Tính giá tri biểu thức
1) ( x - 2 ) ( x2 + 2x + 4 ) - ( x + 1 )3 + 3 ( x - 1 ) ( x + 1 ) tại x = 4
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(16\left(2x+3\right)^2-9\left(5x-2\right)^2\)
\(=\left[4\left(2x+3\right)\right]^2-\left[3\left(5x-2\right)\right]^2\)
\(=\left[4\left(2x+3\right)-3\left(5x-2\right)\right]\left[4\left(2x+3\right)+3\left(5x-2\right)\right]\)
\(=\left(-7x+18\right)\left(23x+6\right)\)
\(2018x-1+2019x\left(1-2018x\right)=0\)
\(-\left(1-2018x\right)+2019x\left(1-2018x\right)=0\)
\(\left(1-2018x\right)\left(-1+2019x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}1-2018x=0\\-1+2019x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2018}\\x=\frac{1}{2019}\end{cases}}}\)
A B C D O E F H K I
a) Xét 2 tam giác OAF = OCE (c.g.c)
=> \(\widehat{FAO}=\widehat{OCE}\) =>AF//EC và AF=EC
=> Tứ giác AECF là hình bình hành
b) Xét 2 tam giác ACK=CAH (g.c.g)
=> AH=CK
c) OI//CK//AH
=> OI//AH, O là trung điểm AC=> HI=IC (1)
FH//OI, F là trung điểm OD
=> H là trung điểm DI
=> DI=2HI (2)
Từ (1) và (2) => DI=2CI
a) \(xy-y^2-x+y\)
\(=y\left(x-y\right)-\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(y-1\right)\)
b) \(xy-x^2-x+y\)
\(=x\left(y-x\right)+\left(y-x\right)\)
\(=\left(y-x\right)\left(x+1\right)\)
a) \(x^2-2x=0\)
\(x\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}}\)
b) \(\left(3x-1\right)^2-16=0\)
\(\left(3x-1\right)^2-4^2=0\)
\(\left(3x-1-4\right)\left(3x-1+4\right)=0\)
\(\left(3x-5\right)\left(3x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-5=0\\3x+3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=-1\end{cases}}}\)
c) \(x^2-25x=0\)
\(x\left(x-25\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-25=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=25\end{cases}}}\)
d) \(\left(4x-1\right)^2-9=0\)
\(\left(4x-1\right)^2-3^2=0\)
\(\left(4x-1-3\right)\left(4x-1+3\right)=0\)
\(\left(4x-4\right)\left(4x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4x-4=0\\4x+2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{-1}{2}\end{cases}}}\)
a) \(x^2-2x=0\)
\(x.\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}}\)
vậy..
b) \(\left(3x-1\right)^2-16=0\)
\(\left(3x-1\right)^2=16\)
\(\left(3x-1\right)^2=4^2=\left(-4\right)^2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=4\\3x-1=-4\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=-1\end{cases}}}\)
vậy ...
c) \(x^2-25x=0\)
\(x.\left(x-25\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-25=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=25\end{cases}}}\)
vậy ....
d) \(\left(4x-1\right)^2-9=0\)
\(\left(4x-1\right)^2=3^2=\left(-3\right)^2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4x-1=3\\4x-1=-3\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
vậy ...
Cách 1: Em thay thẳng giá trị x vào rồi tính.
Cách 2: Em hãy rút gọn bài toán rồi mới thay giá trị x vào :
x3-8-(x3+3x2+3x+1)+3(x2-1)=-3x-12
Từ đề bài ta có :
x3 - 23 - (x - 1)3 + 3(x2 - 1) (*)
Thay x = 4 vào (*) ta được :
43 - 23- (4-1)3 + 3(42-1) = 74
Vậy giá trị biểu thức là 74