phân tích đa thức thành nhân tử
a/ \(x-\sqrt{x}-2\) e/\(2x+3\sqrt{x}\)
b/ \(x\sqrt{x}+8\) f/\(x-7\sqrt{x}+12\)
c/\(x-2\sqrt{x}-3\)
d/\(x\sqrt{x}-1\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(23 : 4). 2x+1 = 64
=> (8 : 4) . 2x+1 = 64
=> 2.2x+1 = 64
=> 2x+1 = 32
=> 2x+1 = 25
=> x + 1 = 5 => x = 4
Vậy x = 4
\(\left(2^3\div4\right).2^{\left(x+1\right)}=64\Leftrightarrow\left(8\div4\right).2^x.2^1=2^6\)
\(\Leftrightarrow2^1.2^x.2^1=2^2.2^x=2^6\Leftrightarrow2^{\left(2+x\right)}=2^6\)
\(\Leftrightarrow2+x=6\Leftrightarrow x=6-2=4\)
Vậy \(x=4\)
a) de dang chung minh \(HX//BC\) (tinh chat duong trung binh)
nen ta c/m duoc BHXC la hinh thang can
=> O thuoc trung truc HX ( do truc doi xung cua hinh thang can)
tuong tu ta cung c/m duoc O thuoc trung truc HZ,HY
Suy ra O la tam (XYZ)
\(a,\frac{2}{\sqrt{2}-1}-\frac{2}{\sqrt{2}+1}=\frac{2\left(\sqrt{2}+1\right)-2\left(\sqrt{2}-1\right)}{\left(\sqrt{2}-1\right)\left(\sqrt{2}+1\right)}\)
\(=\frac{2\sqrt{2}+2-2\sqrt{2}+2}{\sqrt{2}^2-1^2}=\frac{4}{2-1}=4\)
\(b,\sqrt{6+4\sqrt{2}}+\sqrt{6-4\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{4+2.2.\sqrt{2}+2}+\sqrt{4-2.2.\sqrt{2}+2}\)
\(=\sqrt{2^2+2.2.\sqrt{2}+\sqrt{2}^2}+\sqrt{2^2-2.2.\sqrt{2}+\sqrt{2}^2}\)
\(=\sqrt{\left(2+\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(2-\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=|2+\sqrt{2}|+|2-\sqrt{2}|=2+2=4\)
\(c,\sqrt{9+4\sqrt{5}}+\sqrt{9-4\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{4+2.2.\sqrt{5}+5}+\sqrt{4-2.2.\sqrt{5}+5}\)
\(=\sqrt{2^2+2.2.\sqrt{5}+\sqrt{5}^2}+\sqrt{2^2-2.2.\sqrt{5}+\sqrt{5}^2}\)
\(=\sqrt{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}\)
\(=|2+\sqrt{5}|+|2-\sqrt{5}|=2+\sqrt{5}+\sqrt{5}-2=2\sqrt{5}\)
câu d bạn cứ nhân bình thường
Diện tích tam giác ANC là : 24 * 3 = 72 ( cm2 )
Diện tích tam giác AMC là : 72 + 24 = 96 ( cm2 )
Nửa diện tích tam giác AMC là : 96 / 2 = 48 ( cm2 )
Diện tích tam giác BMC là : 48 * 3 = 144 ( cm2 )
Diện tích tam giác ABC là : 144 + 96 = 240 ( cm2 )
Đ/s: 240cm2
P/s: hình vẽ sai
Diện tích tam giác ANC là : 24 * 3 = 72 ( cm2 )
Diện tích tam giác AMC là : 72 + 24 = 96 ( cm2 )
Nửa diện tích tam giác AMC là : 96 / 2 = 48 ( cm2 )
Diện tích tam giác BMC là : 48 * 3 = 144 ( cm2 )
Diện tích tam giác ABC là : 144 + 96 = 240 ( cm2 )
Đ/s: 240cm2
Ta có: \(\frac{1}{2^2}< \frac{1}{1.2}\)
\(\frac{1}{3^2}< \frac{1}{2.3}\)
\(\frac{1}{4^2}< \frac{1}{3.4}\)
...
