phân tích đa thức thành nhân tử
a/a^2 -9 b/16 - a^2 c/ a^2 - 3a + 6 d/ x^7 - x^8
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có
\(a^{2020}+b^{2020}=a^{2021}+b^{2021}\)
\(\Leftrightarrow a^{2021}-a^{2020}=b^{2020}-b^{2021}\)
\(\Leftrightarrow a^{2020}\left(a-1\right)=b^{2020}\left(1-b\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{a-1}{1-b}=\dfrac{b^{2020}}{a^{2020}}=\left(\dfrac{b}{a}\right)^{2020}\) (1)
Ta có
\(a^{2021}+b^{2021}=a^{2022}+b^{2022}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{a-1}{1-b}=\left(\dfrac{b}{a}\right)^{2021}\) (2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\left(\dfrac{b}{a}\right)^{2020}=\left(\dfrac{b}{a}\right)^{2021}\)
\(\Rightarrow\dfrac{b}{a}=1\Rightarrow a=b\)
\(\Rightarrow2.a^{2020}=2.a^{2021}\Leftrightarrow a^{2020}=a^{2021}\Rightarrow a=b=1\)
\(\Rightarrow S=a^{2021}+b^{2021}=1+1=2\)
Are you missed something? \(C\) is a first degree polynomial so we can't find a minimum value of \(C\)
I think you mean \(C=12x^2+6x-10\)
Am I correct?
Ta có: \(x+y+z+t=0\)
\(\Rightarrow t=-\left(x+y+z\right)\)
\(VT=x^3+y^3+z^3+t^3\)
\(=x^3+y^3+z^3-\left(x+y+z\right)^3\)
\(=x^3+y^3+z^3-\left[x^3+y^3+z^3+3\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(x+z\right)\right]\)
\(=-3\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(x+z\right)\)
\(VP=3\left[xy+z\left(x+y+z\right)\right]\left(z-x-y-z\right)\)
\(=3\left(xy+yz+zx+z^2\right)\left(-x-y\right)\)
\(=-3\left(y+z\right)\left(x+z\right)\left(x+y\right)\)
\(\Rightarrow VT=VP\)
x+y+z+t=0
<=> t= - (x+y+z)
<=> t3 = - (x+y+z)3
<=> t3 = - x3- y3- z3 - 3(x+y)(y+z)(z+x)
=> x3+y3+z3+t3 = x3+y3+z3 + (- x3- y3- z3 - 3(x+y)(y+z)(z+x))
=> 3(y+z)(xt-yz) = -3(x+y)(y+z)(z+x)
=>xt-yz= (x+y)(z+x)
=> x2+xy+xz+xt=0
=> x(x+y+z+t)=0 luôn đúng => đpcm
\(3x\left(2x-4\right)-6x\left(x+5\right)=x-1\)
\(\Leftrightarrow6x^2-12x-6x^2-30x-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow-43x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{43}\)
Bài tiếp:
\(a)-10x+5x\left(x^2-7x+2x^2\right)-x^2\left(5x-8\right)+27x^2\)
\(=-10x+5x^3-35x^2+10x^3-5x^3+8x^2+27x^2\)
\(=10x^3-10x\)
Vậy biểu thức phụ thuộc vào biến \(x\).
\(b)4x\left(3x+5\right)-6x\left(2x-3\right)-38x+5\)
\(=12x^2+20x-12x^2+18x-38x+5\)
\(=5\)
Vậy biểu thức không phụ thuộc vào biến \(x\).
<=> 6x2 - 12x - 6x2 - 30x = x-1
<=> -32x = x-1
<=> -33x=-1
<=> x=\(\dfrac{1}{33}\)
a, x2 + 2x + 1 = (x+1)(x+1)
b, 9x2 + 6xy + y2 = (3x + y)(3x+y)
c, x4 - 2x2 + 1 = (x2 - 1)(x2 -1)
d, 9x2 + 16 - 24 x = (3x - 4)(3x -4)
a, x2 + 2x + 1 = (x+1)(x+1)
b, 9x2 + 6xy + y2 = (3x + y)(3x+y)
c, x4 - 2x2 + 1 = (x2 - 1)(x2 -1)
d, 9x2 + 16 - 24 x = (3x - 4)(3x -4)
cứu với