K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 8 2023

A=-9,4+2,7+5,4+7,3

A=(2,7+7,3)+5,4-9,4

A=10+5,4-9,4

A=15,4-9,4

A=6

 

15 tháng 8 2023

A B C D E F H

a/

Xét tf vuông ABD và tg vuông EBD có

\(\widehat{ABD}=\widehat{EBD}\) (gt)

BD chung

=> tg ABD = tg EBD (Hai yg vuông có cạnh huyền và góc nhọn tương ứng bằng nhau) => AD=DE

b/

Gọi H là giao của BD và AE

Xét tg ABH và tg EBH có

tg ABD = tg EBD (cmt) => AB=EB

\(\widehat{ABD}=\widehat{EBD}\) (gt)

BH chung

=> tg ABH = tg EBH (c.g.c) => HA=HE (1)

\(\Rightarrow\widehat{AHB}=\widehat{EHB}\) mà \(\widehat{AHB}+\widehat{EHB}=\widehat{AHE}=180^o\)

\(\Rightarrow\widehat{AHB}=\widehat{EHB}=90^o\Rightarrow BD\perp AE\) (2)

Từ (1) và (2) => BD là đường trung trực của AE

c/

Gọi F' là giao của AB và DE

Xét tg vuông F'EB và tg vuông ABC có

\(\widehat{BF'E}=\widehat{BCA}\) (cùng phụ với \(\widehat{ABC}\) )

AB=EB (cmt)

=> tg F'EB = tg ABC (Hai tg vuông có cạnh góc vuông và góc nhọn tương ứng bằng nhau)

=> BF=BC

Xét tg F'BD và tg CBD có

BF'=BC

\(\widehat{ABD}=\widehat{EBD}\) (gt)

BD chung

=> tg F'BD = tg CBD (c.g.c) => DF' = DC

Mà DF = DC \(\Rightarrow F\equiv F'\) =>A, B, F thẳng hàng

d/

Xét tg BCF có

\(CA\perp BF;FE\perp BC\) => D là trực tâm của tg BCF

\(\Rightarrow BD\perp CF\) (trong tg 3 đường cao đồng quy)

 

 

14 tháng 8 2023

a) Theo đề :

\(a=8m+6\)

\(b=8n+2\) \(\left(m;n\inℕ^∗\right)\)

\(\Rightarrow a+b=8m+8n+8=8\left(m+n+1\right)⋮8\)

\(\Rightarrow dpcm\)

b) \(2a-b=2\left(8m+6\right)-\left(8n+2\right)\)

\(\Rightarrow2a-b=16m+12-8n-2\)

\(\Rightarrow2a-b=16m-8n+10\)

\(\Rightarrow2a-b=16m-8n+8+2\)

\(\Rightarrow2a-b=8\left(2m-n+1\right)+2\)

\(\Rightarrow2a-b:8\) dư \(2\)

 

14 tháng 8 2023

a) \(xy-y+x=9\)

\(\Rightarrow x\left(x-y\right)+x=9\)

\(\Rightarrow x\left(x-y+1\right)=9\)

\(\Rightarrow x;\left(x-y+1\right)\in\left\{-1;1;-3;3;-9;9\right\}\)

\(\Rightarrow\left(x;y\right)\in\left\{\left(-1;9\right);\left(1;-7\right);\left(-3;-1\right);\left(3;1\right);\left(-9;-7\right);\left(9;9\right)\right\}\)

14 tháng 8 2023

\(xy\) - \(y\) + \(x\) = 9

(\(xy\) + \(x\)) - \(y\) = 9

\(x\)(\(y\) + 1) - \(y\) = 9

\(x\)(\(y+1\))      = 9 + \(y\)            

\(x\)                  = \(\dfrac{9+y}{y+1}\) ( y \(\ne\) -1)

\(x\in\) z  \(\Leftrightarrow\) 9 + \(y\) ⋮ \(y\) + 1

          \(\Leftrightarrow\)  \(y\) + 1 + 8 \(⋮\) \(y\) + 1

                           8  \(⋮\) \(y\) + 1

                         \(y\) + 1 \(\in\) { -8; -4; -2; -1; 1; 2; 4; 8}

                         \(y\)    \(\in\) { -9; -5;  -3; -2; 0; 1; 3; 7}

            Lập bảng ta có:

y     -9 -5 -3 -2 0 1 3 7
\(x=\dfrac{y+9}{y+1}\)     0 -1 -3 -7 9 5 3 2
       (\(x;y\)) (0;-9) (-1; -5) (-3; -3) (-7; -2) (9;0) (5;1) (3;3) (2;7)

