Tìm x:
a) 2 - 25x2 = 0
b) x2 - x + \(\frac{1}{4}\)= 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu c) Sử dụng hằng đẳng thức+Đặt biến phụ
Ta có: \(x^2+2xy+y^2-x-y-12\)
\(=\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)-12\)
\(=\left(x+y\right)\left(x+y-1\right)-12\)
Đặt: \(x+y=t\)
\(=t\left(t-1\right)-12\)
\(=t^2-t-12\)
\(=t^2-t-9-3\)
\(=\left(t^2-3^2\right)-\left(t+3\right)\)
\(=\left(t+3\right)\left(t-3\right)-\left(t+3\right)\)
\(=\left(t+3\right)\left(t-4\right)\)Bn tự thế vào nhá. (Bài c) tương tự bài a))
Câu d) Đặt biến phụ
Ta có: \(\left(5x^2-2x\right)^2+2x-5x^2-6\)
\(=\left(5x^2-2x\right)^2-5x^2+2x-6\)
\(=\left(5x^2-2x\right)^2-\left(5x^2-2x\right)-6\)
\(=\left(5x^2-2x\right)\left(5x^2-2x-1\right)-6\)
Đặt \(t=5x^2-2x\)
\(=t\left(t-1\right)-6\)
\(=t^2-t-6\)
\(=t^2-t-9+3\)
\(=\left(t^2-3^2\right)-\left(t-3\right)\)
\(=\left(t-3\right)\left(t+3\right)-\left(t-3\right)\)
\(=\left(t-3\right)\left(t+2\right)\)Bn tự thế t vào
Câu a) Sử dụng phương pháp đặt biến phụ+hằng đẳng thức
Ta có: \(\left(2x^2+x-2\right)\left(2x^2+x-3\right)-12\)
Đặt: \(t=2x^2+x-2\)
\(=t\left(t-1\right)-12\)
\(=t^2-t-12=t^2-t-9-3\)
\(=\left(t^2-3^2\right)-\left(t+3\right)\)
\(\left(t+3\right)\left(t-3\right)-\left(t+3\right)=\left(t+3\right)\left(t-4\right)\)
Thay t vào: \(\left(2x^2+x+1\right)\left(2x^2+x-6\right)\)
Câu b) Sử dụng hằng đẳng thức+ đặt biến phụ
Ta có: \(x^2+9y^2-9y-3x+6xy+2\)
\(=\left(x^2+6xy+9y^2\right)-\left(9y+3x\right)+2\)
\(=\left(x+3y\right)^2-3\left(3y+x\right)+2\)
\(=\left(x+3y\right)\left(x+3y-3\right)+2\)
Đặt \(t=x+3y\)
\(=t\left(t-3\right)+2\)
\(=t^2-3t+2\)
\(=\left(t^2-4\right)-\left(3t-6\right)\)
\(=\left(t-2\right)\left(t+2\right)-3\left(t-2\right)\)
\(=\left(t-2\right)\left(t-1\right)\)Khúc sau bn tự thế vào
Còn mấy bài sau đang nghiên cứu
Gọi x (km/h) là vận tốc của ca nô khi đi xuôi dòng (x>12)
Vận tốc của ca nô khi đi ngược dòng là: x-12 (km/h)
Thời gian để ca nô xuôi dòng từ bến A đến bến B rồi lập tức quay trở lại và đến bến A là:
11h30' - 7h = 4,5h
Thời gian để ca nô xuôi dòng từ A đến B là: \(\frac{36}{x}\)(giờ)
Thời gian để ca nô ngược dòng từ B đến A là: \(\frac{36}{x-12}\)(giờ)
Theo đề, ta có:
\(\frac{36}{x}+\frac{36}{x-12}=4,5\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}+\frac{1}{x-12}=\frac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-12+x}{x\left(x-12\right)}=\frac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x-12}{x^2-12x}=\frac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow16x-96=x^2-12x\)
\(\Leftrightarrow x^2-28x+96=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x-24x+96=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-24\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=24\end{cases}}\)
Mà x> 12 \(\Rightarrow x=24\)
Vậy vận tốc của ca nô khi xuôi dòng là 24km/h.
Một ô tô đi từ A đến B mất 2h30p.Nêus nó đi với vận tốc nhỏ hơn 10km/h thì nó sẽ chậm hơn 50p .Tính quãng đường AB
\(5x+\sqrt{5x-x^2}=x^2+6\) (ĐK: \(5x-x^2\ge0\Leftrightarrow x\left(5-x\right)\ge0\Leftrightarrow0\le x\le5\))
\(\Leftrightarrow5x-x^2+\sqrt{5x-x^2}-6=0\)
Đặt \(t=\sqrt{5x-x^2}\)(ĐK: \(t\ge0\))
\(\Rightarrow t^2+t-6=0\)
\(\Leftrightarrow t^2-2t+3t-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t-2\right)\left(t+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=2\\t=-3\end{cases}}\)
t= -3 loại vì không thích hợp với điều kiện
\(\Rightarrow x^2-5x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=4\end{cases}}\)
a) \(2-25x^2=0\)
\(25x^2=2\)
\(x^2=\frac{2}{25}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{\frac{2}{25}}\\x=-\sqrt{\frac{2}{25}}\end{cases}}\)
Vậy \(x=\sqrt{\frac{2}{25}}\)hoặc \(x=-\sqrt{\frac{2}{25}}\)
b) \(x^2-x+\frac{1}{4}=0\)
\(x^2-2.x.\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2=0\)
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x-\frac{1}{2}=0\)
\(x=\frac{1}{2}\)
Vậy \(x=\frac{1}{2}\)
Cho mk hỏi ngu một chút: vì sao 25x2 = 2