x mũ 2 + 2xy +y mũ 2 +2x + 2y -15
x mũ 4 - x mũ 3 +x mũ 2 - 1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) x3 - 4x2 - 8x + 8
Thử với x = -2 ta có : (-2)3 - 4.(-2)2 - 8.(-2) + 8 = 0
Vậy -2 là nghiệm của đa thức . Theo hệ quả của định lí Bézout thì đa thức trên chia hết cho x + 2
Thực hiện phép chia x3 - 4x2 - 8x + 8 cho x + 2 ta được x2 - 6x + 4
=> x3 - 4x2 - 8x + 8 = ( x + 2 )( x2 - 6x + 4 )
2) 3x2 + 13x - 10
= 3x2 + 15x - 2x - 10
= 3x( x + 5 ) - 2( x + 5 )
= ( x + 5 )( 3x - 2 )
3) x( 2x - 7 ) - 7 - 4x + 14 = 0
<=> 2x2 - 7x - 4x + 7 = 0
<=> 2x2 - 11x + 7 = 0
<=> 2( x2 - 11/2x + 121/16 ) - 65/8 = 0
<=> 2( x - 11/4 )2 = 65/8
<=> ( x - 11/4 )2 = 65/16
<=> ( x - 11/4 )2 = \(\left(\pm\sqrt{\frac{65}{16}}\right)^2=\left(\pm\frac{\sqrt{65}}{4}\right)^2\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-\frac{11}{4}=\frac{\sqrt{65}}{4}\\x-\frac{11}{4}=\frac{-\sqrt{65}}{4}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{11+\sqrt{65}}{4}\\x=\frac{11-\sqrt{65}}{4}\end{cases}}\)
4) 2x3 + 3x2 + 2x + 2 = 0 ( chịu không làm được ((: )
\(=\left(-\frac{1}{2}\right)\left(-\frac{2}{3}\right)\left(-\frac{3}{4}\right)...\left(-\frac{2017}{2018}\right)\)
Tích trên là tích của các thừa số âm và có (2018-2)+1=2017 thừa số nên có kq âm
\(=-\frac{1}{2018}\)
\(\left(\frac{1}{2}-1\right)\left(\frac{1}{3}-1\right)\left(\frac{1}{4}-1\right)...\left(\frac{1}{2018}-1\right)\)
\(=\frac{1}{2}.\frac{2}{3}.\frac{3}{4}...\frac{2016}{2017}.\frac{2017}{2018}\)
\(=\frac{1}{2018}\)
Tự vẽ hình:)
Kẻ \(AH,CK\perp d\)
Xét \(\Delta vgAHB\)và \(\Delta vgCKB\)có
\(BC=BA\left(gt\right)\)
\(\widehat{ABH}=\widehat{CBK}\left(đ^2\right)\)
\(\Rightarrow\Delta ABH=\Delta CKB\left(ch-gn\right)\)
\(\Rightarrow CK=AH=2cm\)
Điểm C cách đg thg d 1 khoảng 2cm=>C di chuyển trên đg thg m // d và cách d 1 khoảng =2cm
Gọi giao điểm 2 đường chéo là O
=> Các tam giác OAB và OCD đều vuông cân tại O.
Vẽ các đường cao OH của tam giác OAB và đường cao OK của tam giác OCD.
Vì AD//CD mà OH vuông góc với AB và OK vông góc với CD nên H,O,K thẳng hàng (cùng nằm trên đường thẳng qua O vuông góc AB), và HK chính là chiều cao hình thang.
+) Tam giác OAB vuông cân tại O, đường cao OH => OH=1/2.AB
+) Tam giác OCD vuông cân tại O, đường cao OK=> OK=1/2.CD
---> Chiều cao hình thang: HK=OH+OK=1/2.(AB+CD) ---> đpcm
You tự vẽ hình:))
a) Xét tam giác ADK có KD=AD
=> tam giác ADK cân tại D
=> Góc DAK = góc DKA ( tính chất ) ( 1 )
+) Vì AB // CD ( ABCD là hình thang )
=> Góc BAK = góc DKA ( 2 góc sole trong ) ( 2 )
Từ (1) và (2) => góc DAK = góc BAK
=> AK là tia phân giác của góc A .
