tìm các số a b sao cho đa thức 4x^4 -11x^3 - 2ax^2 + 5bx -6 chia hết cho đa thức x^2-2x-3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A B C I K H E F G D
Sửa đề góc ABD=góc ACD =45 độ
Chứng minh EF GH là hình vuông
+) EFGH là hình bình hành (dễ tự chúng minh)
+) EF vuông góc FG
Xét tam giác ABK vuông cân tại K vì góc A=góc B = 45 độ
=> BD vuông AC
Tương tự CD vuông AB
=> D là trực tâm tam giác ABC
=> AD vuong BC
mà EF//=1/2 AD, FG//=1/2 BC
=> EF vuông FG
+) Chứng minh EF=FG
Hay chứng minh AD=BC
Xét tam giác ADH = Tam giác BCK tự chứng minh
Từ 3 điều trên => EFGH là hình vuông
Ta có \(a^2-5ax+6x^2\)
\(=a^2-4ax+\left(2x\right)^2-ãx+2x^2\)
\(=\left(a^2+4ax+\left(2x\right)^2\right)-\left(ãx-2x^2\right)\)
\(=\left(a-2x\right)^2-x.\left(a-2x\right)\)
\(=\left(a-2x\right).\left(\left(a-2x\right)-x\right)\)
\(a^2-5ax+6x^2=a^2-2ax-3ax+6x^2=a\left(a-2x\right)-3x\left(a-2x\right)=\left(a-2x\right)\left(a-3x\right)\)
a/ Mực mặt thoáng ở 2 nhành là bằng nhau vì 2 nhánh đó là của 1 bình thông nhau ( ống hình chữ U ).
b/ Mặt thoáng nhánh trái cao hơn vì khi đó, ở nhánh trái, dầu nhẹ nổi lên trên làm tăng chiều cao nhánh đó =>tăng áp suất.
c, Gọi h là độ chênh lệch mặt thoáng 2 nhánh.
Xét 2 điểm A và B trong nước và cùng mực chất lỏng
Ta có: pA= pB mà pA = d1h1; pB = d2h2;
Suy ra: d1h1 = d2h2;
Theo hình vẽ thì h2 = h1 – h, do đó:
d1h1 = d2(h1 – h) = d2h1 – d2h
=> h= d2h / d2-d1
a, Mực mặt thoáng ở 2 nhánh bằng nhau
Vì: Theo nguyên tắc bình thông nhau thì mặt thoáng 2 nhánh bằng nhau.
b,Dầu nhẹ hơn nước
-> tăng áp suất
->pbên trái > pbên phải
->Mặt thoáng nhánh trái cao hơn
c,Quên cmn công thức r hehe
I. Nội qui tham gia "Giúp tôi giải toán"
1. Không đưa câu hỏi linh tinh lên diễn đàn, chỉ đưa các bài mà mình không giải được hoặc các câu hỏi hay lên diễn đàn;
2. Không trả lời linh tinh, không phù hợp với nội dung câu hỏi trên diễn đàn.
3. Không "Đúng" vào các câu trả lời linh tinh nhằm gian lận điểm hỏi đáp.
Các bạn vi phạm 3 điều trên sẽ bị giáo viên của Online Math trừ hết điểm hỏi đáp, có thể bị khóa tài khoản hoặc bị cấm vĩnh viễn không đăng nhập vào trang web.
Để \(\left(4x^4-11x^3-2ax^2+5bx-6\right)⋮\left(x^2-2x-3\right)\) thì :
\(4x^4-11x^3-2ax^2+5bx-6=\left(x^2-2x-3\right)\cdot Q\)
\(4x^4-11x^3-2ax^2+5bx-6=\left(x^2-3x+x-3\right)\cdot Q\)
\(4x^4-11x^3-2ax^2+5bx-6=\left(x-3\right)\left(x+1\right)\cdot Q\)
Vì đẳng thức đúng với mọi x
+) Đặt x = 3 ta có :
\(4\cdot3^4-11\cdot3^3-2\cdot a\cdot3^2+5\cdot b\cdot3-6=\left(3-3\right)\left(3+1\right)\cdot Q\)
\(21-18a+15b=0\)
\(18a-15b=21\left(1\right)\)
+) Đặt x = -1 ta có :
\(4\cdot\left(-1\right)^4-11\cdot\left(-1\right)^3-2\cdot a\cdot\left(-1\right)^2+5\cdot b\cdot\left(-1\right)-6=\left(-1-3\right)\left(-1+1\right)\cdot Q\)
\(9-2a-5b=0\)
\(2a+5b=9\)
\(6a+15b=27\left(2\right)\)
Lấy (1) + (2) ta có : \(18a-15b+6a+15b=21+27\)
\(24a=48\)
\(a=2\)
\(\Rightarrow b=1\)
Vậy a = 2; b = 1