chứng minh rằng :
a) 1+3+3^2+3^3+...+3^11 chia hết cho 40
b)B= \(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{100^2}< 1\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bạn hãy thay x=1 vào trong phương trình thì sẽ ra
2(2*1+1) +18=3(1+2)(2*1+n)
2(2+1)+18=3*3*(2+n)
4+2+18=18+9n
4+2+18-18=9n
6=9n
\(\frac{6}{9}=n\)
\(\frac{2}{3}=n\)
vậy \(n=\frac{2}{3}\)
\(2\left(2x+1\right)+18=3\left(x+2\right)\left(2x+n\right)\)
Thay \(x=1\)ta có :
\(2\left(2\cdot1+1\right)+18=3\left(1+2\right)\left(2\cdot1+n\right)\)
\(\Leftrightarrow6+18=9\cdot\left(2+n\right)\)
\(\Leftrightarrow9\left(n+2\right)=24\)
\(\Leftrightarrow9n+18=24\)
\(\Leftrightarrow9n=6\)
\(\Leftrightarrow n=\frac{2}{3}\)
Vậy....
\(A=x^2+y^2-xy-x+y+1\)
\(12A=12x^2+12y^2-12xy-12x+12y+12\)
\(=3\left(x^2+2xy+y^2\right)+9x^2+9y^2+4-18xy-12x+12y+8\)
\(=3\left(x+y\right)^2+\left(3x-3y-2\right)^2+8\ge8\)
Dấu \(=\)khi \(\hept{\begin{cases}x+y=0\\3x-3y-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\y=-\frac{1}{3}\end{cases}}\)
Vậy \(minA=\frac{2}{3}\).
Gọi x là chi tiết máy tổ l làm được,(800-x) là chi tiết máy tổ ll làm được ta có:
x+15%x+(800-x)+(800-x).20%=945
x+15%x+800-x+16000%-20%x=945
-5%+800+160=945
-5%x=-15
x=(-15):(-5%)=300
Vậy tổ l làm được 300 chi tiết máy, tổ ll làm được 500 chi tiết máy.
Gọi x là số chi tiết máy tổ I làm được, (800-x) là số chi tiết máy tổ II làm được ta có:
x + 15%x + (800 - x) + (800 - x).20% = 945
x + 15%x + 800 - x + 16000% - 20%x = 945
-5%x + 800 + 160 = 945
-5%x = -15
x = -15: (-5%) = 300
vậy tổ I làm được 300 chi tiết máy, tổ II làm được 500 chi tiết máy
Ta có:
\(\frac{1}{a}+\frac{1}{c}=\frac{2}{b}\Leftrightarrow b=\frac{2}{\frac{1}{a}+\frac{1}{c}}=\frac{2ac}{a+c}\)
Thế \(b=\frac{2ac}{a+c}\) vào M, ta được:
\(M=\frac{a+b}{2a-b}+\frac{c+b}{2c-b}=\frac{a+\frac{2ac}{a+c}}{2a-\frac{2ac}{a+c}}+\frac{c+\frac{2ac}{a+c}}{2c-\frac{2ac}{a+c}}=\frac{1+\frac{2c}{a+c}}{2-\frac{2c}{a+c}}+\frac{1+\frac{2a}{a+c}}{2-\frac{2a}{a+c}}\)
\(M=\frac{\left(a+c\right)+2c}{2\left(a+c\right)-2c}+\frac{\left(a+c\right)+2a}{2\left(a+c\right)-2a}=\frac{a+3c}{2a}+\frac{3a+c}{2c}\)
\(M+2=\frac{a+3c}{2a}+1+\frac{3a+c}{2c}+1=\frac{3a+3c}{2a}+\frac{3a+3c}{2c}=\frac{3}{2}\left(a+c\right)\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{c}\right)\)
\(M+2=\frac{3}{2}\left(1+\frac{a}{c}+\frac{c}{a}+1\right)=\frac{3}{2}\left(2+\frac{a}{c}+\frac{c}{a}\right)\)
Xét \(\frac{a}{c}+\frac{c}{a}\ge2\Leftrightarrow...\)(bạn tự biến đổi tương đương để chứng minh nó nhé)
(ĐK xảy ra dấu "=": a=c)
Do đó \(M+2=\frac{3}{2}\left(1+\frac{a}{c}+\frac{c}{a}+1\right)=\frac{3}{2}\left(2+\frac{a}{c}+\frac{c}{a}\right)\ge\frac{3}{2}\left(2+2\right)=6\Leftrightarrow M\ge4\)
Vậy GTNN của \(M=4\)khi \(a=c\Leftrightarrow\frac{2}{b}=\frac{2}{a}\Leftrightarrow b=a=c\)
Chúc bạn học tốt!
P/S: bài này khó thật đấy! Mình chuyên toán 9 mà giải hết nửa tiếng mới xong :D!
2:
a: HM là đường trung bình của ΔEBC
=>EH=HB
KM là đường trug bình của ΔFBC
=>FK=KC
ΔAHM có EO//HM
=>AE/AH=AO/AM
ΔAKM có KM//FO
nên AF/AK=AO/AM
=>AE/AH=AF/AK
=>EF//HK
b: ΔAHM có EO//HM
=>MA/MO=HA/HE
=>MA/MO=HA/HB
ΔAKM có FO//KM
=>MA/MO=KA/KF=KA/KC
=>HA/HB=KA/KC
=>HK//BC
=>EF//BC
a) 1 + 3 + 32 + 33 + ... + 311
= (1 + 3 + 32 + 33) + ... + (38 + 39 + 310 + 311)
= 40 + ... + 38.(1 + 3 + 32 + 33)
= 40 + ... + 38. 40
= (1 + ... + 38) . 40 \(⋮\)40
b) Ta có: B = \(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{100^2}\)
=> B = \(\frac{1}{2.2}+\frac{1}{3.3}+\frac{1}{4.4}+...+\frac{1}{100.100}\)< \(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{99.100}\)
=> B < \(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\)
=> B <\(1-\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{2}\right)-\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{3}\right)-...-\left(\frac{1}{99}-\frac{1}{99}\right)-\frac{1}{100}\)
=> B < \(1-\frac{1}{100}\)
=> B < 1