Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức M = \(2x^2+3x+4\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có :
\(x^2+4y^2-4x-4y+5=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x^2-4x+4\right)+\left(4y^2-4y+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[x^2-2.x.2+2^2\right]+\left[\left(2y\right)^2-2.2y.1+1^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-2\right)^2+\left(2y-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}\left(x-2\right)^2=0\\\left(2y-1\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-2=0\\2y-1=0\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=2\\2y=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
Vậy \(x=2\) và \(y=\frac{1}{2}\)
Chúc bạn học tốt ~
\(x^2+4y^2-4x-4y+5=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x^2-4x+4\right)+\left(4y^2-4y+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-2\right)^2+\left(2y-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x-2=0\\2y-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=2\\y=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy
(x+2)(x+3)-(x-2)(x+5)=0
=> x2+5x+6-x2-3x+10=0
=>2x+16=0
=>2x=-16
=>x=-8
a) \(\left(x+6\right)^2-x\left(x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2+12x+36-x^2-9x=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(3x+36=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-12\)
Vậy...
b) \(6x\left(2x+5\right)-\left(3x+4\right)\left(4x-3\right)=9\)
\(\Leftrightarrow\)\(12x^2+30x-12x^2-7x+12=9\)
\(\Leftrightarrow\)\(23x+12=9\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-\frac{3}{23}\)
Vậy
c) \(2x\left(8x+3\right)-\left(4x+1\right)=13\)
\(\Leftrightarrow\)\(16x^2+6x-4x-1=13\)
\(\Leftrightarrow\)\(16x^2+2x-14=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(8x^2+x-7=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+1\right)\left(8x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{7}{8}\end{cases}}\)
Vậy
d) \(\left(x-4\right)^2-x\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2-8x+16-x^2-4x=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(-12x+16=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{4}{3}\)
Vậy
e) \(\left(x-2\right)^2-\left(2x+3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2-4x+4-2x^2+x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(-x^2-3x+10=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-5\end{cases}}\)
Vậy
\(M=2x^2+3x+4\)
\(\Rightarrow2M=4x^2+6x+8=\left(4x^2+6x+\frac{9}{4}\right)+\frac{23}{4}=\left(2x+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{23}{4}\)
Vì\(\left(2x+\frac{3}{2}\right)^2\ge0\Rightarrow M=\left(2x+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{23}{4}\ge\frac{23}{4}\)
Dấu "=" xảy ra khi x=-3/4
Vậy Mmin=23/4 khi x=-3/4
\(M=2x^2+3x+4\)
\(2M=4x^2+6x+8\)
\(2M=\left(4x^2+6x+\frac{9}{4}\right)+\frac{23}{4}\)
\(2M=\left(2x+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{23}{4}\)
Mà \(\left(2x+\frac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow2M\ge\frac{23}{4}\Leftrightarrow M\ge\frac{23}{8}\)
Dấu "=" xảy ra khi :
\(2x+\frac{3}{2}=0\Leftrightarrow x=-\frac{3}{4}\)
Vậy ....