giải phương trình
a) \(\left(x-3\right)^2-\left(x+1\right)^2=0\)
b) \(\left(x^2-4\right)\left(2x+3\right)=\left(x^2-4\right)\left(x-1\right)\)
c) \(\left(3x-7\right)^2-4\left(x+1\right)^2=0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
B,x(x-1)(x-2)(x-3)=15
(x2-3x)(x2-3x+2)=15
Đặt x2-3x+1=k
(k-1)(k+1)=15
k2=16
\(\orbr{\begin{cases}k=4\\k=-4\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x^2-3x+1=4\\x^2-3x+1=-4\end{cases}}\)
Vậy pt vô nghiệm
k nhá
Vậy a sẽ bằng 1 vì 1^3 + 24 chia hết cho 25 hoặc a bằng 5 vì 5^3+24 chia hết cho 25
Bạn Phước ơi, bạn giải cụ thể đc ko. Nhỡ còn TH khác thì sao?!!!
Với lại, đáy là toán 8 bạn nhé.
x(y - 2) + 2y = 8
=> x(y - 2) + 2(y - 2) = 4
=> (x + 2)(y - 2) = 4 = 1 . 4 = 4 . 1 = 2 . 2
Lập bảng :
x + 2 | 1 | 4 | -1 | -4 | 2 | -2 |
y - 2 | 4 | 1 | -4 | -1 | 2 | -2 |
x | -1 | 2 | -3 | -6 | 0 | -4 |
y | 6 | 3 | -2 | 1 | 4 | 0 |
Vậy ...
\(2x^2-xy-y^2=0\Leftrightarrow2x\left(x-y\right)+y\left(x-y\right)=0\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(2x+y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=y\\2x=-y\end{cases}}\)
Với x = y thì: \(B=\frac{6x^2-5x^2}{9x^2-x^2}=\frac{x^2}{8x^2}=\frac{1}{8}\)
Với 2x = -y thì: \(B=\frac{6x^2+5x.\left(-y\right)}{9x^2-\left(-y\right)^2}=\frac{6x^2+5x.2x}{9x^2-\left(2x\right)^2}=\frac{16x^2}{5x^2}=\frac{16}{5}\)
\(B=a\left(b^2-c^2\right)+b\left(c^2-a^2\right)+c\left(a^2-b^2\right)\)
\(B=ab^2-ac^2+bc^2-a^2b+a^2c-b^2c\)
\(B=\left(ab^2-a^2b\right)-\left(ac^2-c^2b\right)+\left(a^2c-b^2c\right)\)
\(B=-ab\left(a-b\right)-c^2\left(a-b\right)+c\left(a-b\right)\left(a+b\right)\)
\(B=\left(a-b\right)\left(-ab-c^2+ac+bc\right)\)
\(B=\left(a-b\right)\left[a\left(c-b\right)-c\left(c-b\right)\right]\)
\(B=\left(a-b\right)\left(c-b\right)\left(a-c\right)\)
Dùng quỳ tím ẩm: NH3 làm quỳ tím hoá xanh
Sục SO2 qua nước brom: SO2 làm mất màu
Dùng que diêm thử 1 khí còn lại: O2 làm que diêm cháy sáng.
a) \(\left(x-3\right)^2-\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-6x+9\right)-\left(x^2+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x+9-x^2-2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow-8x+8=0\Leftrightarrow-8\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow x-1=0\Leftrightarrow x=1\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S = {1}
b) \(\left(x^2-4\right)\left(2x+3\right)=\left(x^2-4\right)\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(2x+3\right)-\left(x^2-4\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(2x+3-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+4\right)=0\)
<=> x - 2 = 0 hoặc x + 2 = 0 hoặc x + 4 = 0
<=> x = 2 hoặc x = -2 hoặc x = -4
Vậy phương trình có tập nghiệm S = { 2; -2; -4 }
c) \(\left(3x-7\right)^2-4\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(9x^2-42x+49\right)-4\left(x^2+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2-42x+49-4x^2-8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-50x+45=0\Leftrightarrow5\left(x-1\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-9=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=9\end{cases}}\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S = { 1; 9 }