chúng minh biểu thức sau ko phụ thuộc vào x
A = 3( x-1)2 - ( x+1 )2 + 2(x-3) (x+3) - (2x+3)2 - ( 5 -20x)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
=\((11.3^{29}-\left(3^2\right)^{15}):(2^2.3^{28})\)
=\((11.3^{29}-3^{30}):(2^2.3^{28})\)
=\((11.3^{29}-(3^{29}.3):(2^2.3^{28})\)
=\(\frac{3^{29}.(11-3)}{3^{28}.4}\)
=\(\frac{3.8}{4}\)=\(\frac{3.2}{1}\)=6
giúp mình với, mình đang cần gấp
bạn nào nhanh nhất mình cho
a) \(1\frac{5}{8}:x-1\frac{1}{4}=2\)
=> \(\frac{13}{8}:x-\frac{5}{4}=2\)
=> \(\frac{13}{8}:x=\frac{13}{4}\)
=> \(x=\frac{13}{8}:\frac{13}{4}=\frac{13}{8}\cdot\frac{4}{13}=\frac{1}{2}\)
b) \(\left(x-\frac{1}{3}\right)^2-\frac{1}{2}=0\)
=> \(\left(x-\frac{1}{3}\right)^2=\frac{1}{2}\)
=> x không thỏa mãn
c) 2(x - 1) = 3x + 1
=> 2x - 2 = 3x + 1
=> 2x - 2 - 3x - 1 = 0
=> 2x - 3x - 2 - 1 = 0
=> -x = 3
=> x = -3
d) \(\frac{-2}{x}=\frac{x}{-8}\)=> x2 = 16 => x = \(\pm\)4
e) |7 - x| + 2x = 11
=> |7 - x| = 11 - 2x
=> 7 - x = 11 - 2x
=> 7 - x - 11 + 2x = 0
=> 7 - 11 - x + 2x = 0
=> -4 + x = 0
=> -4 = -x
=> x = 4
a)=> 13/8 : x-5/4 =2
<=> 13/8 : x= 13/4
<=> x=1/2
b)=>x2 - (1/3)2 = 1/2
=>x2-1/9=1/2
=>x2=11/18
=>x=0.78 (bằng xấp xỉ thôi nhé bạn :33)
c)=>2x-2=3x-1
=>2x-3x=2-1
=>-x=1
=>x=-1
còn 2 câu bạn làm nốt nhé :33
k đúng cho mk nhé!!!!
a) \(-\frac{8}{18}-\frac{15}{27}=-\frac{4}{9}-\frac{5}{9}=\frac{-9}{9}=-1\)
b) \(\frac{19}{24}-\left(-\frac{1}{2}+\frac{7}{24}\right)\)
\(=\frac{19}{24}+\frac{12}{24}-\frac{7}{24}=\frac{24}{24}=1\)
c) \(P=\frac{3^{11}.11+3^{11}.21}{3^9.2^5}\)
\(P=\frac{3^{11}.\left(11+21\right)}{2^9.2^5}=\frac{3^{11}.32}{2^9.32}=3^2=9\)
d) \(\frac{2}{1.2}+\frac{2}{2.3}+\frac{2}{3.4}+...+\frac{2}{99.100}\)
\(=2\left(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\right)\)
\(=2\left(1-\frac{1}{100}\right)\)
\(=2.\frac{99}{100}=\frac{99}{50}\)
http://bangbang4399.com/landing-page02.html?_cp=200&gclid=EAIaIQobChMI34bh_aCk6wIV2bWWCh3pVAO2EAAYASAAEgKksvD_BwE
\(333:3+225:15^2=111+225:225=111+1=112\)
phân tích ra thừa số nguyên tố:
112 2
56 2
28 2
14 2
7 7
1
a. \(A=\left|x-2\right|+\left|x-4\right|=\left|x-2\right|+\left|4-x\right|\)
Áp dụng BĐT \(\left|a\right|+\left|b\right|\ge\left|a+b\right|\), ta có :
\(A=\left|x-2\right|+\left|4-x\right|\ge\left|x-2+4-x\right|=\left|2\right|=2\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2\ge0\\4-x\ge0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x\ge2\\x\le4\end{cases}}}\)
Vậy minA = 2 \(\Leftrightarrow4\ge x\ge2\)
b. \(B=\left|x-2\right|+\left|x-3\right|+\left|x-4\right|=\left|x-2\right|+\left|x-3\right|+\left|4-x\right|\)
Áp dụng BĐT \(\left|a\right|+\left|b\right|\ge\left|a+b\right|\), ta có :
\(B=\left|x-2\right|+\left|x-3\right|+\left|4-x\right|\ge\left|x-2+4-x\right|+\left|x-3\right|\)
\(\Rightarrow B=\left|x-2\right|+\left|x-3\right|+\left|4-x\right|\ge\left|2\right|+\left|x-3\right|=2+\left|x-3\right|\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\)
Vậy minB = 2 \(\Leftrightarrow x=3\)
c tương tự
ta có
\(\left(x-1\right)\&\left(8-x\right)\in B10\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right);\left(8-x\right)\in\left\{1;2;5;10\right\}\)
ta có
x-1 | 1 | 2 | 5 | 10 |
8-x | 10 | 5 | 2 | 1 |
x | (s) | 3 | 6 | (s) |
từ bảng trên cho ta thấy
x chỉ có thể lả 3 hoặc 6
3(x - 1)2 - (x + 1)2 + 2(x - 3)(x + 3) - (2x + 3)2 - (5 - 20x)
= 3(x2 - 2x + 1) - (x + 1)(x + 1) + 2(x2 - 9) - (2x + 3)(2x + 3) - 5 + 20x
= 3x2 - 6x + 3 - x(x + 1) - 1(x + 1) + 2x2 - 18 - 2x(2x + 3) - 3(2x + 3) - 5 + 20x
= 3x2 - 6x + 3 - x2 - 2x - 1 + 2x2 - 18 - 4x2 - 6x - 6x - 9 - 5 + 20x
= (3x2 - x2 + 2x2 - 4x2) + (-6x - 2x - 6x - 6x + 20x) + (3 - 1 - 18 - 9 - 5)
= -30
=> biểu thức A không phụ thuộc vào x
A = 3( x - 1 )2 - ( x + 1 )2 + 2( x - 3 )( x + 3 ) - ( 2x + 3 )2 - ( 5 - 20x )
A = 3( x2 - 2x + 1 ) - ( x2 + 2x + 1 ) + 2( x2 - 9 ) - ( 4x2 + 12x + 9 ) - 5 + 20x
A = 3x2 - 6x + 3 - x2 - 2x - 1 + 2x2 - 18 - 4x2 - 12x - 9 - 5 + 20x
A = ( 3x2 - x2 + 2x2 - 4x2 ) + ( -6x - 2x - 12x + 20x ) + ( 3 - 1 - 18 - 9 - 5 )
A = -30 ( đpcm )