Vậy các cặp (\(x\); y) thỏa mãn đề bài lần lượt là:

(\(x;y\)) =(0; -9); (-1; -5); (-3; -3); (-7; -2); (9; 0); (5; 1) (3; 3); (2; 7)

14 tháng 8 2023

(-75) : (x + 6) = -15

x + 6 = -75 : (-15)

x + 6 = 5

x = 5 - 6

x = -1

B) -25 - 5.(x + 2) = 50

5(x + 2) = -25 - 50

5(x + 2) = -75

x + 2 = -75 : 5

x + 2 = - 15

x = -15 - 2

x = -17

D) 6.(2x - 8) - 8.(3x - 5) = -56

12x - 24 - 24x + 40 = -56

-12x + 16 = -56

-12x = -56 - 16

-12x = -72

x = (-72) : (-12)

x = 6

AH
Akai Haruma
Giáo viên
14 tháng 8 2023

Lời giải:

a. 

$-75:(x+6)=-15$

$x+6=(-75):(-15)=5$

$x=5-6=-1$

b. 

$-25-5(x+2)=50$

$5(x+2)=-25-50=-75$

$x+2=-75:5=-15$

$x=-15-2=-17$

d.

$6(2x-8)-8(3x-5)=-56$

$(12x-48)-(24x-40)=-56$

$-12x-8=-56$

$-12x=-56+8=-48$

$x=(-48):(-12)=4$

14 tháng 8 2023

Bài 2

S = 6 + 6² + 6³ + 6⁴ + ... + 6⁹⁹

6S = 6² + 6³ + 6⁴ + 6⁵ + 6⁹⁹

5S = 6S - S = (6² + 6³ + 6⁴ + 6⁵ + ... + 6¹⁰⁰) - (6 + 6² + 6³ + 6⁴ + ... + 6⁹⁹)

= 6¹⁰⁰ - 6

S = (6¹⁰⁰ - 6)/5

----------------

S = 1/3 + 1/3² + 1/3⁴ + 1/3⁶ + ... + 1/3⁹⁸ + 1/3¹⁰⁰

S/9 = 1/3³ + 1/3⁴ + 1/3⁶ + 1/3⁸ + ... + 1/3¹⁰⁰ + 1/3¹⁰²

-8S/9 = S/9 - S

= (1/3³ + 1/3⁴ + 1/3⁶ + 1/3⁸ + ... + 1/3¹⁰⁰ + 1/3¹⁰²) - (1/3 + 1/3² + 1/3⁴ + 1/3⁶ + ... + 1/3¹⁰⁰)

= 1/3¹⁰² + 1/3³ - 1/3 - 1/3²

= 1/3¹⁰² - 11/27

S = (1/3¹⁰² - 11/27)/(-8/9)

= -1/(8.3¹⁰⁰) + 11/8

--------------------

S = 1 + 4 + 4² + 4³ + ... + 4¹⁰⁰⁰

4S = 4 + 4² + 4³ + 4⁴ + ... + 4¹⁰⁰¹

3S = 4S - S

= (4 + 4² + 4³ + 4⁴ + ... + 4¹⁰⁰¹) - (1 + 4 + 4² + 4³ + ... + 4¹⁰⁰⁰)

= 4¹⁰⁰¹ - 1

S = (4¹⁰⁰¹ - 1)/3

--------------------

S = 1 + 1/2 + 1/2² + 1/2⁴ + ... + 1/2⁹⁸ + 1/2¹⁰⁰

S/4 = 1/2² + 1/2³ + 1/2⁴ + 1/2⁶ + ... + 1/2¹⁰⁰ + 1/2¹⁰²

3S/4 = S - S/4

= (1 + 1/2 + 1/2² + 1/2⁴ + ... + 1/2⁹⁸ + 1/2¹⁰⁰) - (1/2² + 1/2³ + 1/2⁴ + 1/2⁶ + ... + 1/2¹⁰⁰ + 1/2¹⁰²)

= 1 + 1/2 - 1/2³ - 1/2¹⁰²

= 11/8 - 1/2¹⁰²

S = (11/8 - 1/2¹⁰²) : 3/4

= 33/2 - 1/(3.2¹⁰⁰)

