cho
\(\frac{a^2+b^2+c^2}{2ab}\)+\(\frac{b^2+c^2-a^2}{2bc}\)+\(\frac{c^2+a^2-b^2}{2ac}\)= 1
CMR
a, trong 3 số a,b,c có 1 số bằng tổng 2 số kia
b, trong 3 phân thức ở vế trái có 1 phân thức bằng -1 và 2 phân thức còn lại bằng 1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{1}{x}-\frac{1}{y}-\frac{1}{z}=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2}+2.\left(-\frac{1}{xy}-\frac{1}{xz}+\frac{1}{yz}\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2}+2.\frac{x-y-z}{xyz}=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2}=1\)
b/
\(\frac{1}{x^3-1}=\frac{a}{x-1}+\frac{6x+c}{x^2+x+1}=\frac{\left(a+6\right)x^2+\left(c+a-6\right)x-c+a}{x^3-1}\)
Đồng nhất thức 2 vế ta được
\(\hept{\begin{cases}a+6=0\\c+a-6=0\\a-c=1\end{cases}}\)
Vô nghiệm vậy không tồn tại a, c thỏa cái đó
a/ Ta có
\(\frac{10x-4}{x^3-4x}=\frac{a}{x}+\frac{b}{x-2}+\frac{c}{x+2}=\frac{\left(a+b+c\right)x^2+\left(2b-2c\right)x-4a}{x^3-4x}\)
Đồng nhất thức 2 vế ta được
\(\hept{\begin{cases}a+b+c=0\\2b-2c=10\\-4a=-4\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=2\\c=-3\end{cases}}\)
\(3x^2-8x+4\)
\(=3x^2-6x-2x+4\)
\(=3x\left(x-2\right)-2\left(x-2\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(x-2\right)\)
Cách 2 bn tự làm nha
Mk làm thế này đc ko?????????
Cách 1:Tách hạng tử thứ nhất
3x2 - 8x + 4 =(4x2 - 8x + 4) - x2 =(2x - 2)2 - x2 =(2x - 2 - x)=(x - 2)(3x-2)
Cách 2:Tách hạng tử thứ 2
3x2 - 8x + 4 =3x2 - 6x - 2x + 4 =3x(x - 2) - 2(x - 2)=(x -2)(3x - 2)
a) 10 + x = 23 .12
10 + x = 276
x = 276 -10
x=266
b) 23 - x= 34 :2
23-x=17
x = 23-17
x = 6
a) x + 17 = 12 x 34
x + 17 = 408
x = 408 - 17
x = 391
b) 34 - x - 12 = 78
34 - x = 78 + 12
34 - x = 90
x =34 - 90
x = -56
k mik nha
b/ không mất tính tổng quát ta giả sử: a = b + c thì
\(\frac{a^2+b^2-c^2}{2ab}=\frac{b^2+2bc+c^2-c^2}{2\left(b+c\right)b}=\frac{2b^2+2bc}{2b^2+2bc}=1\)
Tương tự
\(\frac{c^2+a^2-b^2}{2ac}=\frac{2c^2+2ac}{2c^2+2ac}=1\)
\(\frac{b^2+c^2-a^2}{2bc}=\frac{-2bc}{2bc}=-1\)
Vậy trong ba số luôn có 2 số = 1 và 1 số = - 1
\(\frac{a^2+b^2-c^2}{2ab}+\frac{-a^2+b^2+c^2}{2bc}+\frac{a^2-b^2+c^2}{2ca}=1\)
\(\Leftrightarrow a^2b+a^2c+b^2a+b^2c+c^2a+c^2b-2abc-a^3-b^3-c^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b-c\right)\left(a+c-b\right)\left(b+c-a\right)=0\)
\(\Leftrightarrow a=b+c\)hoặc \(b=a+c\)hoặc \(c=a+b\)
Vậy trong 3 số có 1 số bẳng tổng 2 số kia