tìm a vá b để 2a1b chia hết cho cả 2,3 và 5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài giải
Hiệu đáy lớn và đáy bé là:
$2+2=4(m)$
Đáy bé là:
$(16-4):2=6(m)$
Đáy lớn là:
$16-6=10$(m)
Diện tích hình thang là:
$16\times2,5:2=20(m^{2})$
Đáp số: Đáy lớn: $10m$; Đáy bé: $6m$; Diện tích: $20m^{2}$
Đáy bé của hình thang là x, đáy lớn là y.
Theo đề bài, ta có hệ phương trình:
x + y = 16 (1)
x + 2 = y (2)
Từ (2), ta có x = y - 2.
Thay x vào (1), ta có:
y - 2 + y = 16
2y - 2 = 16
2y = 18
y = 9
Thay y vào (2), ta có:
x + 2 = 9
x = 7
Vì vậy, đáy bé của hình thang là 7m, đáy lớn là 9m.
Diện tích của hình thang là:
S = (đáy bé + đáy lớn) * chiều cao / 2
S = (7 + 9) * 2,5 / 2
S = 16 * 2,5 / 2
S = 40
Vì vậy, số đo đáy bé là 7m, số đo đáy lớn là 9m và diện tích của hình thang là 40m².
Tuổi con hiện tại là x, tuổi mẹ hiện tại là 3x.
Theo đề bài, ta có:
3x = 4(x - 4)
Open the open and solution, ta has:
3x = 4x - 16
x = 16
Tuổi con hiện tại là 16 tuổi.
Sau 5 năm, tuổi con sẽ là 16 + 5 = 21 tuổi.
Tuổi mẹ sẽ là 3x + 5 = 3(16) + 5 = 53 tuổi.
Vì vậy, 5 năm nữa, mẹ 53 tuổi và con 21 tuổi.
...
Hiệu số tuổi hai mẹ con luôn không đổi theo thời gian.
Tuổi con hiện nay bằng: 1 : (3 - 1) = \(\dfrac{1}{2}\) (hiệu số tuổi hai mẹ con)
Tuổi con 4 năm trước bằng: 1 : (4 -1) = \(\dfrac{1}{3}\) (hiệu số tuổi hai mẹ con)
4 tuổi ứng với phân số là: \(\dfrac{1}{2}\) - \(\dfrac{1}{3}\) = \(\dfrac{1}{6}\) (hiệu số tuổi hai mẹ con)
Hiệu số tuổi hai mẹ con là: 4 : \(\dfrac{1}{6}\) = 24 (tuổi)
Tuổi con hiện nay là: 24 \(\times\) \(\dfrac{1}{2}\) = 12 (tuổi)
Tuổi con 5 năm nữa là: 12 + 5 = 17 (tuổi)
Tuổi mẹ hiện nay là: 12 \(\times\) 3 = 36 (tuổi)
Tuổi mẹ 5 năm nữa: 36 + 5 =41 (tuổi)
Đáp số: tuổi con năm năm nữa là 17 tuổi
tuổi mẹ năm năm nữa là: 41 tuổi
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a)`
`25,7 + 9,48 + 14,3`
`= (25,7 + 14,3) + 9,48`
`=40 + 9,48`
`= 49,48`
`b)`
`8,24 + 3,69 + 2,31`
`= 8,24 + (3,69 + 2,31)`
`= 8,24 + 6`
`= 14,24`
`c)`
`8,65 + 7,6 + 1,35 + 0,4`
`= (8,65 + 1,35) + (7,6 + 0,4)`
`= 10 + 8`
`= 18`
`d)`
`5,92 + 0,44 + 5,56 + 4,08`
`= (5,92 + 4,08) + (0,44 + 5,56)`
`= 10 + 6`
`= 16`
`e)`
`7,5 + 6,5 + 5,5 + 4,5 + 3,5 + 2,5`
`= (7,5 + 2,5) + (6,5 + 3,5) + (5,5 + 4,5)`
