Tìm x
(x-5)2+(2x+3)2-(5x-3)(x+2)=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) x^2+4x+3=x^2+x+3x+3=x(x+1)+3(x+1)=(x+1)(x+3)
b) 4x^2+4x-3=4x^2+4x+1-4=(2x+1)^2-4=(2x+1-2)(2x+1+2)=(2x-1)(2x+3)
c) x^2-x-12=x^2-4x+3x-12=x(x-4)+3(x-4)=(x-4)(x+3)
d) 4x^4+4x^2y^2-8y^4=4(x^4+x^2y^2-2y^4)=4(x^4-x^2y^2+2x^2y^2-2y^4)=4(x^2-y^2)(x^2+2y^2)=4(x-y)(x+y)(x^2+2y^2)
a) \(x^2+4x+3\)
\(=x^2+x+3x+3\)
\(=\left(x^2+x\right)+\left(3x+3\right)\)
\(=x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)
c) \(x^2-x-12\)
\(=x^2-4x+3x-12\)
\(=\left(x^2-4x\right)+\left(3x-12\right)\)
\(=x\left(x-4\right)+3\left(x-4\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x+3\right)\)
\(a+\frac{1}{b}=1\)\(\Leftrightarrow\left(a+\frac{1}{b}\right)^2=1\)\(\Leftrightarrow a^2+\frac{1}{b^2}+\frac{2a}{b}=1\)\(\Leftrightarrow\frac{a}{b}=-1\)
\(a^2+\frac{1}{b^2}=3\)\(\Leftrightarrow\left(a^2+\frac{1}{b^2}\right)^2=9\)\(\Leftrightarrow a^4+\frac{1}{b^4}+\frac{2.a^2}{b^2}=9\)\(\Leftrightarrow a^4+\frac{1}{b^4}=7\)
\(N=\frac{a^4b^4+a^2b^2+1}{b^4}=a^4+\frac{a^2}{b^2}+\frac{1}{b^4}\)
\(3,\)Nhẩm nghiệm của đa thức trên ta đc : -1
Ta có lược đồ sau :
1 | 1 | -4 | -4 | |
-1 | 1 | 0 | -4 | 0 |
Phân tích thành nhân tử ta có :\(\left(x+1\right)\left(x^2-4\right)\)
\(a+b=2\Rightarrow\left(a+b\right)^2=4\)
\(\Rightarrow a^2+2ab+b^2=4\)
\(16+2ab=4\)
\(ab=-6\)
\(a^3+b^3=\left(a+b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)\)
\(=2\left(16+-6\right)\)
\(=20\)
Có :\(VT=a^3+b^3=\left(a+b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left(a^2+2ab+b^2-ab\right)\)
\(=\left(a+b\right)^3-ab\left(a+b\right)=VP\)
\(\RightarrowĐPCM\)
\(\left(x-5\right)^2+\left(2x+3\right)^2-\left(5x-3\right)\left(x+2\right)=0\)
\(x^2-10x+25+4x^2+12x+9-5x^2-10x+3x+6=0\)
\(-5x+40=0\)
\(-5\left(x-8\right)=0\)
\(x-8=0\)
\(x=8\)