chứng minh \(3^{3n+3}-26n-27⋮169\) \(n\in N\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ây da :D Con ông Lệ bà Việt đây chứ đâu ? Á HÁ HÁ HÁ , gà :3 ko biết làm ak ?
\(\frac{x}{x-y}+\frac{y}{y-z}+\frac{z}{z-x}=0\left(1\right)\)
\(\frac{x}{\left(x-y\right)^2}+\frac{y}{\left(y-z\right)^2}+\frac{z}{\left(z-x\right)^2}=0\)
\(\left(1\right)\Rightarrow\left(\frac{x}{x-y}\right)^2+\left(\frac{y}{y-z}\right)^2+\left(\frac{z}{z-x}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2}{\left(x-y\right)^2}+\frac{y^2}{\left(y-z\right)^2}+\frac{z^2}{\left(z-x\right)^2}=0\)
Trừ vế với vế
\(\frac{x^2-x}{\left(x-y\right)^2}+\frac{y^2-y}{\left(y-z\right)^2}+\frac{z^2-z}{\left(z-x\right)^2}=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2-x=0\\y^2-y=0\\z^2-z=0\end{cases}}\)
<=> x=0 hoặc x=1; y=0 hoặc y=1; z=0 hoặc z=1
Mà \(x\ne y\ne z\)=> PT vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
O A B C D M N E F
+) Dựng đường thẳng vuông góc với BN tại M cắt AC,D tại E,F. Khi đó: M là trung điểm EF
Thật vậy: Dễ thấy tứ giác ACBD là hình vuông => ^BDF = 900. Có ^BMF = 900 Suy ra: Tứ giác BMFD nội tiếp
=> ^BFM = ^BDM = 450. Do đó: \(\Delta\)BMF vuông cân tại M => MF = MB
Lại thấy: ^BME = ^BCE = 900 => Tứ giác BECM nội tiếp => ^BEM = ^BCM = 450
=> \(\Delta\)BME vuông cân tại M => MB = ME. Từ đó: ME = MF (Hoàn tất c/m)
+) Ta có: \(\Delta\)BEF vuông cân tại B => BE = BF. Kết hợp: BC = BD, ^BCE = ^BDF (=900)
Suy ra: \(\Delta\)BCE = \(\Delta\)BDF (Ch.cgv) => CE = DF (Cạnh tương ứng)
Từ đó: AE + AF = AC + CE + AF = AC + DF + AF = AC + AD = 2AC = R.\(2\sqrt{2}\)= 6\(\sqrt{2}\)(cm) (R=3 cm)
Vậy tổng AE + AF = const (đpcm).
cho mình hỏi cũng đề này mà chứng minh :
1 ND là đường phân giác của góc ANB
2. tính căn của BM.BN
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{4-2\sqrt{3}}-\sqrt{x^2+2x\sqrt{3}+3}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3}-1-\left|x+\sqrt{3}\right|=0\)
*Nếu \(x\ge-\sqrt{3}\Rightarrow pt:\sqrt{3}-1-x-\sqrt{3}=0\)
\(\Leftrightarrow x=-1\left(tm\right)\)
*Nếu \(x< -\sqrt{3}\Rightarrow pt:\sqrt{3}-1+x+\sqrt{3}=0\)
\(\Leftrightarrow x=1-2\sqrt{3}\left(Loai\right)\)
Vậy x = -1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x}{3}+\frac{3}{x}+\frac{x}{4}+\frac{4}{x}=\frac{49}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{3}+\frac{x}{4}+\frac{7}{x}=\frac{49}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{7x^2+84}{12x}=\frac{49}{12}\)
\(\Leftrightarrow84x^2+1008=588x\)
\(\Leftrightarrow84x^2-588x+1008=0\)
\(\Leftrightarrow84\left(x^2-7x+12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow84\left(x-4\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=4\\x=3\end{cases}}\)
N0 pt là:S={3;4}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(ĐKXĐ:x^2+3x\ge0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x\le-3\\x\ge0\end{cases}}\)
Đặt \(\sqrt{x^2+2x+3}=a\left(a\ge0\right)\)
\(\sqrt{x^2+3x}=b\left(b\ge0\right)\)
\(\Rightarrow a^2-b^2=3-x\)
Ta có pt : \(a-b=a^2-b^2\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)-\left(a-b\right)\left(a+b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(1-a-b\right)=0\)
Làm nốt nha !
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ: \(x\in R;x\ge\frac{1}{5}\)
Đặt \(\sqrt{5x-1}=a,\sqrt{x}=b\left(a,b\ge0\right)\Rightarrow4x-1=a^2-b^2\)
Khi đó, pt trở thành: \(a=b+a^2-b^2\Leftrightarrow a-b-\left(a-b\right)\left(a+b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(1-a-b\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=b\\a+b=1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{5x-1}=\sqrt{x}\\\sqrt{5x-1}+\sqrt{x}=1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{4}\\\sqrt{5x^2-x}=1-3x\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{4}\\4x^2-5x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{4}\\\left(x-1\right)\left(4x-1\right)=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{4}\\x=1\end{cases}\left(tm\right)}\)
Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{1;\frac{1}{4}\right\}.\)
ĐK:\(x\ge\frac{1}{5}\)
pt <=> \(\sqrt{5x-1}-\sqrt{x}=4x-1\)
<=> \(\frac{5x-1-x}{\sqrt{5x-1}+\sqrt{x}}=4x-1\)
<=> \(\frac{4x-1}{\sqrt{5x-1}+\sqrt{x}}=4x-1\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}4x-1=0\left(1\right)\\\frac{1}{\sqrt{5x-1}+\sqrt{x}}=1\left(2\right)\end{cases}}\)
(1) <=> \(x=\frac{1}{4}\)( tm đk)
(2) <=> \(\sqrt{5x-1}+\sqrt{x}=1\)
<=> \(5x-1+x+2\sqrt{x\left(5x-1\right)}=1\)
<=> \(\sqrt{5x^2-x}=1-3x\)
<=> \(\hept{\begin{cases}1-3x\ge0\\5x^2-x=\left(1-3x\right)^2\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x\le\frac{1}{3}\\4x^2-5x+1=0\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x\le\frac{1}{3}\\x=1hoacx=\frac{1}{4}\end{cases}}\)
<=> x=1/4 ( thỏa mãn)
Vậy x=1/4