tìm tất cả các số nguyên x; y thỏa mãn:
3x2 + 3xy - 17 = 7x - 2y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
x5y-xy5=xy(x4-y4)=xy(x4-1+y4+1)
=xy(x4-1)-xy(y4-1)=xy(x2-1)(x2+1)-xy(y2-1)(y2+1)
=xy(x-1)(x+1)(x2+1)-xy(y-1)(y+1)(y2-1)
Mà:xy(x-1)(x+1)(x2+1) chia hết 2;3;5
=>xy(x-1)(x+1)(x2+1) chia hết cho 30
Cmtt:xy(y-1)(y+1)(y2+1) chia hết cho 30
Nên x5y-xy5 chia hết cho 30
Bài 2:
x2+y2+z2=y(x+z)
<=>x2+y2+z2-yx-yz=0
<=>2x2+2y2+2z2-2yx-2yz=0
<=>(x – y)2 + (y – z)2 + x2 + z2 = 0
<=>x – y = y – z = x = z = 0
<=>x=y=z=0
thì điền vào các thông tin bảng 37-1,37-2.37-3 trong sách đó
sai đề rồi nha...bạn thay dấu suy ra thành dấu tương đương giùm mik..mik bị nhầm
\(\frac{x+5}{65}+\frac{x+10}{60}=\frac{x+15}{35}+\frac{x+20}{50}\)
\(\Rightarrow\frac{x+5}{65}+\frac{x+10}{60}-\frac{x+15}{55}-\frac{x+20}{50}+2-2=0\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x+5}{65}+1\right)+\left(\frac{x+10}{60}+1\right)-\left(\frac{x+15}{55}+1\right)-\left(\frac{x+20}{50}+1\right)=0\\ \)
\(\Rightarrow\left(\frac{x+5}{65}+\frac{65}{65}\right)+\left(\frac{x+10}{60}+\frac{60}{60}\right)-\left(\frac{x+15}{55}+\frac{55}{55}\right)-\left(\frac{x+20}{50}+\frac{50}{50}\right)=0\)
\(\Rightarrow\frac{x+70}{65}+\frac{x+70}{60}-\frac{x+70}{55}-\frac{x+70}{50}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+70\right)\left(\frac{1}{65}+\frac{1}{60}-\frac{1}{55}-\frac{1}{50}\right)=0\)
\(\Rightarrow x+70=0\left(\frac{1}{65}+\frac{1}{60}-\frac{1}{55}-\frac{1}{50}\nè0\right)\)
\(\Leftrightarrow x=-70\)
học tốt...............nhớ k cho mik nha
bạn đổi vế x^3-8x^2x để có x^2+1 rồi số mình vừa tìm thấy chia hết cho vế kia rồi tìm
\(\frac{x^2-x}{x+3}-\frac{x^2}{x-3}=\frac{7x^2-3x^2}{9-x^2}\) ĐKXĐ : \(x\ne\pm3\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x^2-x\right)\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}-\frac{x^2\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\frac{3x^2-7x^2}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2-x^2+3x-x^3-3x^2=3x^2-7x^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-x^3\right)+\left(-3x^2-x^2-3x^2-3x^2+7x^2\right)-3x=0\)
\(\Leftrightarrow-3x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow-3x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-3x=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}}\)
KL : nghiệm của PT là : \(S=\left\{0;-1\right\}\)
\(\frac{x-4}{x-1}+\frac{x+4}{x+1}=2\) DKXĐ : \(x\ne\pm1\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-4\right)\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{\left(x+4\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=2\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-4x-4+x^2-x+4x-4=2\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x^2\right)\left(x-4x-x+4x\right)+\left(-4-4\right)=2\)
\(\Leftrightarrow2x^2-8=2\)
\(\Leftrightarrow2x^2=10\)
.....
\(\Leftrightarrow y\left(3x+2\right)=7x+17-3x^2\)
Dễ thấy \(3x+2\ne0\)
\(\Leftrightarrow y=\frac{7x+17-3x^2}{3x+2}=-x+3+\frac{11}{3x+2}\)
Dể y nguyên thì \(3x+2\)phải là ước nguyên của 11
\(\Rightarrow3x+2=\left\{-11;-1;1;11\right\}\)