cho a,b thỏa mãn a+b\(\ne\)0
Chứng minh a\(^2\)+b\(^2\)+(\({a×b+1} \over {a+b}\))\(^2\)\(\ge\)2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(y^3+y^2+y=0\)
\(\Leftrightarrow y\left(y^2+y+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow y=0\) ( vì y2 + y + 1 khác 0 vs mọi y )
Vậy phương trình có tập nghiệm S = { 0 }
b) \(\frac{y^2-7}{2y}+\frac{25}{3}=0\)
- \(ĐKXĐ:2y\ne0\Leftrightarrow y\ne0\)
- Ta có : \(\frac{y^2-7}{2y}+\frac{25}{3}=0\Leftrightarrow\frac{3\left(y^2-7\right)}{3.2y}+\frac{25.2y}{3.2y}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(y^2-7\right)+25.2y}{3.2y}=0\Leftrightarrow3\left(y^2-7\right)+25.2y=0\)
\(\Leftrightarrow3y^2-21+50y=0\Leftrightarrow3y^2+50y-21=0\)
Bn phân tích ra rồi giải tiếp nhé
Gọi tuổi mẹ cách đây 4 năm là 5a (tuổi) \(\left(a\inℕ^∗\right)\)
Tuổi con cách đây 4 năm là a (tuổi)
Khoảng cách giữa trước đây 4 năm và sau 2 năm là: 4 + 2 = 6 (năm)
Theo bài ra, ta có:
\(5a+6=3\left(a+6\right)\Leftrightarrow5a+6=3a+18\Leftrightarrow a=6\) (thỏa mãn)
Vậy tuổi con hiện nay là: 6 + 4 = 10 (tuổi)
Tuổi mẹ hiện nay là: \(6.5+4=34\) (tuổi)
Gọi tuổi mẹ hiện nay là \(x\)
\(\Rightarrow\) cách đây 4 năm tuổi mẹ là \(x-4\) và tuổi con là \(\dfrac{x-4}{5}\)
Sau 2 năm nữa tuổi mẹ là \(x+2\), tuổi con là \(\dfrac{x-4}{5}+6\)
Theo bài ra ta có pt:
\(x+2=3\left(\dfrac{x-4}{5}+6\right)\)
\(\Leftrightarrow5x+10=3x-12+90\)
\(\Leftrightarrow2x=68\)
\(\Rightarrow x=34\)
\(\Rightarrow\) tuổi mẹ hiện nay là 34, tuổi con hiện nay là \(\dfrac{34+2}{3}-2=10\)
\(2y^2-7y+3=2y\left(y-3\right)-\left(y-3\right)=\left(y-3\right)\left(2y-1\right)\)
\(y^3+y^2+y=y\left(y^2+y+1\right)\)
\(15y^2+19y+6=5y\left(3y+2\right)+3\left(3y+2\right)=\left(3y+2\right)\left(5y+3\right)\)
\(3x^4+7x^3+7x+3=0\)
\(\Leftrightarrow3x^4+9x^3+3x^2-2x^3-6x^2-2x+3x^2+9x+3=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2\left(x^2+3x+1\right)-2x\left(x^2+3x+1\right)+3\left(x^2+3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x+1\right)\left(3x^2-2x+3\right)=0\)
Mà \(3x^2-2x+3=3\left(x-\frac{1}{3}\right)^2+\frac{8}{3}>0\forall x\)
\(\Rightarrow x^2+3x+1=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{5}-3}{2}\\x=\frac{-\sqrt{5}-3}{2}\end{cases}}\)
Làm lại nha. Cái trên làm sai rồi nha
25 A = 25(x² + y² - 4x - 4y + 10)
= (5x - 13)² + (5y - 14)² + 10(3x + 4y) - 115
≥ 10.19 - 115 = 75
<=> A ≥ 3
A = x² + y² - 4x - 4y + 10
≥ x² + [(19 - 3x)/4]² - 4x - 4.(19 - 3x)/4 + 10
= (1/16).(25x² - 130x + 217)
= (1/16).(5x - 13)² + 3 ≥ 3
Dấu = xảy ra tại x = 13/5; y = 14/5
MK..........................................................................................ngu hóa
ghi rõ lại đề ik bạn
trong dấu () có j vậy bạn