TÌm số tự nhiên n sao cho :
4n - 5 ⋮ 13
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ta có :
\(\overline{20a20a20a}=200200200+\overline{a00a00a}=200200200+a\times1001001\)
\(=7\times\left(28600028+143000a\right)+4+a\)chia hết cho 7 khi
4+a chia hết cho 7 mà a là chữ số lên a=3
ta có :
\(7^{2004^{2006}}=\left(7^4\right)^{\frac{2004^{2006}}{4}}=\left(2401\right)^{\frac{2004^{2006}}{4}}\) có chữ số tận cùng là 1
tương tự ta có : \(3^{92^{94}}=\left(3^4\right)^{\frac{92^{94}}{2}}=81^{\frac{92^{94}}{2}}\) có chữ số tận cùng là 1
Vậy \(7^{2004^{2006}}-3^{92^{94}}\) có chữ số tận cùng là 0 nên chia hết cho 10
ta có :
\(3^{2^n}=\left(3^4\right)^{\frac{2^n}{4}}=\left(81\right)^{2^{n-2}}\) có chữ số tận cùng là 1 nên
\(3^{2^n}+4\) có chữ số tận cùng là 5, nên chia hết cho 5
Ta có \(\frac{2a+b+c+d}{a}=\frac{a+2b+c+d}{b}=\frac{a+b+2c+d}{c}=\frac{a+b+c+2d}{d}\)
=> \(\frac{a+b+c+d}{a}+1=\frac{a+b+c+d}{b}+1=\frac{a+b+c+d}{c}+1=\frac{a+b+c+d}{d}+1\)
=> \(\frac{a+b+c+d}{a}=\frac{a+b+c+d}{b}=\frac{a+b+c+d}{c}=\frac{a+b+c+d}{d}\)
Nếu a + b + c + d = 0
=> a + b = -(c + d) ;
b + c = -(d + a)
Khi đó
M = \(\frac{a+b}{c+d}+\frac{b+c}{d+a}+\frac{c+d}{a+b}+\frac{d+a}{b+c}=\frac{-\left(c+d\right)}{c+d}+\frac{-\left(d+a\right)}{d+a}+\frac{c+d}{-\left(c+d\right)}+\frac{d+a}{-\left(d+a\right)}\)
= (-1) + (-1) + (-1) + (-1) = -4
Nếu a + b + c + d \(\ne\)0
=> \(\frac{1}{a}=\frac{1}{b}=\frac{1}{c}=\frac{1}{d}\Rightarrow a=b=c=d\)
Khi đó M = \(\frac{a+b}{c+d}+\frac{b+c}{d+a}+\frac{c+d}{a+b}+\frac{d+a}{b+c}=\frac{2a}{2a}+\frac{2b}{2b}+\frac{2c}{2c}+\frac{2d}{2d}=1+1+1+1=4\)
Vậy khi a + b + c + d = 0 thì M =-4
khi a + b + c+ d \(\ne\)0 thì M = 4
ta có: 2a+b+c+d/a=a+2b+c+d/b=a+b+2c+d/c=a+b+c+2d/d=2a+b+c+d+a+2b+c+d+a+b+2c+d+a+b+c+2d/a+b+c+d=3
suy ra 2a+b+c+d=3a suy ra a=b+c+d
tương tự: b=a+c+d,c=a+b+d,d=a+b+c
cộng lại ta có: a+b+c+d=b+c+d+a+c+d+a+b+d+a+b+c
suy ra 0=2(a+b+c+d) suy ra a+b+c+d=0 suy ra a+b=-(c+d),b+c=-(d+a),(c+d)=-(a+b),(d+a)=-(b+c) (1)
vì thế thay (1) vào M ta tính đc M=-4
Correct mistakes
1. Would people be able to fly if they have feather instead of hair?
A B C D
2. Researhers who read the report said that they have many errors.
A B C D
3. Basil asked me if I was going to visit my aunt the day before.
A B C D
4. I wish you would stop fight and try to work things out.
A B C D
5. It is very crowded here; I wish there wasn’t so many people.
A B C D
Bạn tham khảo theo link nhé :
