Áp dụng hằng đẳng thức khai triển biểu thức sau:
a, \(\left(2x^2-1\right)^2\)
b, \(\left(\dfrac{1}{2}x+3y^2\right)^2\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1/
a/ \(D=2x\left(10x^2-5x-2\right)-5x\left(4x^2-2x-1\right)\)
\(D=2x\left[10\left(x^2-\frac{1}{2}x-\frac{1}{5}\right)\right]-5x\left[4\left(x^2-\frac{1}{2}x-\frac{1}{4}\right)\right]\)
\(D=20x\left(x^2-\frac{1}{2}x-\frac{1}{5}\right)-20x\left(x^2-\frac{1}{2}x-\frac{1}{4}\right)\)
\(D=20x^3-10x^2-4x-20x^3+10x^2+5x\)
\(D=x\)
b/ Mình xin sửa lại đề:
Tính giá trị biểu thức \(E\left(x\right)=x^5-13x^4+13x^3-13x^2+13x+2012\)
Tại x = 12
\(E\left(x\right)=x^5-\left(x+1\right)x^4+\left(x+1\right)x^3-\left(x+1\right)x^2+\left(x-1\right)x+2012\)
\(E\left(x\right)=x^5-x^5-x^4+x^4+x^3-x^3-x^2+x^2-x+2012\)
\(E\left(x\right)=2012-x\)
\(E\left(x\right)=2000\)
2/
a/ \(2x\left(x-5\right)-x\left(3+2x\right)=26\)
<=> \(2x^2-10x-3x-2x^2=26\)
<=> \(-13x=26\)
<=> \(x=-2\)
b/ Bạn vui lòng coi lại đề.
3a/ Ta có \(D=x\left(5x-3\right)-x^2\left(x-1\right)+x\left(x^2-6x\right)-10+3x\)
\(D=5x^2-3x-x^3+x^2+x^3-6x^2-10+3x\)
\(D=-10\)
Vậy giá trị của D không phụ thuộc vào x (đpcm)
Bài 1:
Đặt biểu thức trên là A
Ta có:\(A=\left(x-2\right)\left(x+1\right)-\left(x+2\right)\left(x-3\right)=x^2-x-2-\left(x^2-x-6\right)\)
\(=x^2-x-2-x^2+x+6=4\)
Vậy biểu thức A không phụ thuộc vào biến x (đpcm)
Bài 2:
a)\(\left(x-5\right)\left(x+2\right)+\left(x+1\right)\left(2-x\right)=15\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x-10+x-x^2+2=15\)
\(\Leftrightarrow-2x-8=15\)
\(\Leftrightarrow-2x=23\)\(\Leftrightarrow x=\frac{-23}{2}\)
Vậy...................................................................................
câu b) tương tự câu a) thôi,bạn tự làm đi nhé
Ta có \(A=3x\left(5x^2-4\right)+x^2\left(8-15x\right)-8x^2\)
\(A=15x^3-12x+8x^2-15x^3-8x^2\)
\(A=-12x\)
và \(\left|x\right|=3\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-3\end{cases}}\)
Thay x = 3 vào biểu thức \(A=-12x\), ta có: -12. 3 = -36
Thay x = -3 vào biểu thức \(A=-12x\), ta có: -12 (-3) = 36
Vậy với \(\left|x\right|=3\)thì \(A=\pm36\).
Ta có: \(3x^2-4xy+y^2=3x-3y\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2xy+\left(x^2-2xy+y^2\right)=3\left(x-y\right)\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2-3\left(x-y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(2x+x-y-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(3x-y-3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=y\\3x-y=3\end{cases}}\)
Vì x và y là 2 số thực phân biệt nên TH x=y không xảy ra\(\Rightarrow3x-y=3\)
Lại có: \(9x^2-6xy+y^2+y-3x+4=\left(3x-y\right)^2+y-3x+4\)
\(=\left(3x-y\right)^2-\left(3x-y\right)+4\)
Ta thay \(3x-y=3\)vào biểu thức trên:
\(\Rightarrow\left(3x-y\right)^2-\left(3x-y\right)+4=3^2-3+4=9+1=10\)
Vậy giá trị cần tìm của biểu thức đó là 10.
5x( 1 - 2x ) - 3x( x + 18) = 0
<=>5x-10x2-3x2-54x=0
<=>-13x2+49x=0
<=>x(13x+49)=0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\13x+49=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\\frac{-49}{13}\end{cases}}}\)
tập nghiệm của pt đã cho là :{\(\frac{-49}{13}\);0}
5x(1-2x) - 3x(x+18) =0
5x-10x^2 -3x^2 -54x= 0
-13x^2 -49x=0
-x( 13x+49) =0
=> x=0 hoac 13x+49 =0
=> x=0 hoac x= -49/13
a) 2x2 - 6x - 2x2 - 3x = 18
-9x = 18
x = -2
b) 5x3 - 2x + 5x - 5x3 = 34
3x = 81
x = 27
a,\(2x\left(x-3\right)-x\left(2x+3\right)=18\)
\(\Leftrightarrow2x^2-6x-2x^2-3x=18\)
\(\Leftrightarrow-9x=18\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Tập nghiệm của pt đã cho là {-2}
\(\Leftrightarrow x\left(5x^2-2\right)+5x\left(1-x^2\right)=3^4\)
\(\Leftrightarrow5x^3-2x+5x-5x^3=81\)
<=>3x=81
<=>x=27
Tập nghiệm của pt đã cho là {27}
a\(=3x^2-6x+6x-3x^2+5=5\)=>ko phụ thuộc vào biến x
b,\(=2x^2y-2xy^2+2xy^2-x^2y-x^2y=0\)=>ko phụ thuộc vào biến ,x,y
a) \(\left(2x^2-1\right)^2=\left(2x^2\right)^2-2.2x^2.1+1^2\)
\(=4x^4-4x^2+1\).
b) \(\left(\frac{1}{2}x+3y^2\right)^2=\left(\frac{1}{2}x\right)^2+2.\frac{1}{2}x.3y^2+\left(3y^2\right)^2\)
\(=\frac{1}{4}x^2+3y^2x+9y^4\)
Chúc bn hc tốt!