Cho hàm số y = f(x) = 3x.
Cho x hai giá trị bất kì x1, x2 sao cho x1 < x2 .
Hãy chứng minh f(x1 ) < f(x2 ) rồi rút ra kết luận hàm số đã cho đồng biến trên R.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=\sqrt{2007}-\sqrt{2006}=\frac{\left(\sqrt{2007}-\sqrt{2006}\right)\left(\sqrt{2007}+\sqrt{2006}\right)}{\left(\sqrt{2007}+\sqrt{2006}\right)}=\frac{1}{\sqrt{2007}+\sqrt{2006}}\)(1)
\(B=\sqrt{2008}-\sqrt{2007}=\frac{\left(\sqrt{2008}-\sqrt{2007}\right)\left(\sqrt{2008}+\sqrt{2007}\right)}{\left(\sqrt{2008}+\sqrt{2007}\right)}=\frac{1}{\sqrt{2008}+\sqrt{2007}}\)(2)
Từ 1 và 2 => \(\frac{1}{\sqrt{2007}+\sqrt{2006}}>\frac{1}{\sqrt{2008}+\sqrt{2007}}\)
hay \(\sqrt{2007}-\sqrt{2006}>\sqrt{2008}-\sqrt{2007}\)
P/s tham khảo nha
\(A=\sqrt{3+\sqrt{5}}+\sqrt{3-\sqrt{5}}\)
\(\sqrt{2}A=\sqrt{6+2\sqrt{5}}+\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)
\(\sqrt{2}A=\sqrt{5}+\sqrt{5}+1-1\)
\(\sqrt{2}A=2\sqrt{5}\)
\(A=\sqrt{10}\)
P/s tham khảo nha
Đặt \(A=\sqrt{3+\sqrt{5}}+\sqrt{3-\sqrt{5}}\)
\(\Rightarrow A^2=3+\sqrt{5}+3-\sqrt{5}+2\sqrt{9-5}\)
\(=6+2\sqrt{4}\)
\(=10\)
Mà \(A>0\Rightarrow A=\sqrt{10}\)
Đặt A là vế trái của BĐT cần chứng minh và ký hiệu m là số bé nhất trong bốn số có ở mẫu của A.Như vậy \(m\ge abcd+1\)và
\(A\le\frac{a}{m}+\frac{b}{m}+\frac{c}{m}+\frac{d}{m}=\frac{a+b+c+d}{m}\le\frac{a+b+c+d}{1+abcd}\)
Vì \(a,b,c,d\in\left[0,1\right]\)nên
\(a+b\le1+ab;c+d\le1+cd;ab+cd\le1+abcd\)
\(\Rightarrow a+b+c+d\le3+abcd\)
vì thế \(A\le\frac{3+abcd}{1+abcd}\le3\)
Vậy Max là 3
có ai có cách giải dễ hiểu hơn ko? bn trên lm như vậy cx đc r nhưng trình bày chưa đc!
Bạn nhân a+b+c và \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\)lại với nhau rồi trừ 1 ở mỗi vế, phân tích mẫu ra sẽ đc(a+b)(b+c)(c+a)=0
Cho hàm số: y = f(x) = 3x. Cho x hai giá trị bất kì x1, x2 sao cho x1 < x2. Chứng minh f(x1) < f(x2) rồi rút ra kết luận hàm số đã cho đồng biến trên
------------
thay x1 vào f(x) ta được f(x1)=3x1
thay x2 và f(x) ta được f(x2)=3x2
lấy f(x1)-f(x2)=3x1-3x2=3(x1-x2)(1)
ta có x1<x2=>x1-x2<0
=> (1) <0
<=>f(x1)-f(x2)<0
<=>f(x1)<f(x2)
=> hàm số đã cho đồng biến
bài làm của Nguyễn Thị Thu Trang
Từ x1 < x2 và 3 > 0 suy ra 3x1< 3x2 hay f(x1) < f(x2 ).
Vậy hàm số đã cho đồng biến trên R.
P/s: Làm theo cách ngắn gọn nhé Songoku Sky Fc11.