Cho a,b,c >0 CMR:
\(\frac{3}{a+b}+\frac{2}{b+c}+\frac{1}{a+c}\le\frac{1}{4}\left(\frac{4}{a}+\frac{5}{b}+\frac{3}{c}\right)\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bạn chú ý tới dấu "=" của BĐT để tìm cách tách hợp lí nhé.
a)Áp dụng BĐT AM-GM ta có:
\(VT=\frac{a^2\cdot2b}{2}\le\frac{\frac{\left(a+a+2b\right)^3}{27}}{2}=\frac{\frac{\left(2\left(a+b\right)\right)^3}{27}}{2}=\frac{4}{27}=VP\)
Dấu "=" khi \(\left(a;b\right)=\left(\frac{2}{3};\frac{1}{3}\right)\)
b)Áp dụng BĐT AM-GM ta có:
\(VT=ab+\frac{1}{ab}=ab+\frac{1}{16ab}+\frac{15}{16ab}\)
\(\ge2\sqrt{ab\cdot\frac{1}{16ab}}+\frac{15}{16\cdot\frac{\left(a+b\right)^2}{4}}\)
\(\ge2\sqrt{ab\cdot\frac{1}{16ab}}+\frac{15}{16\cdot\frac{\left(a+b\right)^2}{4}}\)
Dấu "=" khi \(a=b=\frac{1}{2}\)
Xin chao ban theo doi loi giai cua minh nhe.
Ap dung BDT AM-GM ta co:
\(3VT=\sqrt[3]{27a}+\sqrt[3]{27b}+\sqrt[3]{27c}\)
\(=\sqrt[3]{\left(a+b+c\right)a\cdot3\cdot3}+\sqrt[3]{\left(a+b+c\right)b\cdot3\cdot3}+\sqrt[3]{\left(a+b+c\right)c\cdot3\cdot3}\)
\(\le\frac{a+b+c+3a+3}{3}+\frac{a+b+c+3b+3}{3}+\frac{a+b+c+3c+3}{3}\)
\(\le\frac{a+b+c+3a+3}{3}+\frac{a+b+c+3b+3}{3}+\frac{a+b+c+3c+3}{3}\)
\(=2\left(a+b+c\right)+3=2\cdot3+3=9\)
Hay \(3VT\le9\Leftrightarrow VT\le3\)
Dau "=" khi \(a=b=c=1\)(ban tu lam ro phan nay nhe!)
\(a\sqrt{b-1}=a\sqrt{\left(b-1\right).1}\le a.\frac{b-1+1}{2}=\frac{ab}{2}\)
\(b\sqrt{a-1}\le b.\frac{a-1+1}{2}=\frac{ab}{2}\)
Đến đây là ez rồi...
Xin chào, bạn theo dõi lời giải của mình nhé
Áp dụng BĐT Holder và BĐT AM-GM ta có:
\(VT=\left(2a+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\left(2b+\frac{1}{c}+\frac{1}{a}\right)\left(2c+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)\)
\(\ge\left(\sqrt[3]{2a\cdot2b\cdot2c}+\sqrt[3]{\frac{1}{b}\cdot\frac{1}{c}\cdot\frac{1}{a}}+\sqrt[3]{\frac{1}{c}\cdot\frac{1}{a}\cdot\frac{1}{b}}\right)^3\)
\(=\left(2\sqrt[3]{abc}+2\sqrt[3]{\frac{1}{abc}}\right)^3\)\(\ge\left(2\cdot2\sqrt{\sqrt[3]{abc}\cdot\sqrt[3]{\frac{1}{abc}}}\right)^3\)
\(=4^3=64=VP\)
Dấu "=" khi \(a=b=c\)
Xét hiệu \(VP-VT=\frac{1}{4}\left(\frac{4}{a}+\frac{5}{b}+\frac{3}{c}\right)-\left(\frac{3}{a+b}+\frac{2}{b+c}+\frac{1}{a+c}\right)\)
\(=\frac{3a^3b^2+5a^3c^2+3a^2b^3-9a^2b^2c-7a^2bc^2+5a^2c^3+3ab^3c-8ab^2c^2-3abc^3+4b^3c^2+4b^2c^3}{4abc\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}\)
Dễ thấy: \(a;b;c>0\) nên cần chứng minh
\(3a^3b^2+5a^3c^2+3a^2b^3-9a^2b^2c-7a^2bc^2+5a^2c^3+3ab^3c-8ab^2c^2-3abc^3+4b^3c^2+4b^2c^3\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}\left(8a^3+5a^2b+3a^2c-4ab^2-4ac^2-b^3+3b^2c+5bc^2+c^3\right)\left(b-c\right)^2+\frac{1}{2}\left(3a^2c-2a^3-5a^2b+4ab^2+4ac^2+7b^3+3b^2c-5bc^2-c^3\right)\left(c-a\right)^2+\frac{1}{2}\left(2a^3+5a^2b-3a^2c+4ab^2+4ac^2+b^3-3b^2c+5bc^2+9c^3\right)\left(a-b\right)^2\ge0\)
Tớ ko hiểu lắm