K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 2 2024

ĐKXĐ: \(x+3\ne0\Leftrightarrow x\ne-3\)

\(\dfrac{x+3}{-4}=\dfrac{-9}{x+3}\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+3\right)=\left(-9\right).\left(-4\right)\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)^2=6^2\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=6\\x+3=-6\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\left(tm\right)\\x=-9\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

6 tháng 2 2024

\(\dfrac{x+3}{-4}=\dfrac{-9}{x+3}\)

\(\left(x+3\right)\left(x+3\right)=\left(-9\right)\cdot\left(-4\right)\)

\(\left(x+3\right)^2=36\)

\(\left(x+3\right)^2=6^2\)

\(x+3=6\)

\(x=3\)

6 tháng 2 2024

-5/14 - 2/14 + 1/8 + 1/8=-1/4

-5/22 - 1 + 3/2 - 6/22=0

-1/2 + 1/4 + 2/8 - 11/77=-1/7

2/5 + 5/4 + (-2/5+5/4)-5/2=0

mình trả lời thế có đúng không nhỉ? 🤔

6 tháng 2 2024

\(\dfrac{5}{14}\) - \(\dfrac{2}{14}\) + \(\dfrac{1}{8}\) + \(\dfrac{1}{8}\)

= -(\(\dfrac{5}{14}\) + \(\dfrac{2}{14}\)) + (\(\dfrac{1}{8}\) + \(\dfrac{1}{8}\)

= - \(\dfrac{7}{14}\) + \(\dfrac{2}{8}\)

= - \(\dfrac{1}{2}\) + \(\dfrac{1}{4}\)

= - \(\dfrac{1}{4}\)

6 tháng 2 2024

Bài 1:

a) 

\(\dfrac{1}{-5}=\dfrac{1:-1}{-5:-1}=\dfrac{-1}{5}\)

\(\dfrac{-3}{-15}=\dfrac{-3:-3}{-15:-3}=\dfrac{1}{5}\)

Vì \(-1< 1\) nên\(\dfrac{-1}{5}< \dfrac{1}{5}\)

Vậy \(\dfrac{1}{-5}< \dfrac{-3}{-15}\)

b) 

\(\dfrac{25}{-10}=\dfrac{25:-5}{-10:-5}=\dfrac{-5}{2}\)

\(\dfrac{15}{-2}=\dfrac{15:-1}{-2:-1}=\dfrac{-15}{2}\)

Vì \(-5>-15\) nên\(\dfrac{-5}{2}>\dfrac{-15}{2}\)

Vậy \(\dfrac{25}{-10}>\dfrac{15}{-2}\)

Bài 2:

a)

\(\dfrac{300}{540}=\dfrac{300:60}{540:60}=\dfrac{5}{9}\)

b)
\(\dfrac{-38}{95}=\dfrac{-38:19}{95:19}=\dfrac{-2}{5}\)

c)
\(\dfrac{-68}{-85}=\dfrac{-68:-17}{-85:-17}=\dfrac{4}{5}\)

Bài 3:

a)

\(\dfrac{x}{3}=-\dfrac{4}{6}\)

\(\dfrac{x}{6}=-\dfrac{4}{6}\)

\(x=-4\)

b) \(x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{8}{6}\)

\(x=\dfrac{8}{6}+\dfrac{1}{3}\)

\(x=\dfrac{5}{3}\)

c) \(\dfrac{x}{9}=\dfrac{4}{x}\)

\(x^2=36\)

\(x=6\)

d) mình có giải câu hỏi trước rồi nhé

6 tháng 2 2024

Sửa câu c)

\(x^2=36\)

\(\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-6\end{matrix}\right.\)

6 tháng 2 2024

ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x-5\ne0\\x+2\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne5\\x\ne-2\end{matrix}\right.\)

\(\dfrac{3}{x-5}=\dfrac{-4}{x+2}\\ \Leftrightarrow3\left(x+2\right)=-4\left(x-5\right)\\ \Leftrightarrow3x+6=-4x+20\\ \Leftrightarrow7x=14\\ \Leftrightarrow x=2\left(tm\right)\)

Vậy x = 2

DT
6 tháng 2 2024

-2 - 5 + x = -1 + 7

=> -7 + x = 6

=> x = 6 + 7 

=> x = 13

6 tháng 2 2024

Theo đề bài ta có:

=> -7 + x = -1 +7

=> -7 + x = 6

=> x         = 6 - (-7)

=> x         = 6 + 7

=> x         = 13

6 tháng 2 2024

Số trang sách còn lại sau khi đọc ngày thứ nhất chiếm:

1 - 2/5 = 3/5

Ngày thứ hai đọc được:

3/5 × 1/8 = 3/40

Số trang sách còn lại chiếm:

3/5 - 3/40 = 21/40

Số trang của cuốn sách:

42 : 21/40 = 80 (trang)

6 tháng 2 2024

   Đây là chuyên đề nâng cao chữ số tận cùng của các lũy thừa. Hôm nay olm.vn sẽ hướng dẫn em giải dạng này như sau:

        a;                        Giải:

           \(14^{14^{14}}\) = \(14^{\left(2.7\right)^{14}}\) = \(14^{2^{14}.7^{14}}\) = \(14^{2^2.2^{12}.7^{14}}\) = \(14^{4.2^{12}.7^{14}}\) 

           \(14^{14^{14}}\) = \(\left(14^4\right)^{2^{12}.7^{14}}\)  = \(\left(\overline{..6}\right)^{2^{12}.7^{14}}\) = \(\overline{..6}\)

 

 

 

 

6 tháng 2 2024

b; \(9^{9^9}\) 

Ta có: 9 không chia hết cho 2 nên 99 không chia hết cho 2 

Đặt 99 = 2k + 1

Khi đó: \(9^{9^9}\) = \(9^{2k+1}\) = (92)k.9 = \(\overline{...1^{ }}\)k.9 = \(\overline{..9}\)

           

5 tháng 2 2024

A là bằng nhau

B là >

8 tháng 2 2024

Đây là toán nâng cao hai tỉ số trong đó có một đại lượng không đổi. cấu trúc thi hsg. Hôm nay olm sẽ hướng dẫn em làm chi tiết dạng này bằng phương pháp giải phương trình như sau:

                         Giải

Gọi số học sinh nhóm 2 lúc đầu là \(x\) (học sinh); điều kiện \(x\in\) N*

Khi đó số học sinh nhóm 1 lúc đầu là: \(x\) \(\times\) \(\dfrac{3}{4}\) (học sinh)

Số học sinh nhóm 1 lúc sau là: \(x\)  \(\times\) \(\dfrac{9}{10}\) (học sinh)

Theo bài ra ta có phương trình:

 \(x\times\dfrac{9}{10}\) - \(x\times\dfrac{3}{4}\) = 60

\(x\times\) (\(\dfrac{9}{10}\) - \(\dfrac{3}{4}\)) = 60

\(x\) \(\times\) \(\dfrac{3}{20}\) = 60

\(x=60:\dfrac{3}{20}\)

\(x=400\)

Số học sinh khối 1 lúc đầu là: 400 \(\times\) \(\dfrac{3}{4}\) = 300

Kết luận:...