(2x-6)(x2+2)=(2x-6)(8x-10)
(5x-1)2=(3x+5)2
109-x/91 +107-x/93 +105-x/95+103-x/97=-4
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a= (7+3):2=5
b=(7-3):2=2
theo tính chất tổng và hiệu của 2 số nhé bn
đây là ứng dụng để lên học tập không phải nói này nói nọ bạn ơi, mk cx xin bn hãy tôn trọng quy định của online math đã đề ra
Nội qui tham gia "Giúp tôi giải toán"
1. Không đưa câu hỏi linh tinh lên diễn đàn, chỉ đưa các bài mà mình không giải được hoặc các câu hỏi hay lên diễn đàn;
2. Không trả lời linh tinh, không phù hợp với nội dung câu hỏi trên diễn đàn.
3. Không k "Đúng" vào các câu trả lời linh tinh nhằm gian lận điểm hỏi đáp.
Các bạn vi phạm 3 điều trên sẽ bị giáo viên của Online Math trừ hết điểm hỏi đáp, có thể bị khóa tài khoản hoặc bị cấm vĩnh viễn không đăng nhập vào trang web.
\(x^2-y^2+2x-4y-10=0\)\(\Leftrightarrow\left(x^2+2x+1\right)-\left(y^2+4y+4\right)-7=0\)\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\left(y+2\right)^2=7\)\(\Leftrightarrow\left[\left(x+1\right)-\left(y+2\right)\right]\left[\left(x+1\right)+\left(y+2\right)\right]=7\)\(\Leftrightarrow\left(x-y-1\right)\left(x+y+3\right)=7.\)
Mà x, y nguyên dương nên x - y - 1 và x + y + 3 nguyên => x - y - 1 và x + y + 3 là ước nguyên của 7. Do đó ta có bảng sau:
x - y - 1 | 1 | -1 | 7 | -7 |
x + y + 3 | 7 | -7 | 1 | -1 |
x - y | 2 | 0 | 8 | -6 |
x + y | 4 | -10 | -2 | -4 |
x | 3 | -5 | 3 | -5 |
y | 1 | -5 | -5 | 1 |
Kết luận | thoả mãn | x, y < 0 (loại) | y < 0 (loại) | x < 0 (loại) |
Vậy với x = 3, y = 1 thì thoả mãn \(x^2-y^2+2x-4y-10=0.\)
\(\left(a+b+c\right)\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\)
\(=1+\frac{b}{a}+\frac{c}{a}+\frac{a}{b}+1+\frac{c}{b}+\frac{a}{c}+\frac{b}{c}+1\)
\(=3+\left(\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\right)+\left(\frac{b}{c}+\frac{c}{b}\right)+\left(\frac{a}{c}+\frac{c}{a}\right)\)
Áp dụng BĐT cô-si : x + y \(\ge\)\(2\sqrt{xy}\)
Ta có : \(3+\left(\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\right)+\left(\frac{b}{c}+\frac{c}{b}\right)+\left(\frac{a}{c}+\frac{c}{a}\right)\ge3+2+2+2=9\)
Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow\)a = b = c
Thêm điều kiện: a,b,c>0
Áp dụng BĐT AM-GM ta có:
\(\left(a+b+c\right)\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\ge3.\sqrt[3]{abc}.\frac{3}{\sqrt[3]{abc}}=9\)
Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow a=b=c\)
Đặt \(\hept{\begin{cases}2x+1=a\\4x+1=b\end{cases}\Rightarrow}b-a=2x\)
Khi đó: \(\left(2x+1\right)^4+\left(4x+1\right)^4=16x^4\) (1)
\(\Leftrightarrow a^4+b^4=\left(b-a\right)^4\)
\(\Leftrightarrow a^4+b^4=b^4-4b^3a+6b^2a^2-4ba^3+a^4\)
\(\Leftrightarrow-4b^3a+6a^2b^2-4ba^3=0\)
\(\Leftrightarrow-4ab\left[a^2-\frac{3}{2}ab+b^2\right]=0\)(2)
Mà \(a^2-\frac{3}{2}ab+b^2=\left(a-\frac{3}{4}b\right)^2+\frac{7}{16}b^2>0\) (vì a và b không thể đồng thời bằng 0)
Do đó: (2) \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=0\\b=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\4x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{4}\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của pt (1) là: \(S=\left\{-\frac{1}{2};-\frac{1}{4}\right\}\)
\(\left(2x-6\right)\left(x^2+2\right)=\left(2x-6\right)\left(8x-10\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-6\right)\left(x^2+2\right)-\left(2x-6\right)\left(8x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-6\right)\left(x^2+2-8x+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x-3\right)\left(x^2-6x-2x-12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x-3\right)\left(x-6\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow x\in\left\{3;6;2\right\}\)
\(\left(5x-1\right)^2=\left(3x+5\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-1\right)^2-\left(3x+5\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-1-3x-5\right)\left(5x-1+3x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-6\right)\left(8x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-6=0\\8x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{-1}{2}\end{cases}}}\)