Tìm giá trị nguyên của x để
x^3 +3x^4+3x-2 chia hết cho x+1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(-5x^2+16x-3\)
\(=-5x^2+15x+x-3\)
\(=-5x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(1-5x\right)\)
16x - 5x^2 - 3
=x - 5x^2 + 15x - 3
=x(1-5x) + 3(5x-1)
=3(5x-1) -x(5x-1)
=(3-x)(5x-1)
\(\left(15+5x^2-3x^3-9x\right):\left(3+x^2\right)=\left(-3x^3+5x^2-9x+15\right):\left(x^2+3\right)\)
x^2 + 3 -3x^3 + 5x^2 - 9x +15 -3x -3x^3 - 9x -3x^3 -9x -3x^3 - 9x - 5x^2 +15 + 5 - 5x^2 +15 0
\(a+b+c=\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)^2=\frac{9}{4}\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ca\right)=\frac{9}{4}\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2=\frac{9}{4}-2\left(ab+bc+ca\right)\)
Mặt khác:
Ta sẽ c/m \(\frac{9}{4}-2\left(ab+bc+ca\right)=\frac{3}{2}\) (1)
\(\Leftrightarrow2\left(ab+bc+ca\right)=\frac{9}{4}-\frac{3}{2}=\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow4\left(ab+bc+ca\right)=\frac{3}{2}=a+b+c\)
Suy ra \(ab+bc+ca=\frac{a+b+c}{4}\)
Do đó:
\(=\frac{9}{4}-2\left(\frac{a+b+c}{4}\right)=\frac{9}{4}-2\left(\frac{\left(\frac{3}{2}\right)}{4}\right)=\frac{9}{4}-2.\frac{3}{8}=\frac{3}{2}\) (2)
Từ (2) suy ra (1) đúng.
Do (1) đúng: suy ra: \(a^2+b^2+c^2=\frac{9}{4}-2\left(ab+bc+ca\right)=\frac{3}{2}^{\left(đpcm\right)}\)
Mình ghi thiếu một chỗ nên có nhiều bạn không hiểu: Chỗ hàng thứ 4 từ dưới đếm lên cho đến hết,bạn sửa thành:
"Do đó:
\(\frac{9}{4}-2\left(ab+bc+ca\right)=\frac{9}{4}-2\left(\frac{a+b+c}{4}\right)\)
\(=\frac{9}{4}-2\left(\frac{\left(\frac{3}{2}\right)}{4}\right)=\frac{9}{4}-2.\frac{3}{8}=\frac{3}{2}\) (2)
Từ (2) suy ra (1) đúng suy ra \(a^2+b^2+c^2=\frac{9}{4}-2\left(ab+bc+ca\right)=\frac{3}{2}^{\left(đpcm\right)}\)"