x+1/99 + x+3/97 = x+7/93 + x+9/91
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
À uhm , tớ viết thiếu : xy = -1 chứ ko phải 1 nhé , Còn cách thì có nhiều , góp cho bạn 2 cách nữa :
C1 , \(pt\Leftrightarrow4\left(x+y\right)^2=\left(2xy+1\right)^2-1\) (Tại sao thì ráng hiểu :V)
\(\Leftrightarrow4\left(x+y\right)^2-\left(2xy+1\right)^2=-1\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+2y-2xy-1\right)\left(2x+2y+2xy+1\right)=-1\)
Úm ba la lập bảng là ra
C2,Dùng bđt cho lạ :V
Giả sử |x| < |y|
\(\Rightarrow x^2\le y^2;xy\le y^2\)
Khi đó \(x^2+xy+y^2\le y^2+y^2+y^2=3y^2\)
\(\Leftrightarrow x^2y^2\le3y^2\)
\(\Leftrightarrow x^2\le3\)
\(\Leftrightarrow x^2\in\left\{0;1\right\}\)(Do x nguyên)
Ngạc nhiên chưa !!! -_-
Góp thêm cách nữa ạ:
Lời giải
Nhân 4 vào mỗi vế
\(4x^2+4xy+4y^2=4x^2y^2\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+y\right)^2+3y^2=4x^2y^2\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+y\right)^2=y^2\left(4x^2-3\right)\)
Nếu y = 0 thì x = 0.Ta có nghiệm (0;0)
Nếu \(y\ne0\) thì \(4x^2-3=k^2\left(k\in N\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-k\right)\left(2x+k\right)=3\)
Dễ dàng tìm được \(x=\pm1\).Thay vào tìm được y.
Gọi x là số phần bể vòi I chảy được trong 1 giờ.
y là số phần bể vòi II chảy được trong 1 giờ. (x, y > 0)
=> 2 vòi nước cùng chảy vào bể trong một giờ được 5/24 bể hay ta có pt: x + y = 5/24 (1)
Sau 9 + 6/5 giờ, lượng nước vòi I chảy vào bể là (9 + 6/5)x = 51/5 (bể)
Sau 6/5 giờ, lượng nước vòi II chảy vào bể là 6/5.y (bể)
=> ta có pt: 51/5.x + 6/5.y = 1. (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ gồm 2 pt: {x + y = 5/24 và 51/5.x + 6/5.y = 1.
Giải hệ trên ta được x = 1/12; y = 1/8.
Vậy vòi I chảy một mình thì sau 12 giờ đầy bể; vòi II chảy một mình thì sau 8 giờ đầy bể.
2x^2-2x=-20
2x^2-2x+20=0
2(x^2-x+10)=0
x^2-x+10=0
x^2-2*1/2*x+1/4+39/4=0
(x-1/2)^2+39/4=0(vô lý)
Vì (x-1/2 )^2 >hoặc =0
suy ra x-1/2)^2+39/4 lớn hơn hoặc bằng 39/4
Vậy pt vô nghiệm
2x(x-1)=-20
x2-x=-10
x2-2\(\frac{1}{2}\)x+\(\frac{1}{4}\)-\(\frac{1}{4}\)=-10
(x-\(\frac{1}{2}\))2=-10+\(\frac{1}{4}\)=-9.75
Vậy pt vô nghiệm
\(\frac{x+4}{\left(x-2\right)\left(2x-1\right)}+\frac{x+1}{\left(x-3\right)\left(2x-1\right)}=\frac{2x+5}{\left(x-3\right)\left(2x-1\right)}\)
\(\frac{\left(x-3\right)\left(x+4\right)}{\left(x-2\right)\left(2x-1\right)\left(x-3\right)}+\frac{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}{\left(x-3\right)\left(2x-1\right)\left(x-2\right)}=\frac{\left(2x+5\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(2x-1\right)}\)
\(\Rightarrow x^2+x-12+x^2-x-2=2x^2+x-10\Leftrightarrow x=-4\)
\(\frac{x+4}{2x^2-5x+2}+\frac{x+1}{2x^2-7x+3}=\frac{2x+5}{2x^2-7x+3}\)
\(\Rightarrow\frac{x+4}{2x^2-5x+2}=\frac{2x-5}{2x^2-7x+3}-\frac{x+1}{2x^2-7x+3}\)
\(\Rightarrow\frac{x+4}{2x^2-5x+2}=\frac{x+4}{2x^2-7x+3}\)
TH1:\(x+4\ne0\)
\(\Rightarrow2x^2-5x+2=2x^2-7x+3\)
\(\Rightarrow-5x+2=-7x+3\)
\(\Rightarrow2x=1\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
TH2:\(x+4=0\)
\(\Rightarrow x=-4\)