tìm x , biết :
a, ( x mũ 3 - 4 x mũ 2 ) - ( x -4 ) = 0
b, x mũ 5 - 9x = 0
c, ( x mxu 3 - x mũ 2 ) mũ 2 - 4 x mũ 2 + 8x - 4 = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Hai năm trước mẹ hơn con 27 uổi thì hiện nay mẹ vẫn hơn con 27 tuổi.
Tuổi con hiện nay: 27 : (4-1) = 9 ( tuổi)
Tuổi mẹ hiện nay: 9+ 27 = 36 ( tuổi)
Tổng của phân số đó là: 9 x 2= 18
Tử số là: 18 : 3 x 2 = 12
Mẫu số là: 18 -12 = 6
CM: \(\dfrac{1}{1.6}\)+ \(\dfrac{1}{11.16}\)+...+ \(\dfrac{1}{\left(5n+1\right)\left(5n+6\right)}\) = \(\dfrac{n+1}{5n+6}\)
A = \(\dfrac{1}{5}\)(\(\dfrac{5}{1.6}\) + \(\dfrac{5}{6.11}\)+...+ \(\dfrac{5}{\left(5n+1\right).\left(5n+6\right)}\))
A = \(\dfrac{1}{5}\).( \(\dfrac{1}{1}\) - \(\dfrac{1}{6}\)+ \(\dfrac{1}{6}\) - \(\dfrac{1}{11}\)+...+ \(\dfrac{1}{5n+1}\) - \(\dfrac{1}{5n+6}\))
A = \(\dfrac{1}{5}\) .( \(\dfrac{1}{1}\) - \(\dfrac{1}{5n+6}\))
A = \(\dfrac{1}{5}\). \(\dfrac{5n+6-1}{5n+6}\)
A = \(\dfrac{1}{5}\). \(\dfrac{5n+5}{5n+6}\)
A = \(\dfrac{1}{5}\) . \(\dfrac{5.\left(n+1\right)}{5n+6}\)
A = \(\dfrac{n+1}{5n+6}\)
⇒\(\dfrac{1}{1.6}\) + \(\dfrac{1}{6.11}\)+ \(\dfrac{1}{11.16}\)+...+ \(\dfrac{1}{\left(5n+1\right)\left(5n+6\right)}\) = \(\dfrac{n+1}{5n+1}\) (đpcm)
\(A=\dfrac{1}{1.6}+\dfrac{1}{6.11}+\dfrac{1}{11.16}+...+\dfrac{1}{\left(5n+1\right)\left(5n+6\right)}\)
\(A=\dfrac{1}{5}\left[1-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{11}-\dfrac{1}{16}+...+\dfrac{1}{5n+1}-\dfrac{1}{5n+6}\right]\)
\(A=\dfrac{1}{5}\left(1-\dfrac{1}{5n+6}\right)\)
\(A=\dfrac{1}{5}\left(\dfrac{5n+6-1}{5n+6}\right)=\dfrac{1}{5}\left(\dfrac{5n+5}{5n+6}\right)=\dfrac{1}{5}.5\left(\dfrac{n+1}{5n+6}\right)=\dfrac{n+1}{5n+6}\)
\(\Rightarrow dpcm\)
a) \(x⋮15;x⋮35;x⋮42\&250< x< 850\) (sửa dấu chia thành chia hết)
\(BCNN\left(15;35;42\right)=210\)
\(\Rightarrow x\in BC\left(15;35;42\right)=\left\{0;210;420;630;840;...\right\}\)
mà \(250< x< 850\)
\(\Rightarrow x\in\left\{420;630;840\right\}\)
b) x nhỏ nhất khác 0 thỏa mãn \(x⋮15;x⋮115\)
\(BCNN\left(15;115\right)=345\)
Vậy \(x\in\left\{345\right\}\) thỏa mãn đề bài
Đặt \(x=\dfrac{1}{49\cdot44}+\dfrac{1}{44\cdot39}+...+\dfrac{1}{14\cdot9}+\dfrac{1}{9\cdot4}\) và y = ... (thừa số thứ hai chưa ghi rõ, nếu ghi rõ thì mới làm được)
Ta có:
\(5x=5\left(\dfrac{1}{49\cdot44}+\dfrac{1}{44\cdot39}+...+\dfrac{1}{14\cdot9}+\dfrac{1}{9\cdot4}\right)\)
\(5x=\dfrac{5}{49\cdot44}+\dfrac{5}{44\cdot39}+...+\dfrac{5}{14\cdot9}+\dfrac{5}{9\cdot4}\)
\(5x=\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{14}+...+\dfrac{1}{39}-\dfrac{1}{44}+\dfrac{1}{44}-\dfrac{1}{49}\)
\(5x=\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{49}=\dfrac{45}{196}\)
\(x=\dfrac{45}{196}\div5=\dfrac{9}{196}\)
Từ đây tự tìm y (thừa số thứ hai)
Suy ra \(A=xy=\dfrac{9}{196}\cdot...=...\)
a, Phân số biểu thị cho 14m vải là:
\(1-\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{5}=\dfrac{2}{15}\) ( m vải )
Trước khi cắt tấm vải dài là :
\(14:\dfrac{2}{15}=105\) ( m )
b, Lần thứ nhất mẹ cắt số m vải là :
\(105x\dfrac{1}{5}=21\) ( m )
Lần thứ hai mẹ cắt số m vải là ;
\(105x\dfrac{2}{3}=70\) ( m )
Đ/S:..
Bài giải:
a, 14 m vải ứng với phân số là: 1 - \(\dfrac{1}{5}\) - \(\dfrac{2}{3}\) = \(\dfrac{2}{15}\) (tấm vải)
Trước khi cắt tấm vải dài: 14 : \(\dfrac{2}{15}\) = 105 (m)
b, Lần thứ nhất mẹ cắt số mét vải là: 105 \(\times\) \(\dfrac{1}{5}\) = 21 (m)
Lần thứ hai mẹ cắt số mét vải là: 105 \(\times\) \(\dfrac{2}{3}\) = 70 (m)
Đáp số:...
Bài 1 :
Gọi \(x\) là số học sinh lớp 6C
\(BCNN\left(2;3;4;8\right)=24\)
\(\Rightarrow x\in BC\left(2;3;4;8\right)=\left\{1;24;48;72;...\right\}\)
mà \(35< x< 60\)
\(\Rightarrow x\in\left\{48\right\}\)
Vậy só học sinh là 48 học sinh
Bài 2 bạn vào trang của mình vừa giải xong.
a. x mũ 2 - 2x + 1 = 25
= x^2 + 2.x.1 + 1^2
= ( x + 1 ) ^2
ko bt có đúng ko nữa, mấy câu kia tui ko bt lm
a/
\(x^3-4x^2-\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-4\right)-\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
b/
\(x^5-9x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^4-9\right)=x\left(x^2-3\right)\left(x^2+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-\sqrt{3}\right)\left(x+\sqrt{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\sqrt{3}\\x=-\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
c/
\(\left(x^3-x^2\right)^2-4x^2+8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^4\left(x-1\right)^2-4\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(x^4-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(x^2-2\right)\left(x^2+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x^2-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\pm\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
Sos