\(M=\left(\dfrac{2}{3}\right)^2+\left(\dfrac{2}{3}\right)^4+\left(\dfrac{2}{3}\right)^6+...+\left(\dfrac{2}{3}\right)^{100}\\ \)
a) Rút gọn.
b) \(\dfrac{5}{9}M=\left(\dfrac{2}{3}\right)^2-\left(\dfrac{2}{3}\right)^{3\left(x+7\right)}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu 1:
a. Gọi $d=ƯCLN(2n+3, 4n+4)$
$\Rightarrow 2n+3\vdots d; 4n+4\vdots d$
$\Rightarrow 2(2n+3)-(4n+4)\vdots d$
$\Rightarrow 2\vdots d\Rightarrow d\in \left\{1;2\right\}$
Mà $2n+3\vdots d$ nên $d$ lẻ. Do đó $d=1$
Vậy $ƯCLN(2n+3, 4n+4)=1$ nên phân số trên tối giản.
b.
Gọi $d=ƯCLN(21n+4, 14n+3)$
$\Rightarrow 21n+4\vdots d; 14n+3\vdots d$
$\Rightarrow 3(14n+3)-2(21n+4)\vdots d$
$\Rightarrow 1\vdots d\Rightarrow d=1$
Vậy $ƯCLN(21n+4, 14n+3)=1$ nên phân số trên tối giản.
Câu 2:
a. Gọi $d=ƯCLN(3n+2, 7n+1)$
$\Rightarrow 3n+2\vdots d; 7n+1\vdots d$
$\Rightarrow 7(3n+2)-3(7n+1)\vdots d$
$\Rightarrow 11\vdots d$
Để phân số đã cho tối giản thì $3n+2\not\vdots 11$
$\Rightarrow 3n+2-11\not\vdots 11$
$\Rightarrow 3n-9\not\vdots 11$
$\Rightarrow 3(n-3)\not\vdots 11\Rightarrow n-3\not\vdots 11$
$\Rightarrow n\neq 11k+3$ với $k$ là số tự nhiên bất kỳ.
b.
Gọi $d=ƯCLN(2n+7, 5n+2)$
$\Rightarrow 2n+7\vdots d; 5n+2\vdots d$
$\Rightarrow 5(2n+7)-2(5n+2)\vdots d$
$\Rightarrow 31\vdots d$
Để phân số đã cho tối giản thì $2n+7\not\vdots 31$
$\Rightarrow 2n+7-31\not\vdots 31$
$\Rightarrow 2n-24\not\vdots 31$
$\Rightarrow 2(n-12)\not\vdots 31$
$\Rightarrow n-12\not\vdots 31$
$\Rightarrow n\neq 31k+12$ với $k$ là số tự nhiên bất kỳ.
Số học sinh giỏi của lớp 6A là:
\(40\times\dfrac{1}{4}=10\) (học sinh)
Số học sinh trung bình của lớp 6A là:
\(10\times\dfrac{2}{5}=4\) (học sinh)
Số học sinh khá của lớp 6A là:
\(40-\left(10+4\right)=26\)(học sinh)
Đáp số: Số học sinh giỏi: \(10\) học sinh.
Số học sinh trung bình: \(4\) học sinh.
Số học sinh khá: \(26\) học sinh.
Lời giải:
$M=(\frac{2}{3})^2+(\frac{2}{3})^4+(\frac{2}{3})^6+...+(\frac{2}{3})^{100}$
$M.(\frac{2}{3})^2=(\frac{2}{3})^4+(\frac{2}{3})^6+(\frac{2}{3})^8+...+(\frac{2}{3})^{102}$
$\Rightarrow M-M(\frac{2}{3})^2=(\frac{2}{3})^2-(\frac{2}{3})^{102}$
$\Rightarrow M.\frac{5}{9}=(\frac{2}{3})^2-(\frac{2}{3})^{102}$
$\Rightarrow M=\frac{9}{5}\left[(\frac{2}{3})^2-(\frac{2}{3})^{102}\right]$
b.
Theo kết quả phần a:
$M.\frac{5}{9}=(\frac{2}{3})^2-(\frac{2}{3})^{102}=(\frac{2}{3})^2-(\frac{2}{3})^{3(x+7)}$
$\Rightarrow 102=3(x+7)$
$\Rightarrow x+7=34$
$\Rightarrow x=27$