Giải PT: \(\frac{x^2+2x+2}{x+1}+\frac{x^2+14x+56}{x+7}=\frac{x^2+6x+12}{x+3}+\frac{x^2+10x+30}{x+5}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :
\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=2\)
<=> \(\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)^2=4\)
<=> \(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+\frac{2}{ab}+\frac{2}{ac}+\frac{2}{bc}=4\)
<=> \(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+\frac{2c}{abc}+\frac{2b}{abc}+\frac{2a}{abc}=4\)
<=> \(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+\frac{2a+2b+2c}{abc}=4\)
<=> \(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+\frac{2\left(a+b+c\right)}{abc}=4\)
<=> \(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+\frac{2abc}{abc}=4\)
<=> \(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{b^2}+2=4\)
<=> \(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}=4-2=2\)
Ta có: \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=2\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)^2=2^2\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+2\left(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca}\right)=2^2\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+2.\frac{a+b+c}{abc}=2^2\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+2.\frac{abc}{abc}=2^2\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+2=4\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}=2\)
đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
cái này dễ đợi tí mình giải cho, gõ đáp số mất khá nhiều thời gian
\(\frac{x}{2x-6}+\frac{x}{2x+2}-\frac{2x}{\left(x+1\right).\left(x-3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{2.\left(x-3\right)}+\frac{x}{2.\left(x+1\right)}-\frac{2x}{\left(x+1\right).\left(x-3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+1\right).x}{2.\left(x-3\right).\left(x+1\right)}+\frac{x.\left(x-3\right)}{2.\left(x+1\right).\left(x-3\right)}-\frac{4x}{2.\left(x+1\right).\left(x-3\right)}=0\)
tự làm tiếp nha bạn :)))
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(ax-b>bx+a\)
Kết quả:
\(-\left(b-a\right)x-b-a>0\)
pt đầu \(\Leftrightarrow x+1+\frac{1}{x+1}+x+7+\frac{7}{x+7}=x+3+\frac{3}{x+3}+x+5+\frac{5}{x+5}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x+1}+\frac{7}{x+7}=\frac{3}{x+3}+\frac{5}{x+5}\\ \Rightarrow\frac{8x+14}{x^2+8x+7}=\frac{8x+30}{x^2+8x+15}\)
\(\Leftrightarrow\left(4x+7\right)\left(x^2+8x+15\right)=\left(4x+15\right)\left(x^2+8x+7\right)\)
Đặt a=4x+7
b=x2 +8x+7
như vậy ta được pt mới có dạng \(a\left(b+8\right)=b\left(a+8\right)\Leftrightarrow ab+8a=ab+8b\Rightarrow a=b\)
hay\(4x+7=x^2+8x+7\Rightarrow x^2+4x=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-4\end{cases}}\)