b) Ta có :
CD = AD + BC
<=> CD = KD + BC
<=> BC = CD - KD
<=> BC = KC
c) Tự làm nốt :))
Phải là: -3xk( mx2 + nx + p ) = 3xk+2 - 12xk+1 + 3xk mới đúng ạ:( Mình đánh nhầm đề )
Sửa đề : -3xk( mx2 + nx + p ) = 3xk+2 - 12xk+1 + 3xk
-3xk( mx2 + nx + p ) = 3xk+2 - 12xk+1 + 3xk
<=> -3mxk+2 - 3nxk+1 - 3pxk = 3xk+2 - 12xk+1 + 3xk
Đồng nhất hệ số ta được
\(\hept{\begin{cases}-3m=3\\-3n=-12\\-3p=3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}m=-1\\n=4\\p=-1\end{cases}}\)
Vậy ...
* Trên đường tới trường: Tâm trạng của nhân vật TÔI vừa lạ, vừa quen khi bước vào 1 thế giới mới:
+ Thấy mình trang trọng, đứng đắn
+ Thêm nhiều sách vở mới
+ Cố ghì tay thật chặt, muốn thử sức mình
-> Hình ảnh cậu bé dễ thương, đáng yêu với tâm trạng hồi hộp, bỡ ngỡ, háo hức, mong muốn được khám phá những điều kì diệu của tuổi học trò.
* Trên sân trường:- Tâm trạng chơ vơ, vụng về, lúng túng, muốn bước nhanh nhưng toàn thân cứ run
- Khi nghe ông Đốc đọc tên "tôi" tưởng như tim ngừng đập, giật mình, lúng túng
-> Cảm giác lạ lùng khi thấy xa mẹ, xa nhà, chuần bị bước vào thế giới mới.
* Trong lớp học:
Hình ảnh một con chim non liệng đến bên cửa sổ, hót mấy tiếng rụt rè rồi bay cao -> Gợi nhớ, tiếc nuối những tháng ngày tuổi thơ tự do để bước vào giai đoạn mới tập làm người lớn -> sải cánh bay vào thế giới của tri thức, tiếp nhận chân trời mới.
CHÚC BẠN HỌC TỐT!
Phân tích à ? -.-
a) ax - bx + ab - x2
= ( ax + ab ) - ( x2 + bx )
= a( x + b ) - x( x + b )
= ( x + b )( a - x )
b) x2 - 4xy + 4y2 - 4
= ( x2 - 4xy + 4y2 ) - 4
= ( x - 2y )2 - 22
= ( x - 2y - 2 )( x - 2y + 2 )
c) ( x2 + y2 - 2 )2 - ( 2xy - 2 )2
= [ ( x2 + y2 - 2 ) - ( 2xy - 2 ) ][ ( x2 + y2 - 2 ) + ( 2xy - 2 ) ]
= ( x2 + y2 - 2 - 2xy + 2 )( x2 + y2 - 2 + 2xy - 2 )
= ( x2 - 2xy + y2 )[ ( x2 + 2xy + y2 ) - 4 ]
= ( x - y )2[ ( x + y )2 - 22 ]
= ( x - y )2( x + y - 2 )( x + y + 2 )
d) ab( x2 + y2 ) + ( a2 + b2 ) ( cái này không phân tích được ((: )
1) x2 + 2xy + y2 + 2x + 2y - 15
= ( x2 + 2xy + y2 + 2x + 2y + 1 ) - 16
= [ ( x2 + 2xy + y2 ) + 2( x + y ) + 12 ] - 42
= [ ( x + y )2 + 2( x + y ) + 12 ] - 42
= ( x + y + 1 )2 - 42
= ( x + y + 1 - 4 )( x + y + 1 + 4 )
= ( x + y - 3 )( x + y + 5 )
2) x4 - x3 + x2 - 1
= ( x4 - x3 ) + ( x2 - 1 )
= x3( x - 1 ) + ( x - 1 )( x + 1 )
= ( x - 1 )[ x3 + ( x + 1 ) ]
= ( x - 1 )( x3 + x + 1 )