rút gọn:
(-x+3)(2x-1)+(x+1)(x-2)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu hỏi của Lê Chí Cường - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath Em xem bài làm ở link này nhé!
\(\left(a+b\right)^3+\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left[\left(a+b\right)^2+a^2-ab+b^2\right]\)
\(=\left(a+b\right)\left(a^2+2ab+b^2+a^2-ab+b^2\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left(2a^2+ab+2b^2\right)\)
Đa thức \(x^2+3x-10\)có nghiệm \(\Leftrightarrow x^2+3x-10=0\)
Ta có: \(\Delta=3^2+4.10=49,\sqrt{\Delta}=7\)
\(\Rightarrow x_1=\frac{-3-7}{2}=-5;x_2=\frac{-3+7}{2}=2\)
-5 và 2 là hai nghiệm của đa thức \(x^2+3x-10\)
Để f(x)=ax3+bx2+5x-50 chia hết cho đa thức x2+3x-10 thì -5 và 2 cũng là hai nghiệm của đa thức f(x)=ax3+bx2+5x-50
Nếu x = -5 thì \(-125a+25b-25+50=0\Leftrightarrow5a-b=-1\)(1)
Nếu x = 2 thì \(8a+4b+10-50=0\Leftrightarrow2a+b=10\)(2)
Lấy (1) + (2), ta được: \(7a=9\Leftrightarrow a=\frac{9}{7}\)
\(\Rightarrow b=10-2.\frac{9}{7}=\frac{52}{7}\)
Vậy \(a=\frac{9}{7}\)và \(b=\frac{52}{7}\)
a) \(ad=bc\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)
b) \(ad=bc\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=\frac{a+c}{b+d}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{a+c}{b+d}\)
c) \(ad=bc\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}\)
\(x^2-3x+2.\left(x-3\right)=0\)
\(x.\left(x-3\right)+2.\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x-3\right).\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)
\(x.\left(x-3\right)-3x+9=0\)
\(x.\left(x-3\right)-3.\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x-3\right)^2=0=>x=3\)
a,\(x^2-3x+2\left(x-3\right)=0.\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x\right)+\left(3x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}\)
(-x+3)(2x-1)+(x+1)(x-2)
= -2x\(^2\)+x+6x+x\(^2\)-2x+x-2
= -x\(^2\)+6x-2