`= 10 + 10 + 10`
`= 30`
`7,`
`a)`
Ta có:
\(42,54 > 42,45; 87,65 > 87,56\)
\(\Rightarrow\) \(42,54+87,65>42,56+87,56\)
`b)`
\(96,38+74,85 = 171,73 \\ 74,38 + 96,85 = 171,23\)
\(\Rightarrow\) \(96,38 + 74,85 = 96,85 + 74,38\)
`c)`
\(8,8 + 6,6 + 4,4 = 8,8 + 11 = 19,8 \\ 9,9 + 5,5 + 7,7 = 23,1\)
`19,8 < 23,1`
\(\Rightarrow\) `8,8 + 6,6 + 4,4 < 9,9 + 5,5 + 7,7`
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`1)`
\(A=\dfrac{5}{7}+\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{1}{4}\)
`=`\(\left(\dfrac{5}{7}+\dfrac{2}{7}\right)+\left(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}\right)+\dfrac{1}{5}\)
`=`\(1+1+\dfrac{1}{5}=\dfrac{11}{5}\)
Vậy, `A=`\(\dfrac{11}{5}\)
`2)`
\(B=4\dfrac{4}{9}\div\dfrac{8}{3}+\dfrac{2}{3}\div2\dfrac{2}{3}\)
`=`\(\dfrac{40}{9}\times\dfrac{3}{8}+\dfrac{2}{3}\times\dfrac{3}{8}\)
`=`\(\dfrac{3}{8}\times\left(\dfrac{40}{9}+\dfrac{2}{3}\right)\)
`=`\(\dfrac{3}{8}\times\dfrac{46}{9}=\dfrac{23}{12}\)
Vậy, `B =`\(\dfrac{23}{12}\)
`3)`
\(C=\dfrac{2}{15}\times\dfrac{13}{27}+\dfrac{2}{15}\times\dfrac{14}{27}\)
`=`\(\dfrac{2}{15}\times\left(\dfrac{13}{27}+\dfrac{14}{27}\right)\)
`=`\(\dfrac{2}{15}\times1=\dfrac{2}{15}\)
Vậy, `C=`\(\dfrac{2}{15}\)
`4)`
\(D=40,35+112,37-18,35+17,63\)
`=`\(\left(40,35-18,35\right)+\left(112,37+17,63\right)\)
`= 22+130`
`= 152`
Vậy, `D = 152.`
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`3,`
`a)`
\(\dfrac{5}{2}\times\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}=\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{4}=\dfrac{13}{12}\)
`b)`
\(\dfrac{6}{5}+\dfrac{3}{5}\div2=\dfrac{6}{5}+\dfrac{3}{10}=\dfrac{3}{2}\)
`c)`
\(\left(\dfrac{6}{15}+\dfrac{3}{15}\right)\times\dfrac{4}{9}=\dfrac{9}{15}\times\dfrac{4}{9}=\dfrac{4}{15}\)
`d)`
\(\dfrac{3}{7}\times\left(\dfrac{9}{11}-\dfrac{2}{11}\right)=\dfrac{3}{7}\times\dfrac{7}{11}=\dfrac{3}{11}\)
`4,`
`a)`
\(\dfrac{3}{7}+\dfrac{4}{9}+\dfrac{4}{7}+\dfrac{5}{9}=\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{4}{7}\right)+\left(\dfrac{4}{9}+\dfrac{5}{9}\right)=\dfrac{7}{7}+\dfrac{9}{9}=1+1=2\)
`b)`
\(\dfrac{1}{5}+\dfrac{4}{11}+\dfrac{4}{5}+\dfrac{7}{11}=\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{4}{5}\right)+\left(\dfrac{4}{11}+\dfrac{7}{11}\right)=\dfrac{5}{5}+\dfrac{11}{11}=1+1=2\)
