K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 12 2014

mình thấy toán  này ko phải là toán lớp 6 vì đây là dạng tổng và tỉ lớp  4 mà

21 tháng 12 2014

P là số nguyên tố lớn hơn 3 => P không chia hết cho 2 cho 3 

Ta có :P không chia hết cho 2

=> P-1 và P+1 là 2 số chẵn liên tiếp => (P-1)(P+1) chia hết cho 8 (1)

Mặt khác:P không chia hết cho 3

Nếu P= 3k +1 thì P-1 =3k chia hết cho 3 => (P-1(P+1) chia hết cho 3

Tương tự: Nếu P= 3k+2 thì P+1=3k +3 chia hết cho 3 => (P-1(P+1) chia hết cho 3(2)

Từ (1)(2)=>(P-1)(P+1) chia hết cho 8 cho 3 mà (8;3)=1 =>(P-1)(P+1) chia hết cho 24

21 tháng 12 2014

p là số nguyên tố > 3 nên p không chia hết cho 3, do đó p = 3k + 1 hoặc p = 3k + 2. 
- Nếu p = 3k + 1 thì p - 1 = 3k chia hết cho 3 -> (p - 1)(p + 1) chia hết cho 3 (1) 
- Nếu p = 3k - 1 thì p + 1 = 3k chia hết cho 3 -> (p - 1)(p + 1) chia hết cho 3 (2) 
Từ (1) và (2) -> (p-1)(p+1) luôn chia hết cho 3 (3) 
Mặt khác, p là số nguyên tố > 3 nên p là số lẻ -> p = 2h + 1 -> (p - 1)(p + 1) = (2h + 1 - 1)(2h + 1 + 1) = 2h(2h + 2) = 4h(h +1) 
h(h + 1) là tích của 2 số tự nhiên liên tiếp -> h(h + 1) chia hết cho 2 -> 4h(h + 1) chia hết cho 8 -> (p - 1)(p + 1) chia hết cho 8 (4) 
Ta lại có: 3 và 8 là 2 số nguyên tố cùng nhau (5) 
Từ (3), (4) và (5) -> (p - 1)(p + 1) chia hết cho 24.

21 tháng 12 2014

a + 4b chia hết 13 => 10 ( a + 4b ) cũng chia hết 13

mà 10( a + 4b ) = 10a + 40b = 10a + b + 39b

xét tổng trên thấy 39b chia hết 13 => 10a + b chia hết 13 ( đpcm )

24 tháng 12 2014

a + 4b chia hết cho 13 => 3(a + 4b) chia hết cho 13

Ta có: 3(a + 4b) + (10a + b) = 3a + 12b + 10a + b = 13a + 13b = 13(a + b) chia hết cho 13

Mà 3(a + 4b) chia hết cho 13 nên 10a + b chia hết cho 13

20 tháng 12 2014

10^10=10^5.10^5=10^5.100000

48.50^5=(10.5)^5.48=10^5.5^5.48=10^5.3125.48=10^5.150000

Vì 100000<150000 => 10^10<48.50^5.

21 tháng 12 2014

Theo mình thì 1010 = (102)5 = 1005  = (2.50)5 = 25.505

Mà 25 = 32 < 48 => 1010 < 48.505

AH
Akai Haruma
Giáo viên
15 tháng 7 2024

Lời giải:
Đặt $A=3^2+3^3+3^4+...+3^{2006}$

$\Rightarrow 3A=3^3+3^4+3^5+...+3^{2007}$

$\Rightarrow 3A-A=3^{2007}-3^2$

$\Rightarrow 2A=3^{2007}-9$

Vậy: $(4-x)+\frac{3^{2007}-9}{2}=3^{2016}:243=3^{2016}:3^5=3^{2011}$
$2(4-x)+3^{2007}-9=2.3^{2011}$
$-2x-1=2.3^{2011}-3^{2007}=3^{2007}(2.3^4-1)=161.3^{2007}$

$\Rightarrow x=\frac{1-161.3^{2007}}{2}$

21 tháng 12 2014

Ta co´ : 4x=64.                                                                                                                                                                                                                                                                                 4x=43                                                                                                                                                                     vậy x=3