Chứng minh phương trình vô nghiệm
1. x4-x3+2x2-x+1=0
2.x4-2x3+4x2-3x+2=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(x-6)^4+(x-8)^4=16
Đặt x-7=y
\(\Rightarrow\)(y+1)^4+(y-1)^4=16
y^4+4y^3+6y^2+4y+1+y^4-4y^3+6y^2-4y+1-16=0
2y^4+12y^2-14=0
y^4+6y^2-7=0
(y^4-y^2)+(7y^2-7)=0
y^2(y^2-1)+7(y^2-1)=0
(y^2-1)(y^2+7)=0
(y-1)(y+1)(y^2+7)=0
Vì y^2+7>0\(\forall\)y
\(\Rightarrow\)y-1=0 hoặc y+1=0
y=1 hoặc y=-1
+) y=1 thì x-7=1 vậy x=8
+)y=-1 thì x-7=-1 vậy x=6
Vậy x=8;x=6
Vì để 7/ (x^2-x+1) nguyên thì x^2-x+1 thuộc ước của 7 nên ta có
x^2-x+1 | 7 | -7 | 1 | -1 |
x | 3;-2 | ko có giá trị | 0 | ko có giá trị |
Vậy phương trình có tập nghiệm s={3;0;-2}
nhớ k nha
đặt \(\frac{x-y}{z}=a;\frac{y-z}{x}=b;\frac{z-x}{y}=c\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{z}{x-y}=\frac{1}{a};\frac{x}{y-z}=\frac{1}{b};\frac{y}{z-x}=\frac{1}{c}\)
Ta có : \(A=\left(a+b+c\right)\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\)
\(A=1+\frac{b}{a}+\frac{c}{a}+\frac{a}{b}+1+\frac{c}{b}+\frac{a}{c}+\frac{b}{c}+1=3+\frac{b+c}{a}+\frac{a+c}{b}+\frac{a+b}{c}\)
Ta có : \(\frac{b+c}{a}=\left(b+c\right)\frac{1}{a}=\left(\frac{y-z}{x}+\frac{z-x}{y}\right)\frac{z}{x-y}=\frac{y^2-yz+xz-x^2}{xy}.\frac{z}{x-y}=\frac{\left(y-x\right)\left(x+y-z\right)}{xy}.\frac{z}{x-y}=\frac{\left(z-x-y\right)z}{xy}=\frac{2z^2}{xy}\)vì x + y + z = 0 \(\Rightarrow\)z = -x - y
Tương tự : \(\frac{a+c}{b}=\frac{2x^2}{yz}\); \(\frac{a+b}{c}=\frac{2y^2}{xz}\)
\(\frac{b+c}{a}+\frac{a+c}{b}+\frac{a+b}{c}=\frac{2z^2}{xy}+\frac{2x^2}{yz}+\frac{2y^2}{xz}=\frac{2\left(x^3+y^3+z^3\right)}{xyz}=\frac{2.3xyz}{xyz}=6\)( vì x + y + z = 0 \(\Rightarrow\)x3 + y3 + z3 = 3xyz )
Vậy A = 3 + 6 = 9
Gọi độ dài quãng đường AB là x (km) (x > 0)
Thời gian xe đạp đi là: \(\frac{x}{12}\) (h)
Thời gian xe máy đi là: \(\frac{x}{30}\left(h\right)\)
Thời gian xe đạp đi nhiều hơn xe máy là:
3 giờ + 15 phút = 3 giờ 15 phút \(=\frac{13}{4}\) (giờ)
Ta có: \(\frac{x}{12}-\frac{x}{30}=\frac{13}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5x-2x}{60}=\frac{195}{60}\Leftrightarrow5x-2x=195\Leftrightarrow x=65\) (thỏa mãn)
Vậy quãng đường AB dài 65 km
Ta chia hình ngũ giác MNOPQ thành hình thang MNOQ và hình tam giác MPQ.
Diện tích hình thang MNOQ là : \(S=\frac{1}{2}\left(\text{QM}+\text{ON}\right)\text{H}_2\text{O}=\frac{1}{2}\left(5+3\right)\cdot2=8\left(cm^2\right)\)
Diện tích tam giác MPQ là : \(S=\frac{1}{2}\cdot\text{QM}\cdot\text{PH}_1=\frac{1}{2}\cdot5\cdot1,5=3,75\left(cm^2\right)\)
Vậy diện tích hình ngũ giác MNOPQ là : \(8+3,75=11,75\left(cm^2\right)\).
a)\((x^2- 4).(x^2 - 10) = 72 Đặt x^2 - 7 = a(1), ta có (a+3)(a-3)=72 a^2-9=72 a^2=81 a=+-9 xét 2 trường hợp a = 9 và -9 khi thay vào (1) ta có..... tự lm nốt nha \)
b) nhóm x+1 vs x+4 và x+2 vs x+3 ta sẽ có (x2+5x+4)(x2+5x+6)(x+5)=40
1. x\(^4\)-x\(^3\)+2x\(^2\)-x+1=0
\(\Leftrightarrow\)(x^4-x^3+x^2) +(x^2-x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)x^2(x^2-x+1) +(x^2-x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x^2-x+1)(x^2+1)=0
\(\Leftrightarrow\)\([\)(x^2-x+1/4)+3/4\(]\)(x^2+1)=0
\(\Leftrightarrow\)\([\)(x-1/2)\(^2\)+3/4\(]\)(x^2+1)=0
VÌ (x-1/2)\(^2\)+3/4>0\(\forall\)x
x^2+1>0\(\forall\)x
\(\Rightarrow\)Phương trình đã cho vô nghiệm
1)x^4 - x^3 + 2x^2 - x + 1 = 0
(x^4 + 2x^2 +1) - (x^3+x)= 0
x^4 + 2x^2 + 1 = x^3 - x
(x^2 + 1)^2 = x(x^2 + 1)
(x^2+1)(x^2+1) = x(x^2 + 1)
(x^2+1)(x^2+1) = x(x^2 + 1)x^2+1 = x (vô lí)
==> PT vô nghiệm