14 tháng 8 2023

Bài 3

a) A = 5⁵ - 5⁴ + 5³

= 5³.(5² - 5 + 1)

= 5³.21 ⋮ 7 (vì 21 ⋮ 7)

Vậy A ⋮ 7

b) B = 10⁶ - 5⁷

= 2⁶.5⁶ - 5⁷

= 5⁶.(2⁶ - 5)

= 5⁶.(64 - 5)

= 5⁶.59 ⋮ 59

Vậy B ⋮ 59

c) C = 81⁷ - 27⁹ - 9¹³

= (3⁴)⁷ - (3³)⁹ - (3²)¹³

= 3²⁸ - 3²⁷ - 3²⁶

= 3²⁴.(3⁴ - 3³ - 3²)

= 3²⁴.(81 - 27 - 9)

= 3²⁴.45 ⋮ 45

Vậy C ⋮ 45

d) D = 10⁹ + 10⁸ + 10⁷

= 10⁷.(10² + 10 + 1)

= 10⁷.(100 + 11)

= 10⁷.111

= 2⁷.5⁷.111

= 2⁶.5⁷.2.111

= 2⁶.5⁷.222 ⋮ 222

D = 2⁷.5⁷.111

= 2⁷.5⁶.5.111

= 2⁷.5⁶.555 ⋮ 555

Vậy D ⋮ 222 và D ⋮ 555

e) E = 16⁵ + 2¹⁵

= (2⁴)⁵ + 2¹⁵

= 2²⁰ + 2¹⁵

= 2¹⁵.(2⁵ + 1)

= 2¹⁵.(32 + 1)

= 2¹⁵.33 ⋮ 33

Vậy E ⋮ 33

AH
Akai Haruma
Giáo viên
14 tháng 8 2023

Lời giải:

a/ Trên tia đối của tia $MA$ lấy $K$ sao cho $MA=MK$

Dễ thấy $\triangle BMA = \triangle CMK$ (c.g.c)

$\Rightarrow AB=CK$ và $\widehat{B_1}=\widehat{C_1}$

Mà 2 góc này ở vị trí so le trong nên $AB\parallel CK$

Mà $AB\perp AC\Rightarrow CK\perp AC$

Xét tam giác $BAC$ và $KCA$ có:

$CA$ chung

$AB=CK$ (cmt) 

$\widehat{BAC}=\widehat{KCA}=90^0$ 

$\Rightarrow \triangle BAC=\triangle KCA$ (c.g.c)

$\Rightarrow BC=KA$
$\Rightarrow BC:2=KA:2$ hay $BM=AM$ (đpcm) 

b. Tam giác $MBA$ cân tại $M$ (do $AM=BM$) nên đường trung tuyến $MF$ đồng thời là đường cao ứng với cạnh đáy $AB$

$\Rightarrow MF\perp AB$

c. Vì $MF\perp AB$ nên $S_{ABM}=MF.AB:2$
$S_{ABC}=CA.AB:2$

Mà $2S_{ABM}=S_{ABC}$ nên $MF.AB=CA.AB:2$

$\Rightarrow MF=AC:2(1)$

Xét tam giác vuông $HAC$ có trung tuyến $HE$. Ứng dụng kết quả của phần a: Tam giác vuông $BAC$ có trung tuyến AM bằng $MB$ và bằng 1 nửa cạnh huyền. Khi đó $HE=AC:2(2)$

Từ $(1);(2)\Rightarrow HE=MF$

AH
Akai Haruma
Giáo viên
14 tháng 8 2023

Hình vẽ:

14 tháng 8 2023

a) |x - 2/5| = 1/4

x - 2/5 = 1/4 và x - 2/5 = -1/4

*) x - 2/5 = 1/4

x = 1/4 + 2/5

x = 13/20

*) x - 2/5 = -1/4

x = -1/4 + 2/5

x = 3/20

Vậy x = 3/20; x = 13/20

b) |x + 0,5| - 3,9 = 0

|x + 0,5| = 3,9

x + 0,5 = 3,9 và x + 0,5 = -3,9

*) x + 0,5 = 3,9

x = 3,9 - 0,5

x = 3,4

*) x + 0,5 = -3,9

x = -3,9 - 0,5

x = -4,4

Vậy x = -4,4; x = 3,4