`c)`
\(\dfrac{1}{15}+\dfrac{4}{15}+\dfrac{5}{18}+\dfrac{7}{18}=\left(\dfrac{1}{15}+\dfrac{4}{15}\right)+\left(\dfrac{5}{18}+\dfrac{7}{18}\right)=\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}=1\)
`d)`
\(\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{12}+\dfrac{3}{8}+\dfrac{5}{12}=\left(\dfrac{1}{12}+\dfrac{5}{12}\right)+\left(\dfrac{1}{8}+\dfrac{3}{8}\right)=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{6}\)
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`1,`
`a)`
\(\dfrac{7}{19}+\dfrac{12}{19}=\dfrac{7+12}{19}=\dfrac{19}{19}=1\)
`b)`
\(\dfrac{5}{13}+\dfrac{4}{13}=\dfrac{5+4}{13}=\dfrac{9}{13}\)
`c)`
\(\dfrac{24}{11}-\dfrac{13}{11}=\dfrac{24-13}{11}=\dfrac{11}{11}=1\)
`d)`
\(\dfrac{35}{8}-\dfrac{19}{8}=\dfrac{35-19}{8}=\dfrac{16}{8}=2\)
`2,`
`a)`
\(\dfrac{3}{7}+\dfrac{5}{4}=\dfrac{12}{28}+\dfrac{35}{28}=\dfrac{12+35}{28}=\dfrac{47}{28}\)
`b)`
\(\dfrac{4}{5}+\dfrac{12}{10}=\dfrac{8}{10}+\dfrac{12}{10}=\dfrac{8+12}{10}=\dfrac{20}{10}=2\)
`c)`
\(\dfrac{12}{8}-\dfrac{4}{9}=\dfrac{108}{72}-\dfrac{32}{72}=\dfrac{76}{72}=\dfrac{19}{18}\)
`d)`
\(\dfrac{2}{7}-\dfrac{3}{14}=\dfrac{4}{14}-\dfrac{3}{14}=\dfrac{1}{14}\)
Câu 6: \(\dfrac{40}{7}\) \(\times\) \(\dfrac{14}{5}\) = \(\dfrac{40}{5}\) \(\times\) \(\dfrac{14}{7}\) = 8 \(\times\) 2 = 16
Chọn C.16
Câu 7: 2\(\dfrac{1}{4}\) = \(\dfrac{2\times4+1}{4}\) = \(\dfrac{9}{4}\);
2\(\dfrac{1}{4}\) gấp \(\dfrac{1}{8}\) số lần là: \(\dfrac{9}{4}\) : \(\dfrac{1}{8}\) = 18 (lần)
Chọn B. 18
Câu 8: Chiều rộng của hình chữ nhật là: \(\dfrac{25}{12}\) : \(\dfrac{5}{3}\) = \(\dfrac{5}{4}\) (m)
Chu vi của hình chữ nhật là: ( \(\dfrac{5}{3}\) + \(\dfrac{5}{4}\)) \(\times\) 2 = \(\dfrac{35}{6}\)(m)
\(\dfrac{35}{6}\) m = 5\(\dfrac{5}{6}\) m
Chọn B. 5\(\dfrac{5}{6}\) m
2a1b chia hết cho 2;3 và 5
Vậy b=0
Khi đó 2+1+0=3
Vậy a=0 hoặc a=3 hoặc a=6 hoặc a=9 là thỏa mãn
Vì những số chia hết cho $2;5$ là những số có tận cùng là $0$. Vậy $b=0$
Những số chia hết cho $3$ là những số có tổng các chữ số chia hết cho $3$. Vậy ta nên tính tổng các chữ số trên.
$2+0+1+0=3$(coi $a=0$)
Vậy ta có thể thấy, $3;6;9$ chia hết cho $3$. Vậy $a$ có thể là $0;3;6$
Vậy $a=0;3;6$ và $b=0$