tìm X : (2x-1)(3x+1)-(4-3x)(3-2x)=3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^3-\frac{1}{4}x=0\)
\(\Rightarrow x\left(x+\frac{1}{2}\right)\left(x-\frac{1}{2}\right)=0\)
\(\Rightarrow x=0\) hoặc \(x+\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\) hoặc \(x-\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(x^3-\frac{1}{4}x=0\)
\(x\left(x^2-\frac{1}{4}\right)=0\)
\(x\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\)
Còn lại bạn tự xét 3 trường hợp là : x= 0 ; x - 1/2 = 0 ; x + 1/2 = 0 nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt: A = x + 1.
B = x - 1.
Ta có: A - B = 2
A.B = ( x + 1 ) ( x - 1)
Biểu thức ban đầu trở thành:
\(A^3-B^3-6AB=\left(A-B\right)^3+3AB\left(A-B\right)-6AB=2^3+3AB.2-6AB=2^3=8\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2 dòng thì chịu :V
Ta co:\(2\left(a^2+b^2+c^2\right)\ge2\left(ab+bc+ca\right)\)
Ta bien doi tuong duong BDT:
\(a^4+b^4+a^2+b^2+c^2+3a^2b^2-2a^3b-2ab^3\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2+b^2\right)^2-2ab\left(a^2+b^2\right)+a^2b^2+a^2+b^2+c^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2+b^2-ab\right)^2+a^2+b^2+c^2\ge0\left(True\right)\)
Dau '=' xay ra khi \(a=b=c=0\)
\(VT\ge\left(a^4+a^2b^2\right)+\left(b^4+a^2b^2\right)+2\left(ab+bc+ca\right)\)\(+a^2b^2\ge2ab^3+2a^3b+2\left(ab+bc+ca\right)\)
Dấu ''='' xảy ra tại a=b=c=0
Ở bài này dùng \(x^2+y^2\ge2\left|xy\right|\ge2xy\)không chắc lắm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu a, b, c :Câu hỏi của Nguyễn Tiến Đạt - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
Câu d, e, f: Câu hỏi của Trịnh Ánh My - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
\(\left(2x-1\right)\left(3x+1\right)-\left(4-3x\right)\left(3-2x\right)=3\)
\(\Leftrightarrow3x\left(2x-1\right)+\left(2x-1\right)-4\left(3-2x\right)+3x\left(3-2x\right)=3\)
\(\Leftrightarrow6x^2-3x+2x-1-12+8x+9x-6x^2=3\)
\(\Leftrightarrow16x-13=3\)
\(\Leftrightarrow16x=16\Leftrightarrow x=1\)