Chứng minh:
a, (x + y)3 + (x - y)3 = 2x (x2 + 3y2)
b, (x + y)3 - (x - y)3 = 2y (3x2 + y2)
Giúp tớ với ạ!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(D=\frac{\left(x^2-2^2\right)+2010}{-2009}=\frac{x^2+2006}{-2009}=\frac{3-x^2}{2009}-1\)
Để D đạt GTLN => \(\frac{3-x^2}{2009}\) đạt GTLN, mà \(3-x^2\le3\left(\forall x\right)\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(x=0\)
Vậy Max(D) = \(-\frac{2006}{2009}\) khi x = 0
Ta có :
\(VP=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-3x^2y-3xy^2\)
\(=x^3+y^3=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)=VT\)
\(\RightarrowĐPCM\)
VT = x3 + y3 ( HĐT số 6 )
= x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 - 3x2y - 3xy2
= ( x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 ) - ( 3x2y + 3xy2 )
= ( x + y )3 - 3xy( x + y ) = VP
=> đpcm
Sửa đề : x3 + y3 - xy( x + y ) = ( x + y )( x - y )2
x3 + y3 - xy( x + y )
= x3 + y3 - x2y - xy2
= x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 - 4x2y - 4xy2
= ( x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 ) - 4xy( x + y )
= ( x + y )3 - 4xy( x + y )
= ( x + y )[ ( x + y )2 - 4xy ]
= ( x + y )( x2 + 2xy + y2 - 4xy )
= ( x + y )( x2 - 2xy + y2 )
= ( x + y )( x - y )2
=> đpcm
Bị tự tin quá khả năng nhẩm mồm, sai em xin lỗi ...
a, Ta có \(P\left(x\right)=8x^3+2x^2-3x-3x^3+10-x-2x^2-3\)
\(=5x^3-4x-7\)
\(Q\left(x\right)=9x^3-4x^2+2x-3+2x+3x^2+4x^3-2\)
\(=13x^3-x^2+4x-5\)
b, Ta có : \(P\left(-\frac{1}{2}\right)=5.\left(-\frac{1}{2}\right)^3-4.\left(-\frac{1}{2}\right)-7=-\frac{45}{8}\)
c , \(M\left(x\right)=P\left(x\right)+Q\left(x\right)\)
\(5x^3-4x-7+13x^3-x^2+4x-5=18x^3-x^2-12\)
\(N\left(x\right)=P\left(x\right)-Q\left(x\right)\)
\(5x^3-4x-7-13x^3+x^2-4x+5=-8x^3-8x-2+x^2\)
d, Đặt \(5x^3-4x-7=0\)( vô nghiệm )
chắc câu này a đăng lên cho vui :vv
Ta có : \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=2< =>\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\right)^2=2^2=4\)
\(< =>\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2}+\frac{2}{xy}+\frac{2}{yz}+\frac{2}{zx}=4\)
\(< =>\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2}-\left(\frac{2}{xy}-\frac{1}{z^2}\right)+\frac{2}{xy}+\frac{2}{yz}+\frac{2}{zx}+4=4\)
\(< =>\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2}-\frac{2}{xy}+\frac{1}{z^2}+\frac{2}{xy}+\frac{2}{yz}+\frac{2}{zx}=4-4\)
\(< =>\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+\frac{1}{z^2}+\frac{1}{z^2}+\frac{2}{yz}+\frac{2}{zx}=0\)
\(< =>\left(\frac{1}{x^2}+\frac{2}{zx}+\frac{1}{z^2}\right)+\left(\frac{1}{y^2}+\frac{2}{yz}+\frac{1}{z^2}\right)=0\)
\(< =>\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{z}\right)^2+\left(\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\right)^2=0< =>\frac{1}{x}=\frac{1}{y}=-\frac{1}{z}\)
\(< =>x=y=-z\)Thế vào giả thiết ta được : \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=2\)
\(< =>\frac{1}{-z}+\frac{1}{-z}+\frac{1}{z}=2< =>\frac{-1}{z}+\frac{-1}{z}+\frac{1}{z}=2\)
\(< =>\frac{-1-1+1}{z}=2< =>2z=-1< =>z=-\frac{1}{2}\)
Suy ra \(x=y=-z=-\left(-\frac{1}{2}\right)=\frac{1}{2}< =>\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=\frac{1}{2}\\z=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Nên \(P=\left(x+2y+z\right)^{2019}=\left(\frac{1}{2}+2.\frac{1}{2}-\frac{1}{2}\right)^{2019}=1^{2019}=1\)
Soái ca 2k6 Làm đi bạn !!
