Cho \(\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}=1.\)Tính giá trị biểu thức \(Q=\frac{a^2}{b+c}+\frac{b^2}{c+a}+\frac{c^2}{a+b}\).
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Có : x+y = 6 => x^2+2xy+y^2 = 36
xy = 3^2-2 = 7 <=> 2xy = 14
<=> x^2+y^2 = 22
=> x^4+2x^2y^2+y^4 = 484
<=> x^4+y^4 = 484 - 2x^2y^2 = 484 - 2.(xy)^2 = 484 - 2.7^2 = 386
Xét : 36 x 386 = (x+y).(x^4+y^4) = x^5+y^5+xy.(x^3+y^3) = x^5+y^5+xy.(x+y).(x^2-xy+y^2) = x^5+y^5+7.6.(22-7) = x^5+y^5+630
=> A = x^5+y^5 = 36 x 386 - 630 = 13266
Tk mk nha
a) Với m = 0 thì ta có hệ:
\(\hept{\begin{cases}x-y=1\\x-y=2\end{cases}}\)
Ta thấy ngay phương trình vô nghiệm.
b) \(\hept{\begin{cases}\left(m+1\right)x-y=m+1\\x+\left(m-1\right)y=2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(m+1\right)x-y=m+1\\\left(m+1\right)x+\left(m^2-1\right)y=2\left(m+1\right)\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(m+1\right)x-y=m+1\\m^2y=m+1\end{cases}}\)
Với m = 0 : phương trình vô nghiệm.
Với \(m\ne0\), ta có : \(\hept{\begin{cases}\left(m+1\right)x-\frac{m+1}{m^2}=m+1\\y=\frac{m+1}{m^2}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{m^2+1}{m^2}\\y=\frac{m+1}{m^2}\end{cases}}\)
Vậy thì \(S=x+y=\frac{m^2+m+2}{m^2}=1+\frac{1}{m}+\frac{2}{m^2}\)
Đặt \(\frac{1}{m}=t\Rightarrow S=2t^2+t+1=2\left(t^2+\frac{1}{2}t+\frac{1}{16}\right)+\frac{7}{8}\)
\(=2\left(t+\frac{1}{4}\right)^2+\frac{7}{8}\ge\frac{7}{8}\)
Vây minS = \(\frac{7}{8}\) khi m = -4.
Cách giải khác đây:
Áp dụng bđt bunhia copxki ta có \(A^2\le6\left(a+b+c\right)=6\)vì a+b+c=1
nên \(A\le\sqrt{6}\)
Dấu = xảy ra <=>a=b=c=1/3
A B O C M N D
a) Do C là điểm chính giữa cung AB nên AC = BC
Xét tam giác ACN và tam giác BCM có:
AC = BC (cmt)
AN = BM (gt)
\(\widehat{CAN}=\widehat{MBC}\) (Hai góc nội tiếp cùng chắn cung CM)
\(\Rightarrow\Delta ACN=\Delta BCM\left(c-g-c\right)\)
b) Ta thấy \(\Delta ACN=\Delta BCM\Rightarrow CN=CM\)
Vậy tam giác CMN cân tại C.
Lại có \(\widehat{CMN}=\frac{\widebat{AC}}{2}=\frac{90^o}{2}=45^o\)
Vậy thì tam giác CMN cân, có góc ở đáy bằng 45o nên CMN là tam giác vuông cân.
c) Do DC//AM nên \(\widebat{DA}=\widebat{CM}\)
\(\Rightarrow\widebat{DM}=\widebat{CM}+\widebat{DC}=\widebat{AD}+\widebat{DC}=\widebat{AC}=90^o\)
\(\Rightarrow\widehat{DAM}=\frac{\widebat{DM}}{2}=45^o=\widehat{CNM}\)
Chúng lại ở vị trí đồng vị nên CN // AD.
Xét tứ giác ANCD có DC // AN; AD // CN nên ANCD là hình bình hành (dấu hiệu nhận biết).
BĐT Bunhiacopxki:
(a2 + b2)(c2 + d2) ≥ (ac + bd)2
Bất đẳng thức này dễ dàng chứng minh bằng cách khai triển, rút gọn và biến đổi thành:
(ad – bc)² ≥ 0
Dấu " = " xảy ra khi
\(\frac{a}{c}=\frac{b}{d}\)
\(\hept{\begin{cases}x+y=1999\\y-x=1912\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=1999-x\\1999-x-x=1912\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=1999-x\\1999-2x=1912\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=1999-x\\2x=1999-1912\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=1999-x\\2x=87\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=43,5\\y=1999-43,5\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=43,5\\y=1955,5\end{cases}}\)
vậy...
cộng giả thiết lại ta có:
x+y+y-x=1999+1912
=>2y=3911
=>y=1955,5
theo giả thiết y-x=1912, thay y vào ta có:
1955,5-x=1912
=>x=1955,5-1912=43,5
Ta có: \(\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}=1\)
\(\Rightarrow\left(a+b+c\right)\left(\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}\right)=a+b+c\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^2+a\left(b+c\right)}{b+c}+\frac{b^2+b\left(c+a\right)}{c+a}+\frac{c^2+c\left(a+b\right)}{a+b}=a+b+c\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^2}{b+c}+a+\frac{b^2}{c+a}+b+\frac{c^2}{a+b}+c=a+b+c\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^2}{b+c}+\frac{b^2}{c+a}+\frac{c^2}{a+b}=0\)
Có :
Q = a.(a/b+c) + b.(b/c+a) + c.(c/a+b)
= a.(a/b+c + 1) + b.(b/c+a + 1) + c.(c/a+b + 1) - (a+b+c)
= a.(a+b+c)/b+c + b.(a+b+c)/c+a + c.(a+b+c)/a+b - (a+b+c)
= (a+b+c).(a/b+c + b/c+a + c/a+b) - (a+b+c)
= (a+b+c)-(a+b+c) = 0
Vậy Q = 0
Tk mk nha