Làm tính cộng các phân thức
a) 11x+13/3x-3 + -15x-17/4x-4
b) 2x+1/2x2-x + -32x2/4x2-1 + 1-2/2x2+x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(\left(x-2\right)^2-\left(x-3\right)\left(x+3\right)=6.\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4-x^2+9-6=0\)
\(\Leftrightarrow-4x+7=0\)
\(\Leftrightarrow4x=7\Leftrightarrow x=1,75\)
\(b,4\left(x-3\right)^2-\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=10.\)
\(\Leftrightarrow4\left(x^2-6x+9\right)-4x^2+1-10=0\)
\(\Leftrightarrow-24x+27=0\)
\(\Leftrightarrow24x=27\Leftrightarrow x=1,125\)
\(Fe\left(OH\right)_3+H_2SO_4->Fe_2\left(SO_4\right)_3+H_2O.\)
\(\Leftrightarrow2Fe\left(OH\right)_3+3H_2SO_4->Fe_2\left(SO_4\right)_3+6H_2O.\)
2 : 3 : 1 : 6
\(A=\frac{x^3-3x^2-7x-15}{x^5-x^4-10x^3-38x^2-51x-45}\)
\(=\frac{x^2\left(x-5\right)+2x\left(x-5\right)+3\left(x-5\right)}{x^4\left(x-5\right)+4x^3\left(x-5\right)+10x^2\left(x-5\right)+12x\left(x-5\right)+9\left(x-5\right)}\)
\(=\frac{\left(x-5\right)\left(x^2+2x+3\right)}{\left(x-5\right)\left(x^4+4x^3+10x^2+12x+9\right)}\)
\(=\frac{x^2+2x+3}{x^4+4x^3+10x^2+12x+9}\)
\(=\frac{x^2+2x+3}{\left(x^2\right)^2+2.x^2.2x+\left(2x\right)^2+6x^2+12x+9}\)
\(=\frac{x^2+2x+3}{\left(x^2+2x\right)^2+2.\left(x^2+2x\right).3+3^2}\)
\(=\frac{\left(x^2+2x+3\right)}{\left(x^2+2x+3\right)^2}=\frac{1}{x^2+2x+3}\)
b, \(A=\frac{1}{x^2+2x+3}=\frac{1}{\left(x+1\right)^2+2}\le\frac{1}{2}\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(x+1=0\Rightarrow x=-1\)
Vậy GTLN của A là \(\frac{1}{2}\) khi x = -1
3/(2x2+2x)\(\frac{3}{2x^2+2x}+\frac{2x-1}{x^2-1}=\frac{3}{2x\left(x+1\right)}+\frac{2x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{3\left(x-1\right)}{2x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{\left(2x-1\right)\left(2x\right)}{2x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{3x-3+4x^2-2x}{2x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{4x^2-x+3}{2x\left(x-1\right)\left(x=1\right)}\)
E M K N i
a) Vì EI là đường trung tuyến ứng với cạnh huyền MN
\(\Rightarrow MI=IM=EI=\frac{25}{2}=12,5\left(cm\right)\)
b) Vì MI = IN, IE = IK và MN giao EK tại I
=> tứ giác EMKN là hình bình hành
mà \(\widehat{MEN}=90^0\)=> tứ giác EMKN là hình chữ nhật ( đpcm )
c) Để hình chữ nhật EMKN là hình vuông thì ME = EN ( dấu hiệu nhận biết hình vuông )
Từ đây suy ra tam giác EMN vuông cân tại E
Vậy tam giác EMN vuông cân tại E thì tứ giác EMKN là hình vuông