\(\frac{3^{2}+1}{3^{2}-1}+\frac{5^{2}+1}{5^{2}-1}+...+\frac{99^{2}+1}{99^{2}-1}=49+\frac{2}{2.4}+\frac{2}{4.6}+...+\frac{2}{98.100}=49+\frac{1}{2}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{6}+...+\frac{1}{98}-\frac{1}{100}=49.49\)
1/ \(4x^2-12xy+9y^2=\left(2x\right)^2-2.2.3xy+\left(3y\right)^2\)
\(=\left(2x-3y\right)^2\)
2/ \(x^3-y^6=x^3-\left(y^2\right)^3\)
\(=\left(x-y^2\right)\left(x^2+xy^2+y^4\right)\)
Làm tạm 2 phần đợi mik xíu
4x2 - 12xy + 9y2 = ( 2x )2 - 2.2x.3y + ( 3y )2 = ( 2x - 3y )2
x3 - y6 = x3 - ( y2 )3 = ( x - y2 )( x2 + xy2 + y4 )
x6 - 6x4 + 12x2 - 8 = ( x2 )3 - 3.(x2)2.2 + 3.x2.22 - 23 = ( x2 - 2 )3
( x2 + 4y2 - 5 )2 - 16( x2y2 + 2xy + 1 ) = ( x2 + 4y2 - 5 )2 - 42( xy + 1 )2
= ( x2 + 4y2 - 5 )2 - ( 4xy + 4 )2
= [ ( x2 + 4y2 - 5 ) - ( 4xy + 4 ) ][ ( x2 + 4y2 - 5 ) + ( 4xy + 4 ) ]
= ( x2 + 4y2 - 5 - 4xy - 4 )( x2 + 4y2 - 5 + 4xy + 4 )
= [ ( x2 - 4xy + 4y2 ) - 9 ][ ( x2 + 4xy + 4y2 ) - 1 ]
= [ ( x - 2y )2 - 32 ][ ( x + 2y )2 - 12 ]
= ( x - 2y - 3 )( x - 2y + 3 )( x + 2y - 1 )( x + 2y + 1 )
( a + b )3 - ( a3 + b3 ) = a3 + 3a2b + 3ab2 + b3 - a3 - b3
= 3a2b + 3ab2
= 3ab( a + b )
a) VT = x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 + x3 - 3x2y + 3xy2 - y3
= 2x3 + 6xy2
= 2x( x2 + 3y2 ) = VP
=> đpcm
b) VT = x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 - ( x3 - 3x2y + 3xy2 - y3 )
= x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 - x3 + 3x2y - 3xy2 + y3
= 3x2y + 2y3
= 2y( 3x2 + y2 ) = VP
=> đpcm
a)
\(VT=\left(x+y+x-y\right)\left[\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2\right]\)
\(=2x\left[x^2+2xy+y^2-x^2+y^2+x^2-2xy+y^2\right]\)
\(=2x\left(x^2+3y^2\right)=VP\)
b)
\(VT=\left(x+y-x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2+\left(x+y\right)\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2\right]\)
\(=2y\left(x^2+2xy+y^2+x^2-y^2+x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=2y\left(3x^2+y^2\right)=VP\)