tìm giá trị lớn nhất :
a) 2x-2-3x^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
TH1: a+b+c khác 0(a,b,c khác 0)
ta có:
\(\frac{a+b-c}{c}=\frac{b+c-a}{a}=\frac{c+a-b}{b}\)
\(2+\frac{a+b-c}{c}=2+\frac{b+c-a}{a}=2+\frac{c+a-b}{b}\)
\(\frac{a+b+c}{c}=\frac{a+b+c}{b}=\frac{a+b+c}{a}\)
\(\Rightarrow a=b=c\)
thay a=b=c vào M ta có:
\(M=\left(1+\frac{a}{a}\right).\left(1+\frac{c}{c}\right).\left(1+\frac{b}{b}\right)\)
\(\Rightarrow M=\left(1+1\right).\left(1+1\right).\left(1+1\right)=2^3=8\)
TH2: a+b+c=0(a,b,c khác 0)
\(\Rightarrow a=-\left(b+c\right)\)
\(\Rightarrow b=-\left(c+a\right)\)
\(\Rightarrow c=-\left(b+a\right)\)
thay các giá trị của a,b,c vào bt M ta có:
\(M=\left(1+\frac{-c-a}{a}\right).\left(1+\frac{-b-a}{b}\right).\left(1+\frac{-c-b}{c}\right)\)
\(M=\frac{-c}{a}.\left(-\frac{a}{b}\right).\left(-\frac{b}{c}\right)\)
\(M=-1\)
vậy ...
p/s: bài này cô linh giải đúng rồi, nhưng ngắn quá => hơi khó hiểu
còn bn Darwin Watterson thiếu 1 trường hợp
\(^{\frac{a+b-c}{c}=\frac{b+c-a}{a}=\frac{c+a-b}{b}=\frac{a+b-c+b+c-a+c+a-b}{a+b+c}=\frac{a+b+c}{a+b+c}=1}\)
Ta có: \(\frac{a+b-c}{c}=1\Rightarrow a+b-c=c\)
\(\Rightarrow a+b=2c\)
\(\frac{b+c-a}{a}=1\Rightarrow b+c-a=a\)
\(b+c=2a\)
\(\frac{c+a-b}{b}=1\Rightarrow c+a-b=b\)
\(\Rightarrow c+a=2b\)
\(M=\left(1+\frac{a}{b}\right)\left(1+\frac{a}{c}\right)\left(1+\frac{c}{b}\right)=\frac{a+b}{a}.\frac{c+a}{c}.\frac{b+c}{b}\)( Quy đồng lên như bình thường )
Thay từ trên vào biểu thức, ta có: \(=\frac{2a.2b.2c}{abc}=\frac{8\left(abc\right)}{abc}=8\)
Từ \(x^2+y=y^2+x\Leftrightarrow x^2-y^2-x+y=0\)
<=>(x-y)(x+y)-(x-y)=0
<=>(x-y)(x+y-1)=0
Vì x khác y => x+y-1=0
<=>x+y=1
<=> (x+y)2=1
<=> x2+y2=1-2xy
Thay vào A ta được: \(A=\frac{1-2xy+xy}{xy-1}=\frac{1-xy}{xy-1}=\frac{-\left(xy-1\right)}{xy-1}=-1\)
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=0\Leftrightarrow\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=-\frac{1}{z}\Leftrightarrow\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)^3=\left(-\frac{1}{z}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x^3}+\frac{3}{x^2y}+\frac{3}{xy^2}+\frac{1}{y^3}=\frac{-1}{z^3}\Leftrightarrow\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}+\frac{3}{xy}\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)=\frac{-1}{z^3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}-\frac{3}{xyz}=-\frac{1}{z^3}\Leftrightarrow\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}+\frac{1}{z^3}=\frac{3}{xyz}\)
Thay vào A ta đc: \(A=xyz\cdot\frac{3}{xyz}=3\)
Cách 1: Em thay thẳng giá trị x vào rồi tính.
Cách 2: Em hãy rút gọn bài toán rồi mới thay giá trị x vào :
x3-8-(x3+3x2+3x+1)+3(x2-1)=-3x-12
Từ đề bài ta có :
x3 - 23 - (x - 1)3 + 3(x2 - 1) (*)
Thay x = 4 vào (*) ta được :
43 - 23- (4-1)3 + 3(42-1) = 74
Vậy giá trị biểu thức là 74
\(16\left(2x+3\right)^2-9\left(5x-2\right)^2\)
\(=\left[4\left(2x+3\right)\right]^2-\left[3\left(5x-2\right)\right]^2\)
\(=\left[4\left(2x+3\right)-3\left(5x-2\right)\right]\left[4\left(2x+3\right)+3\left(5x-2\right)\right]\)
\(=\left(-7x+18\right)\left(23x+6\right)\)
\(2018x-1+2019x\left(1-2018x\right)=0\)
\(-\left(1-2018x\right)+2019x\left(1-2018x\right)=0\)
\(\left(1-2018x\right)\left(-1+2019x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}1-2018x=0\\-1+2019x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2018}\\x=\frac{1}{2019}\end{cases}}}\)
Ta có : 2x - 2 - 3x2
= -3x2 + 2x - 2
= -3(x2 + \(\frac{2}{3}\)x + \(\frac{2}{3}\))
= -3(x2 + \(\frac{2}{3}\)x + \(\frac{1}{9}\) + \(\frac{5}{9}\))
= -3(x + \(\frac{1}{3}\) )2 - \(\frac{15}{9}\)
Vì : -3(x + \(\frac{1}{3}\) )2 \(\le0\)
=> -3(x + \(\frac{1}{3}\) )2 - \(\frac{15}{9}\)\(\le-\frac{15}{9}\)
Vậy GTLN là : \(-\frac{15}{9}\)
Đặt \(A=2x-2-3x^2\)
\(A=-3\left(x^2-\frac{2}{3}x+\frac{2}{3}\right)\)
\(A=-3\left[x^2-2\cdot x\cdot\frac{1}{3}+\left(\frac{1}{3}\right)^2+\frac{5}{9}\right]\)
\(A=-3\left[\left(x-\frac{1}{3}\right)^2+\frac{5}{9}\right]\)
\(A=-3\left(x-\frac{1}{3}\right)^2-\frac{5}{3}\le\frac{-5}{3}\forall x\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x-\frac{1}{3}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{3}\)
✓ ℍɠŞ ✓ sai dấu dòng thứ 2 nhé