điền chữ số vào vị trí của a , b để a28b chia hết cho cả 2 ; 3 ; 5 ; 9
giúp mk nha mk cần gấp
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
chia hết cho 9 là 270;720
chia hết cho 3nhưng ko chia hết cho 9 là 273;732
chia hết cho 2 và 5 là 230;270
Bg
a) Để số tự nhiên đó chia hết cho 9 thì các chữ số của số đó chia hết cho 9
Gọi số có ba chữ số đó abc (abc \(\inℕ^∗\), a khác 0)
Ta có: 7 + 2 + 0 = 9 \(⋮\)9
=> 720, 702 \(⋮\)9
b) Chia hết cho 3 mà không chia hết cho 9 thì tổng các chữ số chia hết cho 3 mà không chia hết cho 9
Ta có: 7 + 2 + 3 = 12 chia hết cho 3 mà không chia hết cho 9
=> 723; 732; 273; 237; 327; 372 chia hết cho 3 mà không chia hết cho 9
c) Chia hết cho 2 và 5 thì chữ số tận cùng là 0
Ta có: 720; 730; 370; 320; 270; 230 có chữ số tận cùng là 0
=> 720; 730; 370; 320; 270; 230 chia hết cho 2 và 5
bài này có lập được bảng biến thiên, nhưng chắc chưa học nên làm cách cơ bản
ta có \(\frac{x^2}{x^2+yz+x+1}\le\frac{x^2}{2x\sqrt{yz+1}+x}=\frac{x}{2\sqrt{yz+1}+1}\) dấu "=" xảy ra khi x2=yz+1
ta lại có \(2=x^2+y^2+z^2=\left(x+y+z\right)^3-2x\left(y+z\right)-2yz\ge\left(x+y+z\right)^3-\frac{\left(x+y+z\right)^2}{2}-2yz\)
\(\Rightarrow\left(x+y+z\right)^2\le4\left(1+yz\right)\Rightarrow x+y+z\le2\sqrt{1+yz}\)
\(\Rightarrow\frac{y+z}{x+y+z+1}=1-\frac{x+1}{x+y+z+1}\le1-\frac{x+1}{2\sqrt{yz+1}+1}\)
do đó \(P\le\frac{x}{2\sqrt{yz+1}+1}+1-\frac{x+1}{2\sqrt{yz+1}+1}-\frac{1+yz}{9}=1-\frac{1}{2\sqrt{yz+1}+1}-\frac{1+yz}{9}\)
\(\le1-\frac{1}{yz+1+1+1}-\frac{1+yz}{9}=\frac{11}{9}-\left(\frac{1}{yz+3}+\frac{yz+3}{9}\right)\le\frac{11}{9}-\frac{2}{3}=\frac{5}{9}\)
dấu "=" xảy ra khi \(\orbr{\begin{cases}x=1;y=1;z=0\\x=1;y=0;z=1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\sqrt{1+x^2}\right)\left(y+\sqrt{1+y^2}\right)\inƯ\left(1\right)=\left\{\pm1\right\}\)
Ta có bảng :
\(x+\sqrt{1+x^2}\) | 1 | -1 |
\(y+\sqrt{1+y^2}\) | 1 | -1 |
x | 0 | vô nghiệm |
y | 0 | vô nghiệm |
lỗi @@ đọc nhầm trên tưởng giải PT chưa có nhin xuống \(\left(x+y\right)^2\)
Làm lại nhớ _-_ sai chịu, làm cái này kham khảo hơi nhìu, chill :v
\(\left(x+\sqrt{1+x^2}\right)\left(y+\sqrt{1+y^2}\right)=1\)
Ta có : \(\hept{\begin{cases}\left(x+\sqrt{1+x^2}\right)\left(\sqrt{x^2+1}-x\right)=1\\\left(y+\sqrt{y^2+1}\right)\left(\sqrt{y^2+1}-y\right)=1\end{cases}}\)
Kết hợp giả thiết \(x+\sqrt{1+x^2}=y+\sqrt{y^2+1}\)và
\(\left(\sqrt{x^2+1}-x\right)=\left(\sqrt{y^2+1}-y\right)\)
Ta có : \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x^2+1}-x=y+\sqrt{y^2+1}\\\sqrt{y^2+2013}-y=x+\sqrt{x^2+1}\end{cases}}\)
Cộng theo vế ta có : \(-x-y=x+y\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=0\)
a) câu a bạn cho 2 cái căn ở cuối làm j thế
hiệu bằng 0 rồi mà?
A = (x+ căn x^2+2013).(y+ căn y^2+2013) =2013
=> (x+ căn x^2+2013) .(x- căn x^2+2013).(y+ căn y^2+2013) phần (x- căn x^2+2013) =2013
=> -2013 . (y+ căn y^2+2013) phần (x+ căn x^2+2013) = 2013
=> -y - (y+ căn y^2+2013 ) = x - (x+ căn x^2+2013) (1)
-x - (x+ căn x^2+2013) = y - (y+ căn y^2+2013) (2)
tu (1) va (2) => x + y = 0
Đặt \(\sqrt{x+3}=a\) và \(\sqrt{x}=b\). ĐKXĐ : x >= 0.
Ta có: a + 2b = 2 + ab.
<=> a - ab + 2b - 2 = 0.
<=> -a.(b-1) + 2(b-1) = 0.
<=> (2 - a).(b - 1) = 0.
<=> a = 2 hoặc b = 1.
Suy ra \(\sqrt{x+3}=2\)hoặc \(\sqrt{x}=1\).
Từ đó, ta có thể tìm được 1 nghiệm duy nhất của phương trình là x = 1. (x=1 thoả mãn ĐKXĐ).
TA CŨNG TƯƠNG TỰ GIÁ SỬ PHẢN CHỨNG \(a^2+a+1⋮9\)
=> \(4a^2+4a+4⋮9\)
=> \(4a^2+4a+4⋮3\)
=> \(\left(2a+1\right)^2+3⋮3\)
Mà: \(3⋮3\)
=> \(\left(2a+1\right)^2⋮3\)
=> \(\left(2a+1\right)^2⋮9\) (1)
MÀ: \(\left(2a+1\right)^2+3⋮9\) (2)
TỪ (1) VÀ (2) => \(3⋮9\)
NHƯNG ĐÂY LÀ 1 ĐIỀU RẤT VÔ LÍ
=> ĐIỀU GIẢ SỬ LÀ SAI
=> TA CÓ ĐPCM.
VẬY \(a^2+a+1\) ko chia hết cho 9 \(\forall a\inℤ\)
Để a28b chia hết cho 2,3,5,9 thì b phải bằng 0 để chia hết cho 2 và 5
Để a280 chia hết cho 9 thì a+2+8+0 chí hết cho 9
Mà 2+8+0=10 nên a phải bằng 8
Vaayh a=8, b=0 nên ta có số 8230
Bg
Ta có: a28b \(⋮\)2; 3; 5; 9 (0 < b) (1 < a < 9)
Xét a28b \(⋮\)2 và 5 (chia hết cho 2 và 5 thì chữ số tận cùng là 0)
=> b = 0
Xét a28b \(⋮\)3 và 9
Vì 9 \(⋮\)3
=> Chỉ cần a28b \(⋮\)9
=> a280 \(⋮\)9
=> a + 2 + 8 + 0 \(⋮\)9
=> a + 10 \(⋮\)9
Mà 1 < a < 9
=> a = 8
Vậy a = 8 và b = 0