Tìm số nguyên dương x,y thỏa mãn \(x+y^2⋮x^2y-1\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(A=x^4-2x^3+2x^2-2x+3\)
\(=\left(x^4+2x^2+1\right)-\left(2x^3+2x\right)+2\)
\(=\left(x^2+1\right)^2-2x\left(x^2+1\right)+2\)
\(=\left(x^2+1\right)\left(x^2-2x+1\right)+2\)
\(=\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)^2+2\)
Vì \(\hept{\begin{cases}x^2\ge0\\\left(x-1\right)^2\ge0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2+1\ge1\\\left(x-1\right)^2\ge0\end{cases}\Rightarrow}\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)^2\ge0}\)
\(\Rightarrow A=\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)^2+2\ge2\)
Dấu "=" xảy ra khi x = 1
Vậy Amin = 2 khi x = 1
b, \(B=4x^2-2\left|2x-1\right|-4x+5=\left(4x^2-4x+1\right)-2\left|2x-1\right|+4=\left(2x-1\right)^2-2\left|2x-1\right|+4\)
đề sai ko
c, \(C=4-x^2+2x=-\left(x^2-2x+1\right)+5=-\left(x-1\right)^2+5\)
Vì \(-\left(x-1\right)^2\le0\Rightarrow C=-\left(x-1\right)^2+5\le5\)
Dấu "=" xảy ra khi x=1
Vậy Cmin = 5 khi x = 1
2/
+) \(D=-x^2-y^2+x+y+3=-\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)-\left(y^2-y+\frac{1}{4}\right)+\frac{7}{2}=-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\left(y-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{7}{2}\)
Vì \(\hept{\begin{cases}-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\le0\\-\left(y-\frac{1}{2}\right)^2\le0\end{cases}\Rightarrow-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\left(y-\frac{1}{2}\right)^2\le0}\Rightarrow D=-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\left(y-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{7}{2}\le\frac{7}{2}\)
Dấu "=" xảy ra khi x=y=1/2
Vậy Dmax=7/2 khi x=y=1/2
+) Đề sai
+)bài này là tìm min
\(G=x^2-3x+5=\left(x^2-3x+\frac{9}{4}\right)+\frac{11}{4}=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{11}{4}\ge\frac{11}{4}\)
Dấu "=" xảy ra khi x=3/2
Vậy Gmin=11/4 khi x=3//2
Tìm x:
a)(x-3)2+x(10-x)=7
x2-6x+9+10x-x2=7
4x+9=7
4x=-2
=>x=-0,5
b)(x-2)2-x(x-1)=13
x2-4x+4-x2+x=13
-3x+4=13
-3x=9
=>x=-3
Đề là như này đúng ko bạn \(x-x^2-\frac{1}{4}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\)\(-\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)\le0\)
\(\Leftrightarrow\)\(-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\le0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\) ( luôn đúng )
Vậy \(x-x^2-\frac{1}{4}\ge0\)
Chúc bạn học tốt ~
Đề chắc là phân tích đa thức thành nhân tử đúng ko bạn
\(\left(x+y+z\right)^3-x^3-y^3-z^3\)
\(=\)\(x^3+y^3+z^3+3\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)-x^3-y^3-z^3\)
\(=\)\(3\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)\)
Chúc bạn học tốt ~
\(\left(x+y+z\right)^3-x^3-y^3-z^3\)
\(=x^3+y^3+z^3+3xy+3yz+3xz-x^3-y^3-z^3\)
\(=3xy+3yz+3xz\)
\(=3\left(xy+yz+xz\right)\)
Vậy ...
Ta có :
\(4x^2+4x+2>0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(4x^2+4x+1\right)+1>0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[\left(2x\right)^2+2.2x.1+1^2\right]+1>0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x+1\right)^2+1\ge1>0\) ( luôn đúng )
Vậy \(4x^2+4x+2>0\)
Chúc bạn học tốt ~
79m+1-79m
=79m.79-79m
=79m(79-1)
=79m.78 chia hết cho 78
=>79m+1-79m chia hết cho 78 (dpcm)
nguyên dương ròi mà