Giải các phương trình:
\(a,\dfrac{3}{x+1}-\dfrac{1}{x-2}=\dfrac{9}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}\)
\(b,\dfrac{x-4}{x-1}+\dfrac{x+4}{x+1}=2\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a.\Leftrightarrow\frac{5x^2+16}{\left(x+4\right)\left(x-4\right)}=\frac{\left(2x-1\right)\left(x-4\right)+\left(3x-1\right)\left(x+4\right)}{\left(x+4\right)\left(x-4\right)}DKXD:x\ne4;-4\)
\(\Rightarrow5x^2+16=2x^2-8x-x+4+3x^2+12x-x-4\)
\(\Leftrightarrow2x=16\)
\(\Leftrightarrow x=8\)
\(b.\Leftrightarrow\frac{\left(y+1\right)\left(y+2\right)-5\left(y-2\right)}{\left(y-2\right)\left(y+2\right)}=\frac{12+\left(y-2\right)\left(y+2\right)}{\left(y-2\right)\left(y+2\right)}.DKXD:y\ne2;-2\)
\(\Rightarrow y^2+2y+y+2-5y+10=12+y^2-4\)
\(\Leftrightarrow-2y=-4\)
\(\Leftrightarrow y=2\)
giải luôn ko chép đề nhé
a,
<=>(3x-5)(x-1)=(3x+1)(x-2)-3(x-1)
<=>3x^2-8x+5=3x^2-5x-2-3x+3
<=>3x^2-8x-3x^2+5x+3x=-5+3
<=>0x=-2
vậy s=\(\varnothing\)
\(2x^4+3x^3+8x^2+6x+5=0\)
\(\Leftrightarrow2x^4+2x^3+2x^2+x^3+x^2+x+5x^2+5x+5=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2\left(x^2+x+1\right)+x\left(x^2+x+1\right)+5\left(x^2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+1\right)\left(2x^2+x+5\right)=0\)
Mà \(x^2+x+1=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\forall x\)
\(2x^2+x+5=2\left[\left(x+\frac{1}{4}\right)^2+\frac{39}{16}\right]>0\forall x\)
Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\varnothing\)
b, \(\frac{x-342}{15}+\frac{x-323}{17}+\frac{x-300}{19}+\frac{x-273}{21}=10\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x-342}{15}-1\right)+\left(\frac{x-323}{17}-2\right)+\left(\frac{x-300}{19}-3\right)+\left(\frac{x-273}{21}-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-357}{15}+\frac{x-357}{17}+\frac{x-357}{19}+\frac{x-357}{21}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-357\right)\left(\frac{1}{15}+\frac{1}{17}+\frac{1}{19}+\frac{1}{21}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-357=0\Leftrightarrow x=357\)
Vậy tập nghiệm của pt: \(S=\left\{357\right\}\)
5x - (x - 6) = 4(3 - 2x)
=> 5x - x + 6 = 12 - 8x
=> 4x + 6 = 12 - 8x
=> 4x + 8x = 12 - 6
=> 12x = 6
=> x = 6 : 12
=> x = 1/2
Gọi số dân năm ngoái của tỉnh A là x (triệu người) ( nguyên dương)
số dân năm ngoái của tỉnh B là 4 - x (triệu người)
Số dân năm nay của tỉnh A là 101,1x/100 ( triệu người ) (vì số dân tỉnh A năm ngoái là 100%, năm nay tăng 1,1% nên bằng 101,1% )
Số dân năm nay của tỉnh B là 101,2(4 - x)/100 ( triệu người )
Mà năm nay số dân tỉnh A hơn tỉnh B là 807200 người = 0,8072 triệu người
Ta có phương trình
101,1x/100 - 101,2(4 - x)/100 = 0,8072
<=> 101,1x - 404,8 + 101,2x = 80,72
<=> 202,3x = 485,52
<=> x = 2,4 (TMĐK)
Vậy số dân năm ngoái của tỉnh A là 2,4 triệu người
Tỉnh B là 1,6 triệu người
ko chắc cho lắm
ĐKXĐ của M là \(a\ne-3\)
\(a^3-a^2=8a-12\Leftrightarrow a^3-a^2-8a+12=0\)
\(\Leftrightarrow a^2\left(a-2\right)+a\left(a-2\right)-6\left(a-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left(a^2+a-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left[a^2+3a-2a-6\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left[a\left(a+3\right)-2\left(a+3\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+3\right)\left(a-2\right)^2=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=-3\\a=2\end{cases}}\)
Với a = -3 thì M không xác định
Với a = 2 (thỏa mãn ĐKXĐ) thì: \(M=\frac{2-1}{2+3}=\frac{1}{5}\)
+ \(x=0\) \(\Rightarrow a=0,M=0\)
+ \(x\ne0\)\(\Rightarrow a\ne0\)
\(M=\frac{x^2}{x^4+x^2+1}=\frac{x}{x^2-x+1}.\frac{x}{x^2+x+1}\left(1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+x+1}{x}=\frac{x^2-x-1}{x}+\frac{2x}{x}=\frac{1}{a}+2=\frac{1+2a}{a}\)(2)
(1)(2) \(\Rightarrow M=a.\frac{a}{1+2a}=\frac{a^2}{1+2a}\)
giải
uses crt;
var n,i,x:longint;
begin
write(' nhap so n: ');readln(n);
x:=0;
for i:=2 to n-1 do
if n mod i=0 then x:=1;
if x=0 then writeln(n,' la so nguyen to ')
else writeln(n,' ko la so nguyen to ');
readln
end.
\(a.\Leftrightarrow\frac{3\left(x-2\right)-\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\frac{-9}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}.DKXD:x\ne-1;x\ne2\)
\(\Rightarrow3x-6-x-1=-9\)
\(\Leftrightarrow2x=-2\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
\(b.\frac{\left(x-4\right)\left(x+1\right)+\left(x+4\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}.DKXDx\ne1;-1\)
\(\Rightarrow x^2+x-4x-4+x^2-x+4x-4=2x^2+2x-2x-2\)
\(\Leftrightarrow-6=0\left(voly\right)\)
vay \(S=\varnothing\)