GẤP Ạ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{1}{5\times6}+\dfrac{1}{6\times7}+\dfrac{1}{7\times8}+\dfrac{1}{8\times9}+\dfrac{1}{9\times10}\)
= \(\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}\times\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}\times\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{8}\times\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}\times\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\)
= \(\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{10}\)
= \(\dfrac{1}{10}\)
Xét \(\Delta\)MPQ và \(\Delta\)PMN có:
MP chung
\(\widehat{QPM}\) = \(\widehat{PMN}\) (2 góc so le trong)
\(\widehat{QMP}\) = \(\widehat{NPM}\) (2 góc so le trong)
\(\Rightarrow\) \(\Delta\)MPQ = \(\Delta\)PMN (g-c-g)
\(\Rightarrow\) PQ = MN; MQ = PN (đpcm)
b, Xét \(\Delta\)MPQ và \(\Delta\)PMN có:
MP chung
MN = PQ
\(\widehat{QPM}\) = \(\widehat{PMN}\) ( 2 góc so le trong)
⇒\(\Delta\)MPQ = \(\Delta\)PMN ( cạnh góc cạnh)
\(\Rightarrow\) MQ = NP (đpcm)
⇒ \(\widehat{QMP}\) = \(\widehat{NPM}\)
Mà hai góc \(\widehat{QMP}\) và \(\widehat{NPM}\) ở vị trí so le trong và bằng nhau nên:
QM // NP (đpcm)
a) \(f\left(x\right)=x^2-\left(m-1\right)x+3m-2\)
Để đa thức f(x) có nghiệm là -1 khi:
\(f\left(-1\right)=\left(-1\right)^2-\left(m-1\right).\left(-1\right)+3m-2=0\)
\(\Rightarrow1+m-1+3m-2=0\)
\(\Rightarrow4m=2\Rightarrow m=\dfrac{1}{2}\)
b) \(g\left(x\right)=x^2-2\left(m+1\right)x-5m+1\)
Để đa thức g(x) có nghiệm là 2 khi:
\(g\left(2\right)=2^2-2\left(m+1\right).2-5m+1=0\)
\(\Rightarrow4-4\left(m+1\right)-5m+1=0\)
\(\Rightarrow4-4m-1-5m+1=0\)
\(\Rightarrow-9m=-4\Rightarrow m=\dfrac{4}{9}\)
c) \(h\left(x\right)=-2x^2+mx-7m+3\)
Để đa thức h(x) có nghiệm là -1 khi:
\(h\left(-1\right)=-2\left(-1\right)^2+m.\left(-1\right)-7m+3=0\)
\(\Rightarrow-2-m-7m+3=0\)
\(\Rightarrow-8m=-1\Rightarrow m=\dfrac{1}{8}\)
d) -Để \(f\left(1\right)=g\left(2\right)\) khi và chỉ khi
\(1^2-\left(m-1\right).1+3m-2=2^2-2\left(m+1\right).2-5m+1\)
\(\Rightarrow1-m+1+3m-2=4-4m-4-5m+1\)
\(\Rightarrow11m=1\Rightarrow m=\dfrac{1}{11}\)
-Để \(g\left(1\right)=h\left(-2\right)\) khi và chỉ khi
\(1^2-2\left(m+1\right).1-5m+1=-2\left(-2\right)^2+m.\left(-2\right)-7m+3\)
\(\Rightarrow1-2m-2-5m+1=-8-2m-7m+3\)
\(\Rightarrow2m=-5\Rightarrow m=-\dfrac{5}{2}\)
`x^2+x+1=x^2+x+1/4+3/4=(x+1/2)^2 +3/4`
Vì `(x+1/2)^2 >= 0` với mọi `x`
`=>(x+1/2)^2 +3/4 >= 3/4` với mọi `x`
`=>` Biểu thức Min `=3/4<=>x=-1/2`
_____________
`(x-3)(x+5)+4=x^2+2x-11=x^2+2x+1-12=(x+1)^2-12`
Vì `(x+1)^2 >= 0` với mọi `x`
`=>(x+1)^2-12 >= -12` với mọi `x`
`=>` Biểu thức Min `=-1/2<=>x=-1`
\(\left(x+2\right)^2=\left(2x-1\right)^2\\ \Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-\left(2x-1\right)^2=0\\\Leftrightarrow\left[x+2-\left(2x-1\right)\right]\left[x+2+2x-1\right]=0\\ \Leftrightarrow\left(x+2-2x+1\right)\left(x+2+2x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(-x+3\right)\left(3x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-x+3=0\\3x+1=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-x=-3\\3x=-1\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\left(x+2\right)^2=\left(2x-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=2x-1\\x+2=-\left(2x-1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2x=-1-2\\x+2=-2x+1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-x=-3\\x+2x=1-2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\3x=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
a) \(56,78\times13,45-13,45\times47,48+13,45\)
\(=13,45\times\left(56,78-47,78+1\right)\)
\(=13,45\times10\)
\(=134,5\)
b) Em ghi đề lại cho rõ ràng
c) \(\left(100+101+102+...+999+1000\right)\times\left(320-160:\dfrac{1}{2}\right)\)
\(=\left(100+101+102+...+999+1000\right)\times\left(320-320\right)\)
\(=\left(100+101+102+...+999+1000\right)\times0\)
\(=0\)
d) \(3,4\times\left(16,35-7,35\right)+0,125\times3,4\times8\)
\(=3,4\times9+3,4\times1\)
\(=3,4\times\left(9+1\right)\)
\(=3,4\times10\)
\(=34\)
e) \(1,2\times21,3+1,2\times27,7+49\times0,8\)
\(=1,2\times\left(21,3+27,7\right)+49\times0,8\)
\(=1,2\times49+49\times0,8\)
\(=49\times\left(1,2+0,8\right)\)
\(=49\times2\)
\(=98\)
f) \(23,24\times5,8-23,24\times4,7-15,24-8\)
\(=23,24\times\left(5,8-4,7\right)-23,24\)
\(=23,24\times1,1-23,24\)
\(=23,24\times\left(1,1-1\right)\)
\(=23,24\times0,1\)
\(=2,324\)
Biểu thức chia hết cho 2 là
1831 - 675 vì 11 -5 = 6 nên 1831 - 675 ⋮ 2
2014.2015 vì 2014 ⋮ cho 2 Nên 2014 .2015 ⋮ 2
1.2.3.4....10 + 2014 vì 1.2.3.....10 ⋮2 ; 2014⋮2 nên 1.2....10+2014 ⋮ 2
1.3.5.7.9.11-105 vì 5 nhân với số lẻ nào tận cùng cũng bằng 5
mà 5-5 = 0 ; 0 : 2 nên 1.3.5.7.9.11-105 ⋮2
Biểu thức chia hết cho 5 là
2640+ 1020 + 15 vì tận cùng là 0 và 5 nên 2640 + 1020 + 15 ⋮ 5
1373 + 192 vì 3+2 = 5 ⋮ 5 nên 1373 + 192 ⋮ 5
2014 .2015 vì 2015 ⋮ 5 nên 2014 .2015 ⋮ 5
1.3.5.7.9.11- 105 vì 1.3.5.7.9.11 có số5 mà 5⋮5 nên 1 .3. 5. 7 9. 11 ⋮ 5
105 ⋮ 5 nên 1.3.5.7.9.11-105 ⋮5