Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) (x+1)4+(x2+x+1)2
b) x10+x5+1
c) x2(x4-1)(x2+2)+1
d) 1+(a+b+c)+(ab+bc+ca)+abc
Giúp mình nha các bạn
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Sai đề rồi.
\(A=\frac{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}{x^2-y^2}\)
\(A=\frac{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=1\)
Gọi x là số học sinh của khối 8 ( x ∈ N*)
Số hs ko giỏi ở HK2 là:
60%.x= 0,6x (hs)
Số hs giỏi của HK2 là:
x - 0,6x = 0,4x (hs)
Số hs giỏi của Hk1 là:
5/7 . 0,4x = 2/7x(hs)
Số hs giỏi của Hk2 là:
x - 2/7x= 5/7x (hs)
Theo đề bài, ta có:
2/7x-18+28%.5/7.x= 0,4x
2/7x + 1/5x - 0,4x= 18
3/35x = 18
x = 18: 3/35
⇒x = 210 (hs)
Vậy số hs khối 8 có 210 hs
a) \(5x+6=0\Leftrightarrow x=\frac{-6}{5}\)
b) \(7x+8=0\Leftrightarrow x=\frac{-8}{7}\)
a) \(\left(x+y+z\right)\left(xy+yz+xz\right)-xyz\)
\(=\left(y+z\right)\left(xy+yz+zx\right)+x^2y+x^2z+xyz-xyz\)
\(=\left(y+z\right)\left(xy+yz+zx\right)+x^2\left(y+z\right)\)
\(=\left(y+z\right)\left(xy+yz+zx+x^2\right)\)
\(=\left(y+z\right)\left[y\left(x+z\right)+x\left(z+x\right)\right]\)
\(=\left(y+z\right)\left(x+z\right)\left(x+y\right)\)
b) \(\left(x^2+y^2+5\right)^2-4x^2y^2-16xy-16\)
\(=\left(x^2+y^2+5\right)^2-\left(4x^2y^2+16xy+16\right)\)
\(=\left(x^2+y^2+5\right)^2-\left(2xy+4\right)^2\)
\(=\left(x^2+y^2+5-2xy-4\right)\left(x^2+y^2+5+2yx+4\right)\)
\(=\left(x^2+y^2+5-2xy-4\right)\left(x^2+y^2+5+2yx+4\right)\)
c)sai đề.
đặt \(x^2+x+1=t\)
\(\Rightarrow\left(x^2+x+1\right)^2+\left(x^2+x+2\right)-12\)
\(=t^2+t+1-12\)
.........................................
mình sửa đề không biết có đúng hay không nên mình chỉ nêu hướng làm thôi. bạn thông cảm.
d) \(x^2-x-2001.2002\)
\(=x\left(x+2001\right)-2002\left(x+2001\right)\)
\(=\left(x-2002\right)\left(x+2001\right)\)
a) Xét \(\Delta HBA\)và \(\Delta ABC\)
ta có \(\widehat{AHB}=\widehat{CAB}\left(=90^0\right)\)
\(\widehat{ABC}\)chung
nên \(\Delta HBA\)\(\Delta ABC\)(g - g)
b) Xét \(\Delta ABC\)ta có
\(AB^2+AC^2=BC^2\)
\(\Rightarrow BC=20\left(cm\right)\)
có \(\Delta HBA\)\(\Delta ABC\)
nên \(\frac{AH}{AC}=\frac{AB}{BC}\)và \(\frac{BH}{AB}=\frac{AB}{BC}\)
\(\Rightarrow AH=9,6\left(cm\right);BH=7,2\left(cm\right)\)
c) Xét \(\Delta ABC\)
có AD là phân giác
\(\Rightarrow\frac{BD}{CD}=\frac{AB}{AC}=\frac{3}{4}\)
mà có BD + CD = BC = 20
nên BD = \(\frac{60}{7}\)
d)có AK + KH = AH
suy ra KH = 6 (cm)
có
a/ Ta có : (x2 + x + 1)2 = [x2 + (x + 1)]2 = x4 + 2x2(x + 1) + (x + 1)2 Nên:
A = (x + 1)4 + (x2 + x + 1)2 = (x + 1)4 + x4 + 2x2(x + 1) + (x + 1)2 = [(x + 1)4 + (x + 1)2] + [x4 + 2x2(x + 1)]
= (x + 1)2(x2 + 2x + 2) + x2(x2 + 2x + 2) = (x2 + 2x + 2)(2x2 + 2x + 1).
b/ B = x10 + x5 + 1 Đặt \(|x^5|=t^2\) thì x10 = t4 Ta có B = t4 + t2 + 1 = (t2 + 1)2 - t2 = (t2 - t + 1)(t2 + t + 1)
Vậy : \(B=\left(x^5-\sqrt{|x|^5}+1\right)\left(x^5+\sqrt{|x|^5}+1\right).\)
c/ Nhân đa thức được: C = x2(x4 - 1)(x2 + 2) + 1 = (x6 - x2)(x2 + 2) + 1 = x6 (x2 + 2) - x2 (x2 + 2) + 1
C = x8 + 2x6 - x4 - 2x2 + 1 = x8 + 2x6 - 2x4 + x4 - 2x2 + 1 = (x4)2 + 2x4 (x2 - 1) + (x2 - 1)2
C = (x4 + x2 + 1)2 .
d/ D = 1 + ( a + b + c) + ab + bc + ca) + abc = (1 + a) + (abc + bc) + (b + ab) + (c + ca) = (1 + a) + bc(1 + a) + b(1 + a) + c(1 + a) =
= (1 + a)(1 + bc + b + c) = (1 + a)[(1 + b) + c(1 + b)] = (1 + a)(1 + b)(1 + c).