https://h.vn/cau-hoi/tim-xyz-biet-y-z-1xx-z-2yx-y-3z1x-y-z.161919684879
# Hok tốt !
Ta có :
\(\frac{y+z+1}{x}=\frac{x+z+2}{y}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{1}{x+y+z}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau , ta có :
\(\frac{y+z+1}{x}=\frac{x+z+2}{y}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{1}{x+y+z}=\frac{\left(y+z+1\right)+\left(x+z+2\right)+\left(x+y-3\right)}{x+y+z}\)
\(=\frac{y+z+x+z+x+y}{x+y+z}=\frac{2x+2y+2z}{x+y+z}=\frac{2\left(x+y+z\right)}{x+y+z}=2\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x+y+z}=2\Rightarrow x+y+z=\frac{1}{2}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}y+z=\frac{1}{2}-x\\x+z=\frac{1}{2}-y\\x+y=\frac{1}{2}-z\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{y+z+1}{x}=\frac{\frac{1}{2}-x+1}{x}\\\frac{x+z+2}{y}=\frac{\frac{1}{2}-y+2}{y}\\\frac{x+y-3}{z}=\frac{\frac{1}{2}-z+3}{z}\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{y+z+1}{x}=\frac{\frac{1}{2}-x}{x}\\\frac{x+z+2}{y}=\frac{\frac{3}{2}-y}{y}\\\frac{x+y-3}{z}=\frac{\frac{-5}{2}-z}{z}\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{y+z+1}{x}=\frac{x}{2}-1\\\frac{x+z+2}{y}=\frac{3y}{2}-1\\\frac{x+y-3}{z}=\frac{-5z}{2}-1\end{cases}}\)
Mà \(\frac{y+z+1}{x}=\frac{x+z+2}{y}=\frac{x+y-3}{z}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{2}-1=\frac{3y}{2}-1=\frac{-5z}{2}-1\)
\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{3y}{2}=\frac{-5z}{2}\)
=> x = 3y = -5z
( Tới đây bạn làm nốt nhé ! Mình mỏi tay rồi )
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{7}=\frac{z}{3}=k\) \(\left(k\ne0\right)\)
\(\Rightarrow x=5k;y=7k;z=3k\)
Ta có : x2 - y2 - z2 = 585
\(\Rightarrow\)\(25k^2+49k^2-9k^2=585\)
\(\Rightarrow\)\(65k^2=585\)
\(\Rightarrow k=9\)
\(\Rightarrow\)k = -3 hoặc 3
Với k=3 thì x=5.3=15; y=7.3=21; z=3.3=9
Với k=−3 thì x=5.(−3)=−15; y=7.(−3)=−21; z=3.(−3)=−9
Vậy (x;y;z)=(15;21;9); (−15;−21;−9)
a, \(\frac{x}{5}=\frac{y}{7}=\frac{z}{3}\Rightarrow\frac{x^2}{25}=\frac{y^2}{49}=\frac{z^2}{9}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{x^2}{25}=\frac{y^2}{49}=\frac{z^2}{9}=\frac{x^2+y^2-z^2}{25+49-9}=\frac{585}{65}=9\)
\(\Rightarrow x^2=225\Rightarrow x=\pm15;y^2=441\Rightarrow y=\pm21;z^2=81\Rightarrow z=\pm9\)
b, Ta có : \(x:y:z=3:4:5\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{16}=\frac{z^2}{25}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{16}=\frac{z^2}{25}=\frac{2x^2+2y^2-3z^2}{18+32-75}=-\frac{100}{-25}=4\)
\(\Rightarrow x^2=36\Rightarrow x=\pm6;y^2=64\Rightarrow y=\pm8;z^2=100\Rightarrow z=\pm10\)
\(\frac{3x+25}{144}=\frac{2y-169}{25}=\frac{z+144}{169}=\frac{3x+2y+z}{338}=\frac{169}{338}=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow3x+25=\frac{1}{2}.144=72\)
\(x=\frac{47}{3}\)
\(2y-169=\frac{1}{2}.25=\frac{25}{2}\)
\(y=\frac{363}{4}\)
Ta có: 4n-5⋮ 13
=> 4n-5+13 ⋮13
=> 4(n+2)⋮13
Hay n+2⋮13 (vì (4;13)=1 )
Nên n+2=13k ( k thuộc N* )
Vậy n = 13k-2
TL:
n = 13k - 2
-HT-
!!!!!