CMR:
\(A=7.5^{2n}+12.6^n\)
\(A⋮19\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Do n nguyên và n > 1 nên \(n\ge2\)
Với n = 2 \(n^3-13n=-18⋮6\)
Giả sử đúng với n = k (k>1) tức là \(k^3-13k⋮6\)
Ta chứng minh điều có đúng với n = k + 1
Thật vậy: \(\left(k+1\right)^3-13\left(k+1\right)=k^3+3k^2+3k+1-13k-13\)
\(=\left(k^3-13k\right)+\left(3k^2+3k-12\right)\)
Ta chỉ cần chứng minh: \(3k^2+3k-12⋮6\)
\(\Leftrightarrow3\left(k^2+k\right)⋮6\Leftrightarrow k^2+k⋮2\)
Tới đây xét tính chẵn lẻ nữa là xong=)
n3 -13n = n3 - n - 12n = n(n2-1) - 12n = (n-1)n(n+1) - 12n
Ta có: (n-1)n(n+1) là 3 số nguyên liên tiếp nên chia hết cho 6 và 12n chia hết cho 6 => n3 -13n \(⋮\)6
\(A=\frac{3x^2-2x+3}{x^2+1}\Leftrightarrow A\left(x^2+1\right)=3x^2-2x+3\)
\(\Leftrightarrow Ax^2+A-3x^2+2x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(A-3\right)+2x+\left(A-3\right)=0\)
\(\Delta'=1-\left(A-3\right)^2\ge0\Leftrightarrow\left(1+A-3\right)\left(1-A+3\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(4-A\right)\left(A-2\right)\ge0\Leftrightarrow2\le A\le4\)
B2 , Gọi số sản phẩm theo kế hoạch của tổ 1 là a (sản phẩm) (a c N* ; a < 900)
Ta có số sản phẩm theo kế hoạch cỉa tổ 2 là 900 - a (sản phẩm)
Do cải tiến kĩ thuật nên số sp tổ 1 là : a.120%
tổ 2 là (900 - a).115%
Theo đề bài ta có pt :
\(a.120\%+\left(900-a\right).115\%=1055\)
Giải ra được a = 400 (thỏa mãn)
=> số sp theo kế hoạch của tổ 2 là 900 - 400 = 500 (sp_
Vậy ....
\(x^2+x-y^2=0\)
Vì \(x^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x\ge0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)\ge0\)
Dấu bằng xảy ra khi \(x\left(x+1\right)=0\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x^2+x-y^2=0\)(nếu x = 0 hoặc x = -1)
\(\Leftrightarrow0-y^2=0\)
\(\Leftrightarrow y^2=0\)
\(\Leftrightarrow y=0\)
Vậy xảy ra hai trường hợp
TH1: x = 0; y = 0
TH2: x = -1; y = 0
a) \(A=\frac{3x^2+6x+10}{x^2+2x+3}\)
\(A=\frac{3x^2+6x+9+1}{x^2+2x+3}\)
\(A=\frac{3\left(x^2+2x+3\right)+1}{x^2+2x+3}\)
\(A=\frac{3\left(x^2+2x+3\right)}{x^2+2x+3}+\frac{1}{x^2+2x+1+2}\)
\(A=3+\frac{1}{^{\left(x+1\right)^2+2}}\le3+\frac{1}{2}=\frac{7}{2}\forall x\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=-1\)
\(A=7\cdot25^n-7\cdot6^n+19\cdot6^n=7\left(25^n-6^n\right)+19\cdot6^n\)
Ta thấy \(25^n-16^n⋮25-16\Rightarrow25^n-16^n⋮19\Rightarrow7\cdot\left(25^n-16^n\right)⋮19\)
\(19\cdot6^n⋮19\)
\(\Rightarrow A⋮19\)
Cảm ơn bạn