Giải các phương trình:
\(a,x^4+3x^2-2x+3=0\)
b, \(x^4+x^3-3x^2-4x-4=0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
* Điểm chung: Ba bài thơ đều được sáng tác theo thể thất ngôn tứ tuyệt, hình thức ngắn gọn, cô đọng.
* Điểm riêng:
- Bài "Tức cảnh Pác Bó" được sáng tác trong những năm kháng chiến chống Pháp, khi Bác hoạt động Cách mạng ở Pác Bó.
- Bài "Ngắm trăng" được sáng tác khi bác bị bắt giam, sống trong hoàn cảnh tù đày.
- Bài "Đi đường" được sáng tác khi Bác trên đường chuyển lao từ nhà tù này đến nhà tù khác. Qua hành trình chuyển lao, người tù Cách mạng - nhà thơ đã nhận thức được những điều mới mẻ.
cùng thể thơ thất ngôn tứ tuyệt
đều thể hiện phong thái ung dung lạc quan của người chiến sĩ cách mạng (bác)
thơ mang hòa quyện chất thép và chất tình
câu này cô giáo mình kt 15 phút òi nên mk nhớ rõ lắm. ok đúng
\(a,x\left(x-1\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)=84\)
\(\Leftrightarrow\left[x\left(x+4\right)\right]\left[\left(x-1\right)\left(x+5\right)\right]=84\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+4x\right)\left(x^2+4x-5\right)=84\)
Đặt \(x^2+4x=a\)
Ta có : \(a=x^2+4x+4-4=\left(x+2\right)^2-4\ge-4\)
\(\Rightarrow a\ge-4\)
\(Ta\text{ }co'\text{ }pt:a\left(a-5\right)=84\)
\(\Leftrightarrow a^2-5a-84=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-12\right)\left(a+7\right)=0\)
Mà \(a\ge-4\Rightarrow a=12\)
\(\Rightarrow x^2+4x=12\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-6\end{cases}}\)
\(b,x^3-5x^2+8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=1\end{cases}}\)
a) \(x\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)=24\)\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)=24\)
Đặt t = x2+ x => \(t\left(t-2\right)=24\) \(\Leftrightarrow t^2-2t=24\Leftrightarrow t^2-2t-24=0\Leftrightarrow\left(t+4\right)\left(t-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t+4=0\\t-6=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=-4\\t=6\end{cases}}\)
-Nếu t = -4 thì x2 + x = -4 \(\Leftrightarrow x^2+x+4=0\left(voly\right)\)
-Nếu t = 6 thì x2 + x = 6 \(\Leftrightarrow x^2+x-6=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S = { 2; -3 }
b) \(2x^3+9x^2+7x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) Hoặc x + 2 = 0 hoặc x + 3 = 0 hoặc 2 x - 1 = 0
\(\Leftrightarrow\) x = -2 hoặc x = -3 hoặc x = 1/2
Vậy phương trình có tập nghiệm S = { -2; -3; 1/2 }
\(\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2-10\right)=72\)
<=>\(\left(x^2-4\right)\left(x^2-10\right)=72\) (1)
Đặt \(x^2-7=t\)
=> pt (1) <=> \(\left(t+3\right)\left(t-3\right)=72\)
<=> \(t^2-9=72\)
<=> \(t^2-81=0\)
<=> \(\left(t-9\right)\left(t+9\right)=0\)
Tự làm nốt
\(8x^2-\left(4x+3\right)^3+\left(2x+3\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow8x^2+\left(2x+3-4x-3\right)\left[\left(4x+3\right)^2+\left(2x+3\right)\left(4x+3\right)+\left(2x+3\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow8x^2-2x\left(16x^2+24x+9+8x^2+18x+9+4x^2+12x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(4x-28x^2-54x-27\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(28x^2+50x+27\right)=0\)
Tự làm nốt
Phương trình vô nghiệm khi :
\(\hept{\begin{cases}\left(2m-1\right)x=0\\3m-5\ne0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}m=\frac{1}{2}\\m\ne\frac{5}{3}\end{cases}}\Rightarrow m=\frac{1}{2}\)
vậy : \(m=\frac{1}{2}\)thì .........
câu 6 em học rồi, tiếng việt 5 nhé, em 2k8.
câu trả lời cho câu 6 là " Nhà yêu nước Nguyễn Trung Trực"
hok tốt
k nhé
b) \(x^4+x^3-3x^2-4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^3-x^3-2x^2-x^2-2x-2x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x+2\right)-x^2\left(x+2\right)-x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^3-x^2-x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^3-2x^2+x^2-2x+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[x^2\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)
Vì \(x^2+x+1>0\forall x\)( cách c/m mình nói sau )
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=2\end{cases}}}\)
Vậy....
Cách chứng minh :
\(x^2+x+1\)
\(=x^2+2\cdot x\cdot\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\)
\(=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)
Vì \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\forall x\)
Hay \(x^2+x+1>0\forall x\)( đpcm )