Chứng minh phân số tối giản : \(\dfrac{5n+3}{3n+2}\)
Bạn nào nhanh mik tick đúng cho nhé!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(2a-1\right)^{50}=2a-1\)
\(\Rightarrow\left(2a-1\right)^{50}-\left(2a-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2a-1\right)\left[\left(2a-1\right)^{49}-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2a-1=0\\\left(2a-1\right)^{49}=1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2a-1=0\\2a-1=1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2a=1\\2a=2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=\dfrac{1}{2}\\a=1\end{matrix}\right.\)
1. hình chữ nhật có chiều dài gấp đôi chiều rộng.Hãy tìm hình vuông có diện tích bằng hình chữ nhật.
Lời giải:
$C=-[2|x-y+1|+3|y-2|+4]$
$|x-y+1|\geq 0$ với mọi $x,y$
$|y-2|\geq 0$ với mọi $y$
$\Rightarrow 2|x-y+1|+3|y-2|+4\geq 0+0+4=4$
$\Rightarrow C=-[2|x-y+1|+3|y-2|+4]\leq -4$
Vậy $C_{\max}=-4$. Giá trị này đạt được khi $x-y+1=y-2=0$
Hay $y=2; x=1$
Bạn nên gõ đề bằng công thức toán (biểu tượng $\sum$ góc trái khung soạn thảo) để mọi người hiểu đề của bạn hơn nhé.
\(\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{5}\right)+\left(-1\dfrac{1}{3}-\dfrac{5}{6}\right)-\left(-x+\dfrac{1}{10}\right)=\dfrac{3}{10}\)
\(\left(\dfrac{5}{10}-\dfrac{4}{10}\right)+\left(\dfrac{-2}{3}-\dfrac{5}{6}\right)+x-\dfrac{1}{10}=\dfrac{3}{10}\)
\(\dfrac{1}{10}+\left(\dfrac{-4}{6}-\dfrac{5}{6}\right)+x=\dfrac{3}{10}+\dfrac{1}{10}\)
\(\dfrac{1}{10}+\dfrac{-3}{2}+x=\dfrac{4}{10}\)
\(\dfrac{-3}{2}+x=\dfrac{4}{10}-\dfrac{1}{10}\)
\(\dfrac{-3}{2}+x=\dfrac{3}{10}\)
\(x=\dfrac{3}{10}-\dfrac{-3}{2}\)
\(x=\dfrac{3}{10}-\dfrac{-15}{10}\)
\(x=\dfrac{18}{10}=\dfrac{9}{5}\)
= (17 * 5) / (12 * 5) + (-8 * 12) / (15 * 12) + (1 * 12) / (10 * 12) = 85/60 - 96/180 + 12/120 = 85 - 96/180 + 12/120 = -11/180 + 12/120 = 1/180
= (19 * -5) / (-7 * -5) + (21 * 7) / (5 * 7) + (-2 * -7) / (7 * -7) = -95/35 + 147/35 + 14/35 = -95 + 147 + 14/35 = 58/35
Kết luận:
sai mất rồi bạn Nguyễn Thành Hưng do thầy mik giải ko đúng như bạn giải mik rất tiếc nhưng mik vẫn sẽ like cho bạn nha
\(A=\dfrac{1}{3}+\dfrac{-2}{5}+\dfrac{7}{2}=\dfrac{103}{30}\\ B=\dfrac{8}{21}+3+\dfrac{1}{-21}=\dfrac{10}{3}\\ A=\dfrac{103}{30}>B=\dfrac{10}{3}\)
A = \(\dfrac{1}{3}\) + \(\dfrac{-2}{5}\) + \(\dfrac{7}{2}\)
A = \(\dfrac{1\times10}{3\times10}\) + \(\dfrac{-2\times6}{5\times6}\) + \(\dfrac{7\times15}{2\times15}\)
A = \(\dfrac{10}{30}\) + \(\dfrac{-12}{30}\) + \(\dfrac{105}{30}\)
A = \(\dfrac{103}{30}\)
B = \(\dfrac{8}{21}\) + 3 + \(\dfrac{1}{-21}\)
B = (\(\dfrac{8}{21}\) - \(\dfrac{1}{21}\)) + 3
B = \(\dfrac{7}{21}\) + 3
B = \(\dfrac{1}{3}\) + 3
B = \(\dfrac{1}{3}\) + \(\dfrac{9}{3}\)
B = \(\dfrac{10}{3}\)
B = \(\dfrac{10\times10}{3\times10}\)
B = \(\dfrac{100}{30}\)Vì \(\dfrac{103}{30}\) > \(\dfrac{100}{30}\) Vậy A > B
Gọi \(d=ƯC\left(5n+3;3n+2\right)\) với \(d\in Z^+\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}5n+3⋮d\\3n+2⋮d\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow5\left(3n+2\right)-3\left(5n+3\right)⋮d\)
\(\Rightarrow1⋮d\)
\(\Rightarrow d=1\)
\(\Rightarrow\) Phân số đã cho tối giản