+b^2=\left(a+b\right)^2\)
Cách chứng minh: \(VT=\left(a^2+ab\right)+\left(ab+b^2\right)=a\left(a+b\right)+b\left(a+b\right)\\ =\left(a+b\right)\left(a+b\right)=\left(a+b\right)^2=VP\)
Áp dụng:
Kiểu đề 1: \(2x\left(x-9\right)+3\left(2x\right)-6=4^2+5^2\\ \Rightarrow2x^2-18x+6x-6=16+25\\ \Rightarrow2x^2-12x-47=0\\ \Rightarrow x^2-6x-\dfrac{47}{2}=0\\ \Rightarrow\left(x^2-2.x.3+3^2\right)-9-\dfrac{47}{2}=0\\ \Rightarrow\left(x-3\right)^2=\dfrac{65}{2}=\left(\dfrac{\pm\sqrt{130}}{2}\right)^2\\\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=\dfrac{\sqrt{130}}{2}\\x-3=\dfrac{-\sqrt{130}}{2}\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{6+\sqrt{130}}{2}\\x=\dfrac{6-\sqrt{130}}{2}\end{matrix}\right.\)
Kiểu đề 2: \(2x\left(x-9\right)+3\left(2x-6\right)=4^2+5^2\\ \Rightarrow2x^2-18x+6x-18=16+25\\ \Rightarrow2x^2-12x-59=0\\ \Rightarrow x^2-6x-\dfrac{59}{2}=0\\ \Rightarrow\left(x^2-2.x.3+3^2\right)-9-\dfrac{59}{2}=0\\ \Rightarrow\left(x-3\right)^2=\dfrac{77}{2}=\left(\dfrac{\pm\sqrt{154}}{2}\right)^2\\ \)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=\dfrac{\sqrt{154}}{2}\\x-3=\dfrac{-\sqrt{154}}{2}\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{6+\sqrt{154}}{2}\\x=\dfrac{6-\sqrt{154}}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(y+\dfrac{1}{2}\right)^2=0\)
Nhận xét:
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0,\forall x\\\left(y+\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0,\forall y\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(y+\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0,\forall x,y\)
Dấu \("="\) xảy ra khi:
\(\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{2}=0\\y+\dfrac{1}{2}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{2};y=-\dfrac{1}{2}\)
Vậy \(x=\dfrac{1}{2};y=-\dfrac{1}{2}\)
\(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(y+\dfrac{1}{2}\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2=0\\\left(y+\dfrac{1}{2}\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Xét tam giác ABC vuông tại A. Đặt \(\widehat{B}=a\left(0^o< a< 90^o\right)\)
Khi đó ta có \(\tan a=\dfrac{\sin a}{\cos a}=\dfrac{AC}{AB}< 1\) (vì \(\cos a>\sin a\))
\(\Rightarrow AC< AB\)
\(\Rightarrow\widehat{B}< \widehat{C}\) (quan hệ giữa góc và cạnh đối diện trong tam giác)
Lại có \(\widehat{B}+\widehat{C}=90^o>\widehat{B}+\widehat{B}=2\widehat{B}\) nên \(\widehat{B}=a< 45^o\).
Ta có đpcm.
Cửa hàng đã bán tất cả số chai dầu là:
10 x 6 = 60 (chai)
ĐS: 60 chai
gọi vận tốc dự định của bác mận là v (km/h)
vận tốc thực tế của bác mận là v' (km/h)
s là quãng đường đi từ HN về quê bác mận (km)
thời gian dự định bác đi từ HN về quê là:
9h30 - 8h00 = 1,5h
thời gian thực tế bác mận đi từ HN về quê là:
9h42 - 8h00 = 1,7h
vận tốc thực tế của bác mận là: v - 5 (km/h)
quãng đường dự định của bác mận là: s = 1,5v (km)
quãng đường thực tế của bác mận là: s = 1,7v (km)
mà thời gian thực tế là
thay v' = v - 5 vào quãng đường thực tế ta được
s = (v - 5) x 1,7
mà quãng đường thực tế và quãng đường dự đinh bằng nhau nên
v x 1,5 = (v - 5) x 1,7
1,5v = 1,7v - 8,5
1,7v - 1,5v = 8,5
0,2v = 8,5
v = 42,5 km/h
vận tốc thực tế là:
v - 5 = 42,5 - 5 = 37,5 km/h
quãng đường bác đi là:
1,5v = 1,5 x 42,5 = 63,75 km
vậy: - vận tốc dự định của bác là 42,5 km/h
- vận tốc thực tế bác đi là 37,5 km/h
- quãng đường bác đị là: 63,75 km