(2x-1)2 + (2x-1). (2x+1)- 5x(x-1) = 7
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : \(4x^2-5x+2\)
\(=\left(2x\right)^2-2.2x.\frac{5}{4}+\frac{25}{16}+\frac{7}{16}\)
\(=\left(2x-\frac{5}{4}\right)^2+\frac{7}{16}\)
Do \(\left(2x-\frac{5}{4}\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(2x-\frac{5}{4}\right)^2+\frac{7}{16}\ge\frac{7}{16}>0\forall x\left(đpcm\right)\)
Học tốt nha bạn
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) (x-1)(x-2)(x-3)(x-4)+1
b) (x2+3x+2)(x2+7x+12)+1
c) 12x2-3xy-8xz+2yz
a) \(A=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x-4\right)+1\)
\(A=\left[\left(x-1\right)\left(x-4\right)\right]\left[\left(x-2\right)\left(x-3\right)\right]+1\)
\(A=\left(x^2-5x+4\right)\left(x^2-5x+6\right)+1\)
Đặt \(a=x^2-5x+5\)
\(\Leftrightarrow A=\left(a-1\right)\left(a+1\right)+1\)
\(\Leftrightarrow A=a^2-1^2+1\)
\(\Leftrightarrow A=a^2\)
Thay \(a=x^2-5x+5\)vào A ta có :
\(A=\left(x^2-5x+5\right)^2\)
b) \(B=\left(x^2+3x+2\right)\left(x^2+7x+12\right)+1\)
\(B=\left(x^2+x+2x+2\right)\left(x^2+3x+4x+12\right)+1\)
\(B=\left[x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\right]\left[x\left(x+3\right)+4\left(x+3\right)\right]+1\)
\(B=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)+1\)
Làm tương tự câu a)
c) \(12x^2-3xy-8xz+2yz\)
\(=3x\left(4x-y\right)-2z\left(4x-y\right)\)
\(=\left(4x-y\right)\left(3x-2z\right)\)
\(B=\left(x^2-x\right)\left(x^2-x-6\right)+9\)
\(=\left(x^2-x\right)^2-6\left(x^2-x\right)+9=\left(x^2-x-3\right)^2\ge0\)
Vậy GTLN của B là 0
Làm bài này phải dựa theo bảng chữ cái á :vvv
\(P=\left(x-a\right)\left(x-b\right)\left(x-c\right).....\left(x-y\right)\left(x-z\right)\)
\(P=\left(x-a\right)\left(x-b\right)\left(x-c\right).....\left(x-x\right)\left(x-y\right)\left(x-z\right)\)
\(P=\left(x-a\right)\left(x-b\right)\left(x-c\right).....0.\left(x-y\right)\left(x-z\right)\)
\(P=0\)
nà ní ???