Tìm 3 số biết tổng các bình phương của chúng bằng 8125 và số thứ hai bằng \(\frac{2}{5}\)và số thứ nhất và bằng \(\frac{3}{4}\)số thứ ba
giúp mình với mình cần gấp, cảm ơn
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\sqrt{x-4}=2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-4}=\sqrt{4}\)
\(\Leftrightarrow x-4=4\Leftrightarrow x=8\)
\(\sqrt{x-4}=2\)
\(\Leftrightarrow x-4=2^2\)
\(\Leftrightarrow x=4+4\)
\(\Leftrightarrow x=8\)
I. Nội qui tham gia "Giúp tôi giải toán"
1. Không đưa câu hỏi linh tinh lên diễn đàn, chỉ đưa các bài mà mình không giải được hoặc các câu hỏi hay lên diễn đàn;
2. Không trả lời linh tinh, không phù hợp với nội dung câu hỏi trên diễn đàn.
3. Không "Đúng" vào các câu trả lời linh tinh nhằm gian lận điểm hỏi đáp.
Các bạn vi phạm 3 điều trên sẽ bị giáo viên của Online Math trừ hết điểm hỏi đáp, có thể bị khóa tài khoản hoặc bị cấm vĩnh viễn không đăng nhập vào trang web.
So sanh
333^444 va 444^333
12^40 và 2^161
5^217 va119^72
5^300 và 3^453
Giup minh voi minh link cho !!!!
Vì số 24 \(⋮\)cho 8, 6 và -3
24 : 8 = 3
24 : 6 = 4
24 : (-3) = -8
Đọc lại cách làm của mình để hiểu thêm nhé
Ta có :
+) \(8x=6y\)
\(\Rightarrow\frac{y}{8}=\frac{x}{6}\Rightarrow\frac{y}{24}=\frac{x}{18}\left(1\right)\)
+) \(6y=-3z\)
\(\Rightarrow\frac{y}{-3}=\frac{z}{6}\Rightarrow\frac{y}{24}=\frac{z}{-48}\left(2\right)\)
Từ ( 1 ) và ( 2 )
\(\Rightarrow\frac{x}{18}=\frac{y}{24}=\frac{z}{-48}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau , ta có :
\(\frac{x}{18}=\frac{y}{24}=\frac{z}{-48}=\frac{x+y+z}{18+24-48}=\frac{9}{-6}=\frac{-3}{2}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=18.\frac{-3}{2}\\y=24.\frac{-3}{2}\\z=-48.\frac{-3}{2}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-27\\y=-36\\z=72\end{cases}}\)
Vậy ........................
\(\frac{a+b}{a-b}=\frac{c+a}{c-a}\) suy ra \(\frac{a+b}{c+a}=\frac{a-b}{c-a}=\frac{a}{c}\) ( áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau)
suy ra (a+b)c=(c+a)a hay ac+bc=ac+a^2 suy ra bc=a^2 suy ra a là trung bình nhân của b và c
\(\frac{x+1}{60}=\frac{\left(-15\right)}{x+1}\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right).\left(x+1\right)=\left(-15\right).60\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right).\left(x+1\right)=-900\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2=-900\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2=\left(-300\right).300\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2=300^2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=300\\x+1=-300\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=299\\x=-301\end{cases}}}\)
Ta co :
\(\frac{x+1}{\text{6}0}=\frac{-1\text{5}}{x+1}\)
Suy ra
(x+1).2=-15.60
2x+2=-900
2x=-900+2
2x=-898
x=-898:2
x=-449
Gọi số thứ nhất là a ; số thứ hai là b ; số thứ 3 là c
Theo bài ra ta có :
a2 + b2 + c2 = 8125 (1)
\(1b=\frac{2}{5}a=\frac{3}{4}c\)(2)
Từ (2) ta có : \(\hept{\begin{cases}1b=\frac{2}{5}a\\\frac{2}{5}a=\frac{3}{4}c\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{b}{\frac{2}{5}}=\frac{a}{1}\\\frac{a}{\frac{3}{4}}=\frac{c}{\frac{2}{5}}\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}\frac{b}{\frac{2}{5}}=\frac{a}{1}\\\frac{a}{1}=\frac{c}{\frac{8}{15}}\end{cases}\Rightarrow}\frac{b}{\frac{2}{5}}}=\frac{a}{1}=\frac{c}{\frac{8}{15}}\)
Đặt \(\frac{b}{\frac{2}{5}}=\frac{a}{1}=\frac{c}{\frac{8}{15}}=k\)
\(\Rightarrow b=\frac{2}{5}k;a=k;c=\frac{8}{15}k\)(3)
Thay (3) vào (1) ta có :
\(\left(\frac{2}{5}k\right)^2+k^2+\left(\frac{8}{15}k\right)^2=8125\)
\(\Rightarrow\left(\frac{2}{5}\right)^2.k^2+k^2+\left(\frac{8}{15}\right)^2.k^2=8125\)
\(\Rightarrow\frac{4}{25}.k^2+k^2+\frac{64}{225}.k^2=8125\)
\(\Rightarrow k^2.\frac{13}{9}=8125\)
\(\Rightarrow k^2=5625\)
\(\Rightarrow k=\pm75\)
Nếu k = 75
=> \(\hept{\begin{cases}a=75.1=75\\b=75.\frac{2}{5}=30\\c=75.\frac{8}{15}=40\end{cases}}\)
Nếu k = - 75
=> \(\hept{\begin{cases}a=-75.1=-75\\b=-75.\frac{2}{5}=-30\\c=-75.\frac{8}{15}=-40\end{cases}}\)
Vậy các cặp 3 số (a;b;c) thỏa mãn là : (-75 ; - 30 ; - 40) ; (75;30;40)