cho 2 số tự nhiên a, b thỏa mãn 2008a^2 + a = 2009b^2 + b. Chứng minh rằng b - a và 2008a + 2008b + 1 là số chính phương.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(A=|x-2017|+x-2018\)
\(\Rightarrow A=|2017-x|+x-2018\)
\(\Rightarrow A\ge2017-x+x-2018=-1\)
Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow x\le2017\)
Vì \(|x-2017|\)\(\ge\) \(0\)\(\forall x\)
=> A\(\ge x-2018\forall x\)
Dấu " = " xảy ra khi \(|x-2017|\)=0
=> x= 2017
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mình không biết vẽ hình ở đây :v
a, ΔABC cân tại A (gt) => ^ABC = ^ACB (tính chất)
^ABC + ^ABD = 180 (kề bù)
^ACB + ^ACE = 180 (kề bù)
=> ^ABD = ^ACE
xét ΔABD và ΔACE có : ^BAD = ^CAE (gt)
AB = AC vì ΔABC cân tại A (gt)
=> ΔABD = ΔACE (g-c-g)
=> BD = CE (định nghĩa)
b, xét ΔBHD và ΔCKE có : BD = CE (Câu a)
^DHB = ^EKC = 90
^ADB = ^AEC do ΔABD = ΔACE (Câu a)
=> ΔBHD = ΔCKE (ch-gn)
=> BH = CK (định nghĩa)
Hình bn tự vẽ nha !!!
a) Có: \(\widehat{ABD}=180^o-\widehat{ABC};\widehat{ACE}=180^o-\widehat{ACB}\)
Mà \(\widehat{ABC}=\widehat{ACB}\)(\(\Delta\)ABC cân tại A) => \(\widehat{ABD}=\widehat{ACE}\)
Xét \(\Delta\)ABD và \(\Delta\)ACE, có:
\(\widehat{BAD}=\widehat{CAE}\)(gt) => \(\Delta\)ABD = \(\Delta\)ACE
AB = AC (\(\Delta\)ABC cân tại A) (gcg)
\(\widehat{ABD}=\widehat{ACE}\)(cmt)
=> BD = CE (2ctư)
b) Xét \(\Delta\)ABH và \(\Delta\)ACK, có:
\(\widehat{H}=\widehat{K}=90^o\)
\(AB=AC\) => \(\Delta\)ABH = \(\Delta\)ACK
\(\widehat{BAH}=\widehat{CAK}\) (CH-GN)
=> BH = CK (2ctư)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm
c) Kẻ AH vuông với EF
=> AHEK là hình chữ nhật
=> ^HEA = ^EAK
Mà ^EAK = ^BAK ( AD phân giác ). (1)
Ta có: EF // AD ( d // AD )
=> ^BAK = ^AFH. (2)
Từ (1) và (2) =. ^EAK = ^AFH
Mà ^EAK = ^AEH ( cmt )
=> ^AFH = AEH
=> Tam giác AFE cân tại A
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Kham khảo a
a, Ta cs : \(\Delta\)ABC = ^ABC + ^BAC + ^ACB = 1800
^ABC = 1800 − ^ACB − ^BAC = 1800 − 650 − 900 = 250
Ta lại cs \(\Delta\)ABC : ^ACB = 650 ; ^ABC = 250
=> ^ACB > ^ABC => AB>AC
b. Xét \(\Delta\)ABH và \(\Delta\)EBH cs
BH_chung
^AHB = ^EHB = 900
HA = HE(gt)
=>\(\Delta\)ABH = \(\Delta\)EBH(c.g.c)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{3x-2}{8}=\frac{5y+6}{3}=\frac{3x-5y-8}{8-3}=\frac{3x-5y-8}{5}\)
\(+,3x=5y+8\Rightarrow\frac{5y+6}{8}=\frac{5y+6}{3}\Rightarrow y=-\frac{6}{5}\Rightarrow x=\frac{2}{3}\)
\(+,3x\ne5y+8\Rightarrow5=10x\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\Rightarrow\frac{-1}{16}=\frac{5y+6}{3}\Rightarrow....\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A B N M C E D
a) Xét tam giá ABN và tam giác AMN
có AB=AM (GT)
AN chung
BN=MN (GT)
suy ra tam giá ABN =tam giác AMN (c.c.c)
suy ra góc BAN = góc MAN ( hai góc tương ứng)
suy ra AN là tia phân giác của góc BAC
b) Xét tam giác ADE và tam giác ADC
có góc EAD = góc CAD (CMT)
AD chung
góc ADE = góc ADC = 900
suy ra tam giác ADE =tam giác ADC (g.c.g)
suy ra AE=AC suy ra tam giác AEC cân tại A
CHÚC EM HỌC TỐT
Ta có : \(2008a^2+a=2009b^2+b\)
\(\Leftrightarrow2008\left(a^2-b^2\right)+\left(a-b\right)=b^2\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(2008b+2008b+1\right)=b^2\) (1)
Mặt khác : \(2008a^2+a=2009b^2+b\)
\(\Leftrightarrow2009a^2-2009b^2+\left(a-b\right)=a^2\)
\(\Leftrightarrow2009\left(a-b\right)\left(a+b\right)+\left(a-b\right)=a^2\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(2009a+2009b+1\right)=a^2\) (2)
Từ (1) và (2)
\(\Rightarrow\left(a-b\right)^2\left(2008a+2008b+1\right)\left(2009a+2009b+1\right)=\left(ab\right)^2\) (*)
Nếu : \(a=b\) thì từ (*)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a-b=0\\2008+2008b+1=1\end{cases}}\) đều là số chính phương
Nếu \(a\ne b\) thì từ (*) \(\Rightarrow2008a+2008b+1,2009a+2009b+1\) là số chính phương
Gọi \(\left(2008a+2008b+1,2009a+2009b+1\right)=d\left(d\inℕ^∗\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2008a+2008b+1⋮d\\2009a+2009b+1⋮d\end{cases}}\) \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a+b⋮d\\2009\left(a+b\right)+1⋮d\end{cases}}\)
\(\Rightarrow1⋮d\Rightarrow d=1\left(d\inℕ^∗\right)\)
\(\Rightarrow\left(2008a+2008b+1,2009a+2009b+1\right)=1\)
mà : \(2008a+2008b+1,2009a+2009b+1\) là số chính phương
\(\Rightarrow2008a+2008b+1,2009a+2009b+1\) đồng thời là số chính phương
Nên từ (1) \(\Rightarrow a-b\) là số chính phương.
Vậy : bài toán được chứng minh .