\(\frac{1}{8^2}< \frac{1}{7.8}\)
\(\Rightarrow B< \frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{7.8}\)
\(B< 1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}\)
\(B< 1-\frac{1}{8}< 1\)
\(\Rightarrow B< 1\) (đpcm)
Bài làm :
Ta có :
\(\frac{1}{2^2}< \frac{1}{1.2};\frac{1}{3^2}< \frac{1}{2.3};\frac{1}{4^2}< \frac{1}{3.4};...;\frac{1}{8^2}< \frac{1}{7.8}\)
\(\Rightarrow B< \frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{7.8}\)
\(\Rightarrow B< \frac{1}{1}-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-...-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}\)
\(\Rightarrow B< 1-\frac{1}{8}=\frac{7}{8}< 1\)
\(\Rightarrow B< 1\)
=> Điều phải chứng minh
Chúc bạn học tốt !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
c, \(\sqrt{9x-9}-2\sqrt{x-1}=8\left(đk:x\ge1\right)\)
\(< =>\sqrt{9\left(x-1\right)}-2\sqrt{x-1}=8\)
\(< =>\sqrt{9}.\sqrt{x-1}-2\sqrt{x-1}=8\)
\(< =>3\sqrt{x-1}-2\sqrt{x-1}=8\)
\(< =>\sqrt{x-1}=8< =>\sqrt{x-1}=\sqrt{8}^2=\left(-\sqrt{8}\right)^2\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x-1=8\\x-1=-8\end{cases}< =>\orbr{\begin{cases}x=9\left(tm\right)\\x=-7\left(ktm\right)\end{cases}}}\)
d, \(\sqrt{x-1}+\sqrt{9x-9}-\sqrt{4x-4}=4\left(đk:x\ge1\right)\)
\(< =>\sqrt{x-1}+\sqrt{9\left(x-1\right)}-\sqrt{4\left(x-1\right)}=4\)
\(< =>\sqrt{x-1}+\sqrt{9}.\sqrt{x-1}-\sqrt{4}.\sqrt{x-1}=4\)
\(< =>\sqrt{x-1}+3\sqrt{x-1}-2\sqrt{x-1}=4\)
\(< =>\sqrt{x-1}\left(1+3-2\right)=4< =>2\sqrt{x-1}=4\)
\(< =>\sqrt{x-1}=\frac{4}{2}=2=\sqrt{2}^2=\left(-\sqrt{2}\right)^2\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x-1=2\\x-1=-2\end{cases}< =>\orbr{\begin{cases}x=3\left(tm\right)\\x=-1\left(ktm\right)\end{cases}}}\)
a,\(x-\sqrt{x}-2=x-2.\frac{1}{2}.\sqrt{x}+\frac{1}{4}-\frac{9}{4}\)
\(=\left(\sqrt{x}-\frac{1}{2}\right)^2-\left(\frac{3}{2}\right)^2=\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\)
b, \(x\sqrt{x}+8=\sqrt{x}^3+2^3=\left(\sqrt{x}+2\right)\left(x+2\sqrt{x}+4\right)\)
c, \(x-2\sqrt{x}-3=x-2.1.\sqrt{x}+1-4\)
\(=\left(\sqrt{x}-1\right)^2-2^2=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\)
d, \(x\sqrt{x}-1=\sqrt{x}^3-1^3=\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)\)
e, \(2x+3\sqrt{x}=\sqrt{x}\left(2\sqrt{x}+3\right)\)
f, \(x-7\sqrt{x}-12=\sqrt{x}^2-2.\frac{7}{2}\sqrt{x}+\frac{49}{4}-\frac{1}{4}\)
\(=\left(\sqrt{x}-\frac{7}{2}\right)^2-\left(\frac{1}{2}\right)^2=\left(\sqrt{x}-4\right)\left(\sqrt{x}-3\right)\)