Giải pt \(\sqrt[5]{x-1}+\sqrt[3]{x+8}=x^3+1\)
+1 nha
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
R B O C M A E
a) Bán kính OA vuông góc với BC nên MB = MC.
Lại có MO = MA ( gt )
Suy ra tứ giác OBAC là hình bình hành vì có các đường chéo cắt nhau tại trung điểm mỗi đường.
Lại có: OA \(\perp\) BC nên OBAC là hình thoi.
b) Ta có: OA = OB (bán kính)
OB = BA (tính chất hình thoi).
Nên OA = OB = BA => \(\Delta AOB\)đều => ∠AOB = 60o
Trong tam giác OBE vuông tại B ta có:
BE = OB . tg∠AOB = OB . tg60o = \(R.\sqrt{3}\)
Áp dụng BĐT Cauchy-schwarz ta có:
\(P=\frac{1}{1+ab}+\frac{1}{1+bc}+\frac{1}{1+ca}\ge\frac{9}{3+ab+bc+ca}\ge\frac{9}{3+12}=\frac{3}{5}\)
Dấu " = " xảy ra <=> a=b=c=2
Áp dụng BĐT AM-GM,ta có:
\(P\ge3\sqrt[3]{\frac{1}{\left(1+ab\right)\left(1+bc\right)\left(1+ca\right)}}=\frac{3}{\sqrt[3]{\left(1+ab\right)\left(1+bc\right)\left(1+ca\right)}}\)
\(\ge\frac{3}{\frac{\left(3+ab+bc+ca\right)}{3}}=\frac{9}{3+ab+bc+ca}\)
Ta có BĐT \(x^2+y^2+z^2\ge xy+yz+zx\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2y^2+2z^2\ge2xy+2yz+2zx\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2\ge0\) (đúng)
Áp dụng vào,ta có: \(P\ge\frac{9}{3+ab+bc+ca}\ge\frac{9}{3+a^2+b^2+c^2}=\frac{9}{15}=\frac{3}{5}\)
C1 : *Xét m < 0 thì m + |m| = m - m = 0
m|m| = -|m2| < 0
Nên m + |m| > m|m|
*Xét m = 0 thì m + |m| = m|m| (=0)
*Xét 0 < m < 2 thì m + |m| = 2m
m|m| = m2
Xét hiệu m2 - 2m = m(m - 2) < 0 V 0 < m < 2
Nên m + |m| > m|m|
*Xét m > 2 thì m + |m| = 2m
m|m| = m2
Xét hiệu m2 - 2m = m(m - 2) > 0 V m > 2
Nên m + |m| < m|m|
C2, Gọi BCNN(1 ; 2 ; 3 ; ... ; 2002) = a
2002 số liên tiếp cần xét là : a ; a + 1 ; a + 2 ; a + 3 ; ... ; a + 2001
Trong 2002 số này thì a \(⋮\)1 ; 2 ; 3 ; ... ; 2001
=> a ; a + 1 ; ... ; a + 2001 là hợp số
=> có 2002 số tự nhiên liên tiếp là hợp số
Lời giải:
Đặt (xyz;yzx;xzy)=(a,b,c)(xyz;yzx;xzy)=(a,b,c)
⇒⎧⎪⎨⎪⎩y2=abx2=acz2=bc⇒{y2=abx2=acz2=bc
Bài toán trở thành: Cho $a,b,c>0$ thỏa mãn ab+bc+ac=1ab+bc+ac=1
Tìm min $S=a+b+c$
Theo hệ quả quen thuộc của BĐT Cauchy: (a+b+c)2≥3(ab+bc+ac)(a+b+c)2≥3(ab+bc+ac)
⇒S=√(a+b+c)2≥√3(ab+bc+ac)=√3⇒S=(a+b+c)2≥3(ab+bc+ac)=3
Vậy Smin=√3⇔a=b=c=13⇔x=y=z=1√3
Bạn bôi xanh câu hỏi của bạn rồi kéo thả lên chỗ tìm kiếm ; tìm
OK !
a, Vì 1 < x1 < x2 < 6 nên pt đã cho có 2 nghiệm dương phân biệt
Tức là \(\hept{\begin{cases}\Delta>0\\S>0\\P>0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}\left(2m-3\right)^2-4m^2+12m>0\\2m-3>0\\m^2-3m>0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}4m^2-12m+9-4m^2+12m>0\\m>\frac{3}{2}\\m< 0\left(h\right)m>3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow m>3\)
Có \(\Delta=9>0\)
Nên pt có 2 nghiệm phân biệt \(x_1=\frac{2m-3-3}{2}=m-3\)
\(x_2=\frac{2m-3+3}{2}=m\) (Do m - 3 < m nên x1 < x2 thỏa mãn đề bài)
Vì \(1< x_1< x_2< 6\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}m-3>1\\m< 6\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow4< m< 6\)(Thỏa mãn)
c, C1_) Có \(x_1^2+x_2^2=\left(m-3\right)^2+m^2\)
\(=m^2-6m+9+m^2\)
\(=2m^2-6m+9\)
\(=2\left(m^2-3m+\frac{9}{4}\right)+\frac{9}{2}\)
\(=2\left(m-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{9}{2}\ge\frac{9}{2}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow m=\frac{3}{2}\)
C2_) Theo hệ thức Vi-ét \(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=2m-3\\x_1x_2=m^2-3m\end{cases}}\)
Có : \(x_1^2+x_2^2=\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1x_2\)
\(=\left(2m-3\right)^2-2m^2+6m\)
\(=4m^2-12m+9-2m^2+6m\)
\(=2m^2-6m+9\)
\(=2\left(m-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{9}{2}\ge\frac{9}{2}\)
Dấu "=" khi \(m=\frac